เมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561 เวลา 13.30 น. พาสเตอร์อ็อก ซู พาร์ค ผู้เขียนหนังสือ “เราที่ไม่ใช่เรา ที่อยู่ในเรา” ได้จัดงานเปิดตัวหนังสือขึ้น ภายในงาน 2018 IYF World Camp Thailand ณ ห้อง Convention Hall ชั้น 2 ศูนย์ประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต

ภายในงานมีผู้ให้ความสนใจเรื่องการศึกษาโลกของจิตใจเป็นจำนวนมาก ทั้งกลุ่มเยาวชน นักศึกษา บุคคลทั่วไป รวมถึงผู้นำทางด้านศาสนา  ด้านเศรษฐกิจ  และด้านการศึกษา ทั้งจากประเทศไทยและประเทศใกล้เคียงหลากหลายประเทศ รวมกว่า 500 คน เข้าร่วมงานเพื่อพบปะผู้เขียนในครั้งนี้

บูธ Mind Book Series ที่จัดแสดงบริเวณหน้าหอประชุมจัดงาน


หนังสือของพาสเตอร์อ็อก ซู พาร์ค ไม่เพียงถูกตีพิมพ์ออกมาเป็นฉบับภาษาเกาหลีเท่านั้น แต่ยังมีการแปลและตีพิมพ์ฉบับภาษาอังกฤษ, สเปน, จีน, ญี่ปุ่น และภาษาอื่น ๆ อีกมากมาย สำหรับประเทศไทยเองก็เช่นกัน ได้มีการแปลหนังสือของพาสเตอร์อ็อก ซู พาร์ค ออกมาเป็นภาษาไทยอย่างต่อเนื่อง (เล่มที่ 1 “เธอคือใครที่ลากฉันไป และ เล่มที่ 2 “ห้างสรรพสินค้าจิตใจ”) การจัดงานเปิดตัวหนังสือเล่มที่ 3 “เราที่ไม่ใช่เรา ที่อยู่ในเรา” ฉบับภาษาไทยในครั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการแนะนำงานเขียนที่บอกเล่าเรื่องราวอันหลากหลายรูปแบบที่อยู่ภายในจิตใจของเยาวชน

ดร. กริช ภัทรภาคิน ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี กล่าวแสดงความยินดี
จอย ผู้อ่าน กล่าวแสดงความคิดเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของจิตใจที่ได้รับหลังจากอ่านหนังสือ

“ช่วงเวลาที่อ่านหนังสือ ‘เราที่ไม่ใช่เรา ที่อยู่ในเรา’ ฉันรู้สึกประทับใจมาก  เพราะฉันเองก็เคยรู้สึกยากลำบากกับสภาพครอบครัวและได้รับบาดแผลในใจมามากพอสมควร เมื่อตอนที่พี่ชายของฉันเสียชีวิตไปแม่ชอบพูดบ่อย ๆ ว่าอยากจะตายตามพี่ชายของฉันไปด้วย ตั้งแต่ตอนนั้นชีวิตของฉันก็เต็มไปด้วยความหวาดกลัว ตอนที่ฉันมองก็รู้สึกว่ามันเป็นความคิดที่โง่มาก ๆ แต่มันเป็นความจริงที่ว่าฉันเองต่างหากที่กลายเป็นฝ่ายอยากจะตายไปก่อนแม่เสียมากกว่า  แต่เมื่อฉันได้อ่านหนังสือเล่มนี้ ‘ภายในตัวของพวกเรานั้นมีความคิดที่ไม่สามารถแยกแยะได้ ปรากฎออกมามากมาย บ่อยครั้งตัวเราถูกวิญญาณชั่วลากไปจนถึงความตาย ครั้งแรกเราอาจมองว่าเป็นจิตใจที่ดี ดูเหมือนว่าเป็นจิตใจเพื่อตัวเรา แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่เสียงที่ออกมาจากตัวเรา ผู้คนมากมายคิดว่าเสียงเหล่านั้นเป็นเสียงที่ออกมาจากในตัวของพวกเขาเอง คิดว่าเป็นความคิดที่ถูกต้องและตามไปจนกระทั่งฆ่าตัวตายในที่สุด’  ในใจของฉันได้คิดว่า นี่คือสิ่งสำคัญที่จะต้องรู้จักเรื่องโลกของจิตใจมากกว่านี้ ต้องเรียนรู้โลกของจิตใจมากกว่าที่เป็นอยู่ และต้องรู้จักที่จะแยกแยะ บางครั้งเสียงที่เกิดขึ้นหรือจิตใจบางอย่างได้เข้ามาหาฉัน เสียงนั้นมาจากไหนและจิตใจที่ควรจะมีในการใช้ชีวิตเป็นยังไง ผ่านทางหนังสือเล่มนี้ ฉันกลับได้รับความหวังใหม่เข้ามามากมาย และฉันก็อยากจะส่งต่อความหวังนี้ให้แก่คนอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ฉันคิดว่าคงจะดีไม่น้อยหากคนอื่นได้รับจิตใจใหม่นี้ในการใช้ชีวิต”  – จอย ผู้อ่าน กล่าวแสดงความคิดเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของจิตใจที่ได้รับหลังจากอ่านหนังสือ

การแสดงเดี่ยวฟลุต โดย พัค จู อึน
(จากซ้าย) การร้องประสานเสียง โดย จอน วอน ฮี, พัค จิน ยอง, คู ฮยอน จู และ ยูน จอง จุน

ก่อนที่จะได้ฟังการบรรยายจากผู้เขียน  ผู้เข้าร่วมงานได้รับชมการแสดงอันสวยงามของวงประสานเสียงกราเชียส (Gracias Choir) จากประเทศเกาหลีใต้  พวกเขาต่างตกอยู่ในห้วงของบทเพลงที่เป็นดั่งของขวัญ เผยใบหน้าอันสว่างสดใสของผู้เข้าร่วมงานออกมาอย่างชัดเจน  หลังจากการแสดงจบลงจึงเต็มไปด้วยเสียงปรบมืออย่างกึกก้อง

การบรรยาย โดย พาสเตอร์ อ็อก ซู พาร์ค

หนังสือเล่มนี้ได้บอกเล่าเรื่องโลกของจิตใจที่ยกตัวอย่างของ “มุน เฮ จิน” ผู้ประสบอุบัติเหตุทำให้ร่างกายส่วนล่างไม่สามารถใช้การได้ สำหรับด้านร่างกายของ มุน เฮ จิน เป็นสภาพที่ดูแล้วน่าสิ้นหวังมาก แต่ผ่านทางการเรียนรู้เรื่องโลกของจิตใจ เธอได้หลุดพ้นออกจากความสิ้นหวัง ในขณะเดียวกันก็ได้ทำกิจกรรมในฐานะผู้บรรยายเรื่องโลกของจิตใจที่มอบความสุขและความหวังให้แก่ผู้คนมากมาย  เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ยังได้กล่าวว่า ‘ภายในตัวเรา มีตัวตนของเราอีกคนที่ลากจูงเราไปในทางที่ผิด มันจะคอยจับตาดูความคิดที่มืดมิด หรือความคิดในแง่ร้ายของเรา’

นอกจากนี้ พาสเตอร์อ็อก ซู พาร์ค (ผู้เขียน) บุคคลสำคัญของงาน ได้กล่าวถึงหนังสือซีรีส์จิตใจ ภายในงาน World Camp ด้วยว่า เป็นหนังสือที่แฝงด้วยเรื่องราวและเนื้อหาที่เยาวชนสามารถเรียนรู้และเข้าใจโลกของจิตใจ อันเป็นสาระสำคัญได้อย่างง่ายดาย  

  “ทุกท่านครับ ความคิดที่อยู่ในตัวเราทั้งหมดนั้นมันไม่ใช่ของเรา  ทุกท่านครับ ผมหวังว่าทุกท่านจะได้มีความสุขและออกจากจิตใจที่ไม่ถูกต้องนะครับ”

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ไม่ยาวมากนัก ผู้เขียนจึงมีความหวังว่าทุกคนจะใช้ชีวิตด้วยสุขภาพที่แข็งแรงและมีความสุขยิ่งขึ้นจากการที่ได้เรียนรู้จิตใจหลากหลายรูปแบบของประเทศไทย ผ่านทางการบรรยายที่แฝงไว้ด้วยจิตใจอันลึกซึ้งนี้   

  “เจ้าหน้าที่ของ IYF คุณสุกานดา ได้มาพบผมเพื่อที่จะแนะนำแคมป์ให้ผมรู้จัก และตอนนั้นเองก็ได้ให้หนังสือแก่ผมมา 1 เล่มครับ พอได้ลองอ่านก็รู้สึกว่าดีมาก ๆ หนังสือเล่มนี้เป็นเหมือนสิ่งที่ช่วยเยียวยารักษาจิตใจ บางครั้งมีตอนที่เราไม่รู้จักตัวเอง หรือบางครั้งเวลาที่เราทำงานบางอย่าง ก็ไม่รู้ว่าจะต้องทำมันต่อไปอย่างไร ในใจของเราบางครั้งก็มีจิตใจสองอย่างสามอย่างเกิดขึ้นบ้าง ไม่ว่าจะเป็นความคิดที่ดีหรือความคิดที่ไม่ดี ขึ้นอยู่กับว่าเราถูกปกครองด้วยจิตใจแบบไหนนั่นเอง เนื้อหาของหนังสือเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงและเป็นสิ่งที่ผู้เขียนได้สัมผัสประสบการณ์เหล่านั้นมาด้วยตัวของท่านเอง อีกทั้งมีเนื้อหาที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย จึงทำให้รู้สึกเข้าถึงได้ง่ายและมีส่วนร่วมไปกับหนังสือเล่มนี้ครับ”  – ดร. กริช ภัทรภาคิน ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี

พาสเตอร์ อ็อก ซู พาร์ค ที่กำลังมอบลายเซ็นให้กับผู้อ่าน

ผู้เข้าร่วมงานที่ต่อแถวเพื่อรับลายเซ็นจากผู้เขียน


หลังจากนั้น เป็นช่วงเวลาที่ผู้เขียนได้มอบลายเซ็นให้กับผู้อ่าน โดยมีผู้อ่านให้ความสนใจต่อแถวเพื่อขอรับลายเซ็นเป็นจำนวนมาก ผู้เข้าร่วมงานที่ได้ฟังการบรรยายต่างกลับไปพร้อมกับหนังสือและลายเซ็นของผู้เขียนดั่งของมีค่า พวกเขาไม่ได้หวังสิ่งของมีค่าอะไรมากไปกว่าความหวังที่จะได้ชีวิตใหม่พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของจิตใจ