การแสดงคริสต์มาสคันทาทาของวงประสานเสียงกราเชียสที่ทุกปีจะมีทัวร์แสดงกว่า 20 เมือง ทั่วทวีปอเมริกา ในปี 2021 เดือนธันวาคมนี้ ได้กลับมาพบกับคนอเมริกาอีกครั้งในรอบ 2 ปี ผู้คนต่างยินดีและเฝ้ารอการทัวร์ใน 5 เมืองในสหรัฐอเมริกา ที่จัดในหอการแสดงขนาดเล็ก  4,000 ที่นั่ง และที่ใหญ่กว่า 10,000 ที่นั่ง ทุกที่นั่งเต็มทั้งหมด ทุกการแสดงผู้ชมต่างตะโกนและปรบมือด้วยความประทับใจ โดยเฉพาะศิษยาภิบาลในสหรัฐอเมริกาที่ต่างชื่นชอบ พร้อมได้กล่าวว่า การแสดงนี้ เป็นการแสดงที่บอกถึงความหมายที่แท้จริงของการกำเนิดพระเยซู

เซนต์ อันโตนีโอ

“This performance is God’s work, so we must help”

บทความ: มิชชันนารี ชเว จุนฮยอก ประจำคริสตจักร เซนต์ อันโตนีโอ

ประชาชนที่อันโตนีโอต่างยินดีอย่างมากกับการแสดงคริสมาสต์คันทาทาที่ได้มาทำการแสดงในรอบ 2 ปี หลังจากเกิดสถานการณ์โควิด-19 ประชาชนต่างตอบรับอย่างอบอุ่นยิ่งกว่าเมืองใดๆ โดยในวันที่ 15 มิถุนายน ปี 2021 อาจารย์อ็อก ซู พาร์ค ได้มาเยี่ยมที่อันโตนีโอ ระหว่างการมาเผยแพร่ มีศิษยาภิบาลมากมายได้ฟังข่าวประเสริฐ ในงานครั้งนี้ศิษยาภิบาลจิน ฟรอยด์ (the president of the International Lighthouse Prayer Society) ได้ร่วมจัดเตรียมงานคริสต์มาสคันทาทาด้วยกัน โดยศิษยาภิบาลจิน ฟรอยด์ได้รู้ว่า การแสดงคันทาทานั้นมากกว่าแค่เป็นการแสดง แต่เป็นเครื่องมือในการเผยแพร่ข่าวประเสริฐของพระเจ้า และได้รู้ถึงคุณค่าของข้อความที่ส่งต่อให้ผู้คนของอาจารย์พาร์ค ระหว่างการแสดง ได้มีความมั่นใจว่าข้อความนี้จะนำความเปลี่ยนแปลงมาสู่คริสตจักรที่ แอนโตนีโอ

“With Jesus, we can work like Jesus”

