เมื่อวันที่ 10-11 เมษายน 2564 มูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ (International Youth Fellowships : IYF) ประจำประเทศไทย และ C- YA จากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ร่วมกันจัดงาน Online English Camp 2021 ในรูปแบบออนไลน์ ผ่านโปรแกรมซูม (Zoom) โดยมีผู้เข้าร่วม 376 คน มาจากทั่วทุกภาคของประเทศไทย และในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 แบบนี้ ไม่สามารถออกไปพบปะหรือเดินทางไปที่ต่างประเทศได้ปกติเหมือนแต่ก่อน แต่ผ่านรูปแบบออนไลน์นี้ทำให้ได้รับความสนุกความสุข และสาระจากกิจกรรมครั้งนี้อย่างเต็มที่

เริ่มต้นแคมป์ด้วย Dance Warm-Up (Tobey-Chacha) ออกกำลังกายตั้งแต่เช้าด้วยการเต้นประกอบจังหวะดนตรีแนวใหม่ น้อง ๆ ทุกคนถึงแม้ว่าจะเช้ามาก แต่เปิดกล้องในการเข้าร่วม และลุกขึ้นมาเต้นด้วยกันอย่างไม่เขินอาย

Touring the U.S. (San Francisco)

ยุคโควิดแบบนี้ออกจากบ้านไม่ได้ ก็เที่ยวได้ Touring the U.S. (San Francisco) ท่องเที่ยวชมการใช้ชีวิตของชาวอเมริกัน ทั้งเมือง และบ้านที่อยู่อาศัย เมื่อได้เห็นการท่องเที่ยวครั้งนี้ก็ได้เห็นอีกมุมที่ไม่เคยได้เห็นจริง ๆ และนำเอาวัฒนธรรมที่ได้เรียนรู้จากห้องเรียนนี้ไปใช้ได้อีกด้วย

Academy : ทางอเมริกาได้เตรียมกิจกรรมให้ความรู้ปนสาระและความน่ารักให้น้องๆฝั่งไทย

 • Shopping การช้อปปิ้งก็ทำให้มีความสนุกสนานมากขึ้น แต่ถ้าเป็นการเรียนรู้ที่ช้อปปิ้งด้วยภาษาอังกฤษก็จะได้ความสนุกมากกว่า
 • Photoshop คุณจะได้เรียนรู้วิธีสร้างภาพถ่ายที่ไม่เหมือนใครเพียงกดปุ่มเพียงไม่กี่ปุ่ม
 • Fashion ในปี 2020 อเมริกาล้มเหลวทางด้านแฟชั่น และ ปี 2021 จะได้พบกับแฟชั่นโชว์ ใหม่ ๆ จาก C-YA
 • Super Heroes ใครคือชุปเปอร์ฮีโร่ของคุณ ? ซุปเปอร์ฮีโร่ คือ ฉลาด สวยงาม สุดยอด และช่วยเหลือคนอื่น และมีอีกหลายสิ่งที่สามารถเรียนรู้จากพวกเขาได้
 • Disney เรียนรู้เกี่ยวบุคลิกพิเศษ รวมไปถึงประโยคต่าง ๆ และร่วมสนุกกับเกมของดิสนีย์
 • Cuisine เรียนรู้เกี่ยวกับห้องครัวของอเมริกา เรียนรู้ไปพร้อมกับความสนุกกับภาษา
 • Touring ถ้ายังไม่เคยได้พบกับห้องเรียนแห่งการท่องเที่ยว คุณจะได้รับความอัศจรรย์ที่มากกว่า ผ่านทาง อเมริกา
 • American Games เรียนรู้เกี่ยวกับเกมที่มีความยอดฮิตของอเมริการะหว่างเรียนภาษาอังกฤษ
 • Daily Conversation ห้องแห่งการเรียนรู้ประโยคประจำวัน การออกไอเดียขั้นสูง และการสนทนาภาษาอังกฤษ ในทุกสถานการณ์ ในทุก ๆ วัน
 • What’s Up Slang เรียนรู้เกี่ยวกับ คำแสลงของการสื่อสารกับเพื่อนชาวอเมริกัน จะได้พบทางใหม่ จะได้ไม่หลง หรือแป๊ก เพราะแค่พูดกับพวกเขาไม่ได้
 • Science การแปลงสีจากการยิงลูกบอลฝ้ายเพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ จะได้เห็นความมหัศจรรย์ที่อยู่เบื้องหลังโลกของเรา
 • Drawing ร่วมสนุก และ ค้นพบการวาดกับดินสอของคุณ และโชว์กับลายเส้นที่ได้เรียนรู้สู่ทุก ๆ คน

Jackie’s Song Time (Count on me)

สอนร้องเพลงภาษาอังกฤษพร้อมใช้กีต้าร์ประกอบการให้จังหวะ เสียงอันไพเราะของ Jackie ทำให้น้อง ๆ ถึงกับละลายไปกับเขา และร้องตามด้วยท่าทางที่มีความสุขมาก ๆ จนต้องร้องขอเพิ่มรอบ

เรื่องราวจิตใจผ่าน Mind Story (Shanitta-Painter&Begger) จิตรกรซานนิด้า และ ชายหนุ่มขอทาน เล่าถึงจิตใจของคนเราที่ไม่อยากยอมรับสภาพของเราที่เป็นอยู่พยายามที่จะเปลี่ยนแปลงหลายอย่างทั้ง ๆ ที่สิ่งที่เรามีก็ทำให้ได้รับโอกาสมากมาย เราเลือกที่จะไม่ใช้ตรงนั้นจนต้องเสียโอกาสบางอย่างไป และมุมมองดีดีอีกมากมายผ่านทางช่วงการบรรยายMind Lectureจากฝั่งอเมริกา ที่ได้ทั้งฝึกภาษาและแง่คิดดีดีแถมไปด้วย

Village หมู่บ้านแห่งการเรียนรู้

 • Mind on film ดูหนังส่องใจที่ไม่ใช่แค่สนุก แต่สอดแทรกจิตใจ และความรู้เข้าไปด้วย Virtual doctor เมื่อเกิดปัญหา ป่วยขึ้นมาที่ต่างประเทศต้องสื่อสารกับหมออย่างไร
 • Daily English Conversation ชีวิตประจำวัน กับการสนทนาที่บ้างครั้งก็ไม่กล้าพูด หรือใช้ไม่ถูก
 • Online job/Scholarship interview จะทำอย่างไรถ้าถูกเรียกสัมภาษณ์ วิธีง่าย ๆ ที่ใครก็สัมภาษณ์ได้
 • Restaurant วัฒนธรรม มารยาทในร้านอาหาร ที่ควรมีทั้งใน และต่างประเทศ

Mind Lecture

ช่วงสำคัญที่สุดของงาน Mind Lecture ผู้บรรยายกล่าวถึงเรื่อง “สวนรู้จักคิด” การจัดสวนที่สวยงามที่สุด ของประเทศเกาหลีใต้ เกิดขึ้นจากการจัดพื้นที่ที่มีแต่กรวดหิน ได้เริ่มนำหินออก และนำมาสร้างเป็นกำแพงหนา แล้วนำต้นไม้มาปลูก โดยไม่ปลูกธรรมดา แต่นำต้นไม้ใหญ่เหล่านั้นมาดัด กด และบังคับ ให้มันอยู่ในกระถางกลายเป็นต้นไม้เล็ก เปรียบกับจิตใจของเราเช่นกันที่เมื่อเราได้พบกับความยากลำบาก ปัญหาในชีวิตทำให้ใจของเราได้รับการฝึก เรียนรู้ก้าวข้ามผ่านอุปสรรคในชีวิตได้ ก็ทำให้ได้เติบโตสวยงามเป็นต้นไม้ที่มีคุณค่า และมีความสุขได้

งาน Online English Camp ครั้งนี้จบด้วยช่วง Mind Talk รุ่นพี่ได้แบ่งปันประสบการณ์การใช้ภาษาตอนที่เป็นอาสาสมัคร ทำกิจกรรมที่ต่างประเทศ และน้อง ๆ ได้รับแรงบันดาลใจจากรุ่นพี่ ได้เห็นถึงปัญหาที่พี่ ๆ ได้พบเจอ และออกจากปัญหานั้นได้ด้วยจิตใจที่ถูกต้องได้อย่างไร หลาย ๆ คนก็มีความกลัวทางด้านภาษา การแสดวงออก แต่เมื่อได้มีโอกาสพูดคุยก็ได้กำลังใจ รวมไปถึงแนวทางการเปลี่ยนพื้นฐานจิตใจกันอย่างมีความสุข และจบงานด้วยรอยยิ้มมากมายเลยทีเดียว