เปลี่ยนช่วงปิดเทอมให้สนุกแบบมีประโยชน์ กับ ‘Student Camp ค่ายเยาวชนคนรุ่นใหม่’ รับจิตใจใหม่เปลี่ยนแปลงชีวิต

เมื่อวันที่ 23-26 ตุลาคม ที่ IYF ศูนย์รังสิต จ.ปทุมธานี โรงเรียนลินคอล์น เฮาส์ จัดกิจกรรม Student Camp ค่ายเยาวชนคนรุ่นใหม่ เพื่อให้นักเรียนชั้นมัธยมจากทั่วประเทศได้ฟังพระคำในช่วงปิดเทอม และเปิดโอกาสให้นักเรียนโรงเรียนลินคอล์นฯ ฝึดจัดเตรียมกิจกรรมที่เป็นประโยชน์กับนักเรียนคนอื่น และเรียนรู้การทำงานด้วยจิตใจ ทั้งนี้ ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมส่วนใหญ่มาจากโบสถ์คริสตจักรข่าวประเสริฐต่างจังหวัด และมีคนที่สมัครด้วยตัวเอง เพื่ออยากจะเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนลินคอล์นฯ อายุหลากหลายตั้งแต่ 13 ถึง 17 ปี รวมผู้เข้าร่วมทั้งหมด 134 คน

ภายในงานทั้ง 4 วัน อัดแน่นไปด้วยกิจกรรมและการแสดงมากมาย อาทิ การแสดงเต้นจาก The Righteous Stars การแสดงการเต้นวัฒนธรรมจากหมู่เกาะแปซิฟิกใต้ และอินเดีย การแสดงดนตรีและวงประสานเสียงเซโนเร รวมถึงกิจกรรมสุดสนุกอย่างสกาเวน เจอร์ฮันท์ เกมสุด มันที่จัดขึ้นเพื่อให้น้องๆ ได้สนิทกันมากขึ้น

ส่วนกิจกรรมที่นักเรียนลินคอล์นฯ ของเราได้ตั้งใจจัดเตรียมมากคือ Mindset Academy ที่แบ่งออกเป็น 4 ฐาน คือ 1.อาการติด2.การเรียน 3.โรคซึมเศร้า และ 4.ครอบครัว โดยนักเรียนลินคอล์นฯ ที่เคยมีปัญหาในประเด็นนั้น ได้มาแบ่งปันประสบการณ์และวิธีที่ได้รับการเปลี่ยนแปลงให้กับคนอื่นเพื่อเป็นความหวังในการใช้ชีวิต ทำให้ได้รับผลตอบรับที่ดีมาก

โดยฐานอาการติด สามารถสื่อสารออกมาได้ดี เพราะเป็นกิจกรรมวาดภาพต้นไม้ที่ทำให้เห็นถึงรากที่เป็นต้นตอของอาการติดทั้งการติดยาเสพติด หรือการติดเกม ว่ามาจากความต้องการที่มีมากจนเกินไป ซึ่งอาจจะมีเหตุผลมาจากการขาดความรักจากครอบครัว หรือต้องการได้รับการยอมรับจากคนอื่น ทำให้น้องๆ ได้ลองคิดทบทวนถึงเหตุผลที่ทำให้ติดยาเสพติดหรือติดเกมนั้นมาจากอะไร ที่สำคัญคือได้ทำให้น้องได้เห็นว่า ถ้ามีแรงที่มากกว่าจะสามารถเอาชนะความต้องการและทำให้หลุดพ้นจากอาการติดนั้นได้

เรื่องเล่าของน้องปราย นักเรียนโรงเรียนลินคอล์นฯ ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย เล่าว่าเธอเติบโตมาในครอบครัวนักการเมืองท้องถิ่น ทั้งที่ที่บ้านมีพร้อมทุกอย่าง แต่กลับใช้ชีวิตไม่สนใจเรียน ทั้งยังใช้ชีวิตติดยาเสพยา หนักถึงขั้นขายยาในโรงเรียน แต่เมื่อได้เข้าร่วมงาน Healing Mind และฟังบรรยายเรื่องโลกของจิตใจ ทำให้สงสัยว่ามูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ (International Youth Fellowship : IYF) ไม่ใช่โรงพยาบาล แต่ทำไมจึงสามารถเยียวยาจิตใจคนได้ เมื่อได้มาเรียนที่โรงเรียนลินคอล์นฯ จึงได้เข้าใจว่า เราต้องเป็นต้นไม้ที่อยู่ริมน้ำ เพื่อที่จะได้รับน้ำตลอดเวลา เพราะหากอยู่ห่างจากน้ำและพยายามจะออกผลเองก็จะไม่สามารถทำได้ ดังนั้นจึงต้องเป็นคนที่ได้รับความช่วยเหลือจากที่โบสถ์ และพระเยซู ปัจจุบันน้องปรายก็ได้รับการเปลี่ยนแปลง และเป็นประธานนักเรียนโรงเรียนลินคอล์นฯ เตรียมพร้อมสอบเข้ามหาวิทยาลัย

นอกจากนี้ น้องๆ ยังได้เปลี่ยนบรรยากาศไปทำกิจกรรมกันที่ สวนน้ำเปรม วอเตอร์ปาร์ค จ.ปทุมธานี และ หาดเติมรัก จ.นนทบุรี เพื่อเล่น Water Olympic ซึ่งน้องๆ ทุกคน ต่างเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน และมีความสุขร่วมกัน ทั้งนี้ ทางโรงเรียนลินคอล์นฯ ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าของสถานที่ทั้งสองให้เข้าฟรี และสนันสนุนอุปกรณ์การเล่นน้ำทั้งหมดด้วย

สำหรับที่สำคัญที่สุด คือ การบรรยายพระคัมภีร์ไบเบิล อาจารย์ฮักเชิล คิม ผู้อำนวยการโรงเรียนลินคอล์นฯ บรรยายชี้ให้เห็นถึงการมีสติปัญญาที่แท้จริงว่า คือการมีความคิดที่เตรียมรับมือกับชีวิตหลังความตาย มากกว่าการคิดถึงแค่การพยายามตั้งใจทำงานเก็บเงินมากๆ หรือวางแผนเพื่อตัวเองในวัยเกษียณเท่านั้น ตอนหนุ่มสาวก็อาจจะอยากเล่นเกม และสนุกไปวันๆ จึงไม่มีความหวัง ความฝัน หรือพยายามเก็บพระคำไว้ เมื่อเกิดอะไรขึ้นในชีวิต ก็ไม่สามารถเอาชนะความเศร้า และความกังวลที่เข้ามาในชีวิตของเราได้ แต่คนที่มีปัญญามากที่สุดคือ คนที่เตรียมรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นหลังความตายว่าจะไปสวรรค์ หรือไปนรก หากไม่เตรียมพร้อม ก็จะเสียใจภายหลัง เหมือนกับการเห็นเพื่อนมีงานดีๆ ทำ เพราะตัวเองไม่ตั้งใจเรียน ดังนั้นเมื่อเรายังหนุ่มสาวก็ควรตั้งใจเรียน และเรียนรู้พระคัมภีร์ เตรียมตัวไปยืนต่อหน้าพระเจ้าที่รอพิพากษามนุษย์อยู่

ในทุกวันๆ น้องๆ จะได้สามัคคีธรรมเปิดใจพูดคุยกับพี่สต๊าฟเพื่อเห็นถึงจิตใจที่แท้จริงของตัวเอง และเพื่อเข้าใจพระคัมภีร์มากขึ้น ในช่วงนี้น้องๆ จะได้เห็นว่าการใช้ชีวิตติดตามความคิด และความต้องการของตัวเองจะพาพวกเขาไปถึงความพินาศเท่านั้น เพราะไม่สามารถเอาชนะกิเลสตัณหาที่อยู่รอบๆ ตัวได้ แต่หากได้เข้าใจจิตใจของตัวเองผ่านทางพระคัมภีร์ และได้พบกับพระเยซูที่ถูกตรึงบนกางเขนเพื่อชำระบาปของมนุษย์ทุกคนบนโลกนี้โดยไม่เกี่ยวกับว่ากับการกระทำของเรา จะทำให้ชีวิตของพวกเขาได้รับความสุขที่แท้จริงมากเพียงใด เมื่อจบค่ายแล้วพบว่ามีน้องๆ หลายคนสนใจจะสมัครเรียนที่โรงเรียนลินคอล์นฯ ต่อไป

นายแมทธิว บุญเรือง อายุ 16 ปี ได้กล่าวว่าผ่านทางการฟังคำบรรยายในงาน Student Camp ครั้งนี้ผมได้มีโอกาสได้เห็นจิตใจของตัวเองว่าเป็นคนที่มีแต่ความคิดของตัวเอง ชอบจมอยู่กับความคิดของตัวเองคิดว่าตัวเองถูกต้อง ผมเป็นคนที่เคยติดเกม เป็นโรคซึมเศร้า มีความคิดอยากจะฆ่าตัวตาย ทะเลาะกับคนที่บ้าน ผมไม่สามารถเข้าใจจิตใจของคนที่บ้านได้ ผมชอบคิดว่าตัวเองดีกว่าพ่อแม่ บางครั้งก็รู้สึกรันทดกับชีวิตตัวเองเนื่องจากที่ผ่านมาก็โดนพ่อแม่ทำร้าย โดนคนที่บ้านต่อว่า พอมีโอกาสได้ฟังการบรรยายก็ได้ออกจากความคิดของตัวเอง และได้เจอเพื่อน ๆ ในแคมป์ผมรู้สึกมีความสุขมาก ๆ

นายอนุวัตน์ มณีชัย (น้องวายุ) อายุ 15 ปี ให้สัมภาษณ์ว่า ที่ผ่านมาเป็นคนติดเพื่อนมาก เพื่อนเสพยาก็เสพตามเพื่อน เมื่อขึ้นม. 1 ก็เริ่มที่จะสูบบุหรี่มากยิ่งขึ้น พอมีแฟนก็ล่วงประเวณี เมื่อมาลินคอล์นครั้งแรกก็ปรับตัวกับเพื่อนไม่ได้ เพราะว่าต้องมีฟังคำสอนจากพระคัมภีร์ไบเบิลด้วย ซึ่งไม่ทราบมาก่อนว่าสิ่งนี้คืออะไร และไม่เคยคิดว่าพระคัมภีร์เป็นสิ่งสำคัญต่อชีวิต เมื่อคืนก่อนเองผมก็แอบออกไปซื้อบุหรี่และมาสูบกับเพื่อน ไม่เคยคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำอยู่เป็นสิ่งที่ผิดอย่างไร เมื่อผมโดนจับได้ ที่นี่ไม่ได้ด่าหรือว่าแล้วจบ แต่กลับพูดคุยกับผมเรื่อย ๆ ถึงความบาปเพื่อให้ผมเห็นตัวเอง ผมจึงเริ่มที่จะได้เห็นว่าชีวิตของตนเองที่ผ่านมามันไม่เหลืออะไรแล้ว เพราะได้แต่ติดยา ติดผู้หญิง ไม่สามารถที่จะเอาชีวิตรอดได้ ผ่านการเทศนาธรรมของอาจารย์เรื่องคนตาบอดทำให้ผมเห็นว่า ผมเหมือนคนตาบอดที่ไม่คิดว่าตัวเองมองไม่เห็น ที่ผ่านมาได้แต่ดูถูกคนอื่น ตัดสินคนรอบข้าง คิดว่าคนอื่นไม่ดี และตัวเองดีกว่าคนอื่นมาโดยตลอด