วันพุธที่ 22 ธันวาคม ศิษยาภิบาลมากมายต่างยินดีอย่างมากที่ได้รู้ว่าจะทำการแสดงคริสต์มาสคันทาทาที่แอนโตนีโอ อาจารย์ได้บอกว่าถ้าได้จัดงานที่โคลอสเซียมฟรีแมน ที่มี 8,000 ที่นั่ง ก็คงจะดี แต่เป็นที่ที่ไม่เคยเช่ามาก่อนและในวันนั้นสถานที่แห่งนั้นได้ถูงจองจากคนอื่นไว้แล้วด้วย พวกเราจึงต้องอธิษฐาน พระเจ้าไม่ได้ทำงานตามสถานการณ์ พวกเรามีจิตใจที่รู้สึกว่าพระเจ้าอยากจะให้ได้สถานที่จัดงานด้วยความเชื่อ เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ที่ส่งอีเมลและโทรหาผู้ที่รับผิดชอบ แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ จึงอยากที่จะยอมแพ้ แต่เมื่อนึกถึงพระคำที่อาจารย์พาร์คได้พูด ที่ว่า “ถ้ามีพระเยซูในใจ ก็สามารถทำงานได้เหมือนกับพระเยซู” จึงอยากที่จะไปเพื่อเผชิญหน้า ไปหาคนที่รับผิดชอบ ซึ่งผู้ที่ดูแลได้บอกว่าวันที่ 22 ธันวาคมนั้นยาก ผมจึงได้ถามกับเขาว่า “คุณเชื่อพระเจ้าไหมครับ?” เขาได้ตอบว่าตัวเขาเองก็เชื่อพระเจ้าและไปโบสถ์ เมื่อผมพูดว่า “ถึงแม้ว่าพวกเราจะไม่มีทาง แต่พระเยซูมีทางไม่ใช่เหรอครับ?” เขาก็หัวเราะ แล้วโทรหาคนรับผิดชอบคนอื่นทันที เมื่ออธิบายว่า งานคริสต์มาสคันทาทา ไม่ใช่การแสดงเพื่อหาเงิน แต่เป็นงานที่จัดขึ้นฟรีเพื่อเผยแพร่ข่าวประเสริฐให้แก่ผู้คน เขาคนนั้นก็เปิดใจแล้วอนุญาตให้เราเช่าสถานที่ได้

We were just talking about the Lord who preached the gospel and worked in us,

สำหรับงาน CLF พระเจ้าได้ให้สถานที่ใหญ่โต ตรงข้ามกับที่จัดแสดง เมื่อคิดว่า “ทำไมพระเจ้าถึงได้ให้สถานที่มีคนเข้าร่วมได้ถึง 1,000 คนกันนะ?” ก็เกิดจิตใจที่ว่า “พระเจ้าจะส่งศิษยาภิบาลมามากมายมา” ตอนที่ติดตามจิตใจที่พระเจ้าให้ ทุกครั้งที่ไปตามคริสตจักรต่างๆ ก็แค่เผยแพร่ข่าวประเสริฐและพูดถึงพระเยซูที่ทำงานในพวกเราเท่านั้น ก็มีศิษยาภิบาลเกินกว่า 600 คนเข้าร่วม อาจารย์อ็อก ซู พาร์คได้พูดถึงพันธสัญญาใหม่ใน เยเรมีย์บทที่ 31 มีคนมากมายรับข่าวประเสริฐเข้าไปแล้วประทับใจ

ในที่สุดก็ได้จัดการแสดงขึ้น ฉากแรกคือความหมายที่แท้จริงของวันคริสต์มาส ฉากที่สองคือ ความรักของครอบครัว และฉากที่สามคือเพลงของวงประสานเสียงที่เรียกเสียงปรบมือจากประชาชนได้อย่างล้นหลาม แต่สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดคือ ข้อความของอาจารย์พาร์ค โดยอาจารย์พูดถึงพระคำโรม บทที่ 3 ข้อ 23 และ 24 ความจริงที่ว่าถึงแม้พวกเราจะทำความบาป แต่โดยพระโลหิตของพระเยซู พวกเราได้ชอบธรรมแล้วโดยไม่คิดมูลค่า ผู้ชมทั้ง 8,000 คนได้ ตั้งใจฟังมาก และได้ตอบว่า “ฮัลเลลูยา” พระเจ้าได้จูงนำให้บรรยากาศเป็นเหมือนกับการจัดงานอบรมสัมมนาพระคัมภีร์

Many people helped me because it was God’s work

พลังที่จูงนำบรรยากาศแบบนี้มาจากข่าวประเสริฐ ก่อนที่เราจะเชิญคนมากมายมาเราได้ เผยแพร่ข่าวประเสริฐไปก่อน เขาเหล่านั้นได้ตอบรับกับข่าวประเสริฐ มีศิษยาภิบาลมากมายได้เข้าร่วมงานคริสต์มาสคันทาทาแทน นมัสการวันพุธ ตอนนมัสการวันอาทิตย์ก็ได้ช่วยโปรโมทโดยการสร้างวีดีโอโปรโมทให้และแจกบัตรเชิญ ภาพเหล่านี้ทำให้พวกเรามีความสุขมาก ข่าวนี้ได้รู้ไปถึงโบสถ์ใหญ่ในเซนต์ อันโตนิโอ  ประตูของการเผยแพร่ข่าวประเสริฐให้แก่โบสถ์ของคนขาวก็ได้เปิดขึ้น ซาอุล ผู้อำนวยการสถานีวิทยุลานูเอสตรา ที่ใหญ่ที่สุดในอันโตนิโอ ได้เข้าร่วมชมการแสดงคริสต์มาส คันทาทาทั้งหมด 7 ครั้งและ ได้บอกว่า อธิษฐานเพื่องานคันทาทาที่เผยแพร่ข่าวประเสริฐและ อยากที่จะช่วยเหลือ ในทุกๆวันจะโฆษณาให้วันละ 4 ครั้ง และได้เชิญพวกเราไปออกอากาศหลายครั้งเพื่อการโปรโมทการแสดง นิตยสารคริสเตียนที่ใหญ่ที่สุดใน แอนโตนิโอ อย่าง เดอะ บิคอน ก็ได้ช่วยโปรโมทด้วย ช่องวิทยุภาษาอังกฤษ ชาโลม ก็ได้โฆษณาให้ทุกวัน เพราะงานนี้เป็นงานของพระเจ้ามีคนมากมายช่วยเหลือพวกเรา

It became an event for all churches After the event

หลังจากที่จบงาน มีศิษยาภิบาลมากมายส่งข้อความมา เช่น “ขอบคุณที่ได้เชิญชวนให้มาเข้าร่วมงานคริสต์มาสคันทาทาที่มีดนตรีที่งดงามและมีพระคำแห่งความจริง” ตอนนี้งานคริสต์มาสคันทาทาไม่ใช่แค่งานของคริสตจักรของเราเท่านั้น แต่เป็นงานของคริสตจักรทุกแห่งในซานโตนิโอ มีศิษยาภิบาลมากมายพูดว่า “งานนี้ไม่ใช่งานของพวกคุณ เพราะว่าเป็นงานของพระเจ้า พวกเราจะต้องช่วย” ในใจของศิษยาภิบาลที่ซานโตนีโอเกิดความฝันที่จะจัดงานในสถานที่ที่บรรจุคนได้หลายหมื่นคน มีการขับร้องโดยวงประสานเสียงกราเชียสและ มีอาจารย์พาร์คมาเป็นผู้บรรยาย ขอสรรเสริญพระเจ้าที่ให้งานคริสต์มาสคันทาทาแก่พวกเรา และแสดงให้เห็นถึงภาพใหม่ๆแบบนี้

การแสดงนี้เป็นโอกาสที่ดีที่จะบอกถึงความหมายที่แท้จริงของการประสูติของพระเยซู

“อาจารย์อ็อก ซู พาร์ค ผู้ก่อตั้งวงประสานเสียงกราเชียส คงไม่มีใครรู้พระคัมภีร์ดีเท่าอาจารย์ ผมได้เรียนรู้มากมายมาจากอาจารย์ครับ คนส่วนมากก็จะประทับใจในคริสต์มาสแครอลหรือ อย่างอื่นที่เกี่ยวกับคริสต์มาส แต่ไม่รู้จักพระเยซู  ผมคิดว่าการแสดงคริสต์มาสคันทาทาของวงประสานเสียงกราเชียสเป็นโอกาสดีที่จะบอกพวกเขาถึงความหมายที่แท้จริงของการกำเนิดพระเยซูครับ ผมอยากที่จะเชิญศิษยาภิบาลและคนอีกมากมายที่ยังไม่รู้จักข่าวประเสริฐมาร่วมงานนี้ครับ”

จิน ฟรอยด์ ( ศิษยาภิบาล, ประธานสมาคมอธิษฐานเพื่อแสงสว่างนานาชาติ)

ฮิวสตัน

“This is a show we really need ”

เดือนตุลาคม ปี 2021 ระหว่างการเผยแพร่อาจารย์พาร์ค อ็อกซู ในงาน CLF ได้พูดถึงพระคำเกี่ยวกับ ฟิลลิปและอันดรู ตอนที่ฟังพระคำแล้วได้ค้นพบตัวตนของตัวเองที่อาศัยอยู่ในการคำนวณแบบฟิลลิป หลังจากนั้น วันที่ 23 ธันวาคม ได้มีการตกลงที่จะจัดงานคริสต์มาส คันทาทาขึ้น จึงได้ไปหาสถานที่ที่สามารถจัดงานการแสดงได้ และมีเพียงที่ โตโยต้า เซนเตอร์ ในวันที่ 23 ที่เดียวเท่านั้น หลายปีที่มีการจัดงานคริสต์มาสคันทาที่นั่น เป็นสนามกีฬาในร่มที่ใหญ่ที่สุดในฮิวสตันที่มีการจัดการแข่งขันบาสเกตบอล NBA ค่าเช่า 120,000 ดอลล่า จุคนได้กว่า 10,000 ที่นั่ง การที่จะทำให้ที่นั่งนั้นเต็มนั้นเป็นอะไรที่หนักใจมากครับ แต่ครั้งนี้ผมได้พึ่งพาพระคำฟิลลิปและอันดรู และได้ออกมาจากการคิดคำนวณ สุดท้ายเราก็มีค่าเช่าและมีคนเต็มสถานที่จัดงาน เป็นการแสดงที่มีความสุขและงดงามมาก

The Lord’s work was amazing.

สิ่งที่น่าขอบคุณที่สุดก็คือ ศิษยาภิบาลเกิดจิตใจที่อยากช่วยสนับสนุนการแสดง โดยเฉพาะ ศิษยาภิบาลเด็บ วอล์ช สมาคมศิษยาภิบาลเท็กซัส ได้ดูวีดีโองานคริสต์มาสคันทาทา และประทับใจมาก ผ่านทางการเผยแพร่ข่าวประเสริฐผ่านการแสดง เขาได้พูดว่า “ ช่วงนี้ประเทศอเมริกามืดมิดมาก พวกเราจำเป็นจะต้องมีความหวังและ ความสงบจากพระเจ้า การแสดงคริสต์มาสคันทาทาเป็นการแสดงที่จำเป็นมากสำหรับพวกเรา” การแสดงตอนสุดท้าย เพลงที่วงประสานเสียงได้ร้องคือ เพลง God Bless America เมื่อได้ฟังเพลงนี้ก็ได้หลั่งน้ำตาออกมา ได้รับความประทับใจ และได้ให้เงินบริจาคมาครับ และได้โปรโมทงานให้กับสมาชิกของสมาคมศิษยาภิบาลจำนวน 1,000 คน ทำให้มีศิษยาภิบาลมากมายสนับสนุนเงินบริจาค เป็นจำนวน 12,000 ดอลล่า นอกจากนี้ ก็ได้รับเงินสนับสนุนจากหลายๆที่ เหล่าสมาชิกก็ได้บริจาคเงิน และคริสตจักรต่างจังหวัดก็ได้บริจาค รวบรวมเป็นเงิน 120,000 ดอลล่าจนครบ

เดือนตุลาคม ตอนที่อาจารย์อ็อกซู พาร์ค ได้มาที่ฮิวสตัน สำนักพิมพ์หนังสือพิมพ์ที่ใหญ่ที่สุดในฮิวสตัน ‘ฮิวสตันโคโรนิเคิล’ ได้สัมภาษณ์อาจารย์พาร์ค ได้ลงเนื้อหาประชาสัมพันธ์งานคริสต์มาส คันทาทาในหนังสือพิมพ์ ประชาชนในเมืองฮิวสตันได้พบกับอาจารย์พาร์คในช่วงเวลาที่ดีมากๆ พร้อมได้รู้จักกับวงประสานเสียงกราเชียส รู้สึกขอบคุณมากที่ได้ประชาสัมพันธ์งานคริสต์มาสคันทาทา

และ ตลอดเวลาที่ผ่านมาอยากที่จะประชาสัมพันธ์งานคริสต์มาส คันทาทาผ่านทางสถานีโทรทัศน์ NBC พยายามที่จะขอสัมภาษณ์แต่ก็ไม่ได้ แต่ปีนี้ทางสถานีโทรทัศน์ NBC ได้ติดต่อมาให้ทีมประชาสัมพันธ์ได้ออกไปเพื่อพระชาสัมพันธ์การแสดง นอกจากนี้ผ่านทางสถานีวิทยุมากมาย เราก็ได้ประชาสัมพันธ์การแสดงด้วย

วันที่มีการแสดง สถานที่จัดแสดง เก้าอี้ 10,000 ที่นั่งก็เต็มทั้งหมด การทำงานของพระเยซูมหัศจรรย์และน่าประทับใจมาก ก่อนการแสดง งาน CLF ได้มีศิษยาภิบาลกว่า 200 คนได้เข้าร่วมงาน และได้เปิดใจกับพระคำ  พันธสัญญาใหม่ที่อาจารย์พาร์คได้พูด และได้ตอบว่า “อาเมน”

ศิษยาภิบาลมากมายได้รับการชำระบาปและร่วมกันทำงาน

ระหว่างที่เตรียมงานคริสต์มาสคันทาทาครั้งที่ 8 ที่ฮิวสตัน สิ่งที่เหลือในใจของผมก็คือ ความจริงที่ได้เห็นว่าโลกของพระคำไม่ได้เกี่ยวข้องกับเงื่อนไขของเราเลย และรู้สึกขอบคุณที่อาจารย์มากมายได้เข้ามาร่วมใจกัน อาจารย์พาร์คได้ให้พันธสัญญาทุกๆ รัฐจะมีศิษยภิบาล 100 คนได้รับการชำระบาปและร่วมกันทำงาน ตามพระคำ ศิษยภิบาลทีละคน ทีละคนได้รับการชำระบาปและ ร่วมทำงานด้วยกันอยู่ ตอนนี้ไม่ใช่แค่คริสต์มาสคันทาทาเท่านั้น งานข่าวประเสริฐในฮิวสตันไม่ใช่เป็นแค่งานในโบสถ์ของเราเท่านั้น แต่มีคริสตจักรและ ศิษยาภิบาลมากมายได้ร่วมกันทำงาน ฮิวสตันมีคริสตจักร ประมาณ 7,000 แห่ง โดยพระสัญญาที่พระเจ้าให้กับผู้รับใช้ จะศิษยภิบาลมากมายได้รับการชำระบาป และร่วมกันทำงานของข่าวประเสริฐไปด้วยกัน เมื่อคิดถึงสิ่งนี้ก็รู้สึกขอบพระคุณพระเยซู

 “ในงาน CLF ข่าวประเสริฐที่อาจารย์อ็อกซู พาร์คได้สอน เป็นพระคำที่มีพลังมากอย่างไม่น่าเชื่อ พวกเราเป็นสิ่งใหม่ในพระคริสต์ ผ่านทางพระโลหิตพวกเราได้รับความรอด ได้เป็นอิสระจากความบาป นี่คือความเชื่อที่พวกเราได้รับผ่านทางพระคริสต์ ผ่านทางพระคำนี้ ได้รับกำลังใหม่และได้รับกำลังใจด้วยครับ”

เดป วอล์ช (ศิษยาภิบาล, ประธาน U.S. Pastor Council)