Good News Medical Volunteer – แพทย์อาสากู๊ดนิวส์

Good News Medical Volunteer

โครงการแพทย์อาสากู๊ดนิวส์ ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2008 โดยทีมแพทย์และอาสาสมัครที่มีพื้นฐานของคริสเตียนทั้งหมด 7 คน เพื่อร่วมแบ่งปันจิตใจ และช่วยบรรเทาความเจ็บปวดให้กับผู้คนที่ต้องเผชิญกับโรคร้าย และภัยพิบัติ แม้ทีมแพทย์จะรู้ว่าต้องทำงานหนัก แต่พวกเขากลับยอมสละเวลาส่วนตัวของตนเพื่อออกเดินทางไปยังดินแดนแอฟริกา

“ครั้งหนึ่งพวกเราออกหน่วยแพทย์ที่ประเทศกานา มีชายชาวประมงถูกอุ้มมาหาเรา วันนั้นเขากำลังจะตายด้วยมาลาเรีย ทั้งที่ราคายาแค่  1 ดอลล่าห์ เพราะความยากจนและขาดแคลน ทำให้ทั้งชีวิตของเขาไม่เคยได้พบหมอเลยสักครั้ง แววตาของผู้ป่วยที่สิ้นหวังและร้องขอความช่วยเหลือเหล่านี้ ทำให้พวกเราอดน้ำตาไหลไม่ได้ พวกเราจึงรวมตัวกันเพื่อช่วยเหลือคนให้พ้นจากความมืด เราอยากเปลี่ยนแปลงการแพทย์ที่มืดทึบให้ส่องสว่างไปทั่วโลก ” – นายแพทย์ Chun Hong Joon ประธาน Good News World กล่าว

นายแพทย์ Chun Hong Joon ประธาน Good News World

ในปี ค.ศ. 2009 สมาชิกทีมแพทย์อาสาฯ ได้เพิ่มเป็น 105 คนและประสบความสำเร็จในการรักษาผู้ป่วยชาวแอฟริกากว่า 10,000 คน ทั้งในประเทศกานา โตโก เคนยา แทนซาเนีย และรวันดา ต่อมาในปี ค.ศ. 2010 สมาชิกทีมแพทย์อาสาฯ ได้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอีกเป็น 256 คน และได้รักษาผู้ป่วยชาวแอฟริกาถึงกว่า 22,000 คนในประเทศกาน่า โตโก เบเนง เคนยา และมาลาวี

 

ความร่วมมือของทีมแพทย์อาสาค่อยๆขยายขึ้นเป็นวงกว้าง จนกระทั่งในปี ค.ศ. 2011 แพทย์ชาวไทยได้เข้าร่วมโครงการแพทย์อาสากู๊ดนิวส์ด้วยเช่นกัน และเดินทางไปรักษาผู้ป่วยที่ประเทศมาลาวีและประเทศแทนซาเนียเป็นครั้งแรก ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2011 เป็นต้นมาได้มีแพทย์ไทยจากหลากหลายสาขาเข้าร่วมโครงการทุกปี

แม้จะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ ที่สมาชิกทีมแพทย์อาสากู๊ดนิวส์ได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน แต่เมื่อพวกเขามองเห็นคนแอฟริกาที่รู้สึกดีใจและขอบคุณกับยาเพียงถุงเล็ก ๆ ที่ได้รับ จิตใจบริสุทธิ์ที่เคยหลงหายไปพร้อมกับการใช้ชีวิตอย่างเหน็ดเหนื่อยของบรรดาแพทย์จึงได้กลับฟื้นคืนมาอีกครั้ง

โครงการแพทย์อาสามีความตั้งใจจะขยายขอบข่ายกิจกรรมให้กระจายสู่วงกว้างมากขึ้นเพื่อที่จะสามารถหยิบยื่นความสุขและความหวังให้กับผู้คนที่อาศัยอยู่บนโลกนี้ พวกเราหวังว่าจะมีคนอีกมากมายได้มีโอกาสร่วมทำสิ่งที่งดงามเช่นนี้ร่วมกันกับเรา

วัตถุประสงค์

  • เพื่ออำนวยความสะดวกด้านบริการทางการแพทย์ที่มีคุณภาพในถิ่นทุรกันดาร
  • เพื่อฝึกอบรมแพทย์ และให้ความรู้ด้านสุขอนามัยกับประชาชนในพื้นที่
  • เพื่อสร้างเสริมสุขภาพจิตที่ดีผ่านทางโปรแกรม Mind Education

ติดต่อสอบถาม

  • ผู้ประสานงานโครงการแพทย์อาสากู๊ดนิวส์
    ​คุณธนัชพร โทร. 084-781-8326, คุณอรวรรณ โทร. 096-808-8081

ติดตามข่าวสารกิจกรรม

back