วันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2562 มูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ จัดพิธีเปิดศูนย์ IYF แห่งใหม่และจัดอบรม Mind Education ขึ้น ณ ศูนย์ IYF รังสิต จังหวัดปทุมธานี โดยมีผู้บริหารจากโรงเรียนต่างๆในจังหวัดปทุมธานี อยุธยา สระบุรี นนทบุรี เข้าร่วมกว่า 100 คน

ศูนย์ IYF รังสิต จังหวัดปทุมธานี

เริ่มต้นด้วยการแสดงจากนักเรียนโรงเรียนดนตรี Saesory และต่อด้วยกิจกรรม Team Building ที่เรียกว่า “Marshmallow Challenge” โดยต้องทำการต่อเส้นสปาเก็ตตี้ เพื่อวางมาร์ชเมลโล่ให้อยู่จุดที่สูงที่สุดให้ได้ ซึ่งกิจกรรมนี้สามารถชี้ให้เห็นได้ว่าจิตใจของผู้ที่ประสบความสำเร็จนั้นเป็นอย่างไร เช่น ไม่กลัวการล้มเหลว มีเป้าหมายและการทำงานร่วมกับคนอื่น โดยบางท่านเริ่มจากการวางแผน บางท่านอาจจะเริ่มจากการลองผิดลองถูก หรือบางท่านอาจจะเริ่มโดยการเสียบมาร์ชเมลโล่เข้ากับเส้นสปาเก็ตตี้ก่อนแล้วค่อยนำไปต่อเข้ากับเส้นสปาเก็ตตี้เส้นอื่นๆ ซึ่งบางกลุ่มก็ทำสำเร็จ บางกลุ่มก็ล้มเหลว

นอกจากนี้เหล่าอาสาสมัครต่างชาติที่มาประเทศไทยยังได้เล่าเรื่องราวประสบการณ์และ Culture Shock ของพวกเขาด้วย สร้างเสียงหัวเราะให้กับเหล่าผู้ร่วมงานอย่างมาก จากนั้นเป็นการแสดง เดี่ยวฟลุ๊ต จากนักเรียนโรงเรียนดนตรี Saesory ในบทเพลง “Bizet Minuet”

ในช่วง Mind Training ชั่วโมงแรก พาสเตอร์นัม คยอง ฮยอน ประธานมูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ ประจำประเทศฟิลิปปินส์ ได้ขึ้นบรรยายว่า

“การประสบความสำเร็จ กับ ความสุข เหมือนจะมีด้วยทั้งสองได้ ดูเหมือนอยู่ตรงหน้าเรา แต่กลับเอามันมาไม่ได้ คนเรามักจะคิดว่าถ้ามีเงินเยอะ จะมีความสุข อย่างเกาหลีเองก็พัฒนามาจากประเทศที่ด้อยพัฒนา แค่ภายในห้าสิบปี ทำให้ค่าเงินดีขึ้น แต่กลับเป็นอันดับหนึ่งที่มีอัตราคนฆ่าตัวตายสูง ความสุขของนร.ไม่ใช่แค่ความสำเร็จหรือการศึกษาสำคัญคือจิตใจ ดูภายนอกเขาดูประสบความสำเร็จ แต่ภายในใจอ่อนแอ ก็มี ใจเราจึงต้องมีโครงสร้างที่ดี เมื่อมีความทุกทรมาน ความเศร้า จึงจะสามารถเอาชนะได้

ครูต้องเริ่มเปลี่ยนจิตใจก่อนที่จะสอนนักเรียน วิธีการเลี้ยงม้าป่า ให้คนเข้าไปอยู่ใกล้ม้า ม้าจะหนีไปทางอื่น การเริ่มต้นความสัมพันธ์ยากมาก เลยต้องใช้เวลา ให้ม้าหายระแวงเราก่อน พอวันนึงใกล้ได้ก็ค่อยคล้องเชือก ม้าก็จะขืนในตอนแรก คนเลี้ยงจะลากไป ถ้าคนเลี้ยงมีใจที่จะคุมม้าตัวนี้ให้ได้ จะไม่ยอมแพ้ โดนลากไปเรื่อยๆ ม้าจะเริ่มอ่อนแรง และคิดว่าสู้คนๆนี้ไม่ได้ สุดท้ายก็จะยอม การที่ครูยอม เท่ากับปล่อยนักเรียนคนนั้นไป ครูสามารถจับและดูแลนักเรียนที่มีปัญหาได้ ไม่ใช่นักเรียนที่มีปัญหา แต่เป็นจิตใจอาจารย์บางคน ทำให้นักเรียนเปลี่ยนแปลงไม่ได้ ไม่มีนักเรียนคนไหนที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้”

ในช่วงที่สองของ Mind Training นั้นพาสเตอร์อ็อค ซู พาร์ค ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ ได้แชร์ในหัวข้อ ความสำคัญของการคิด

“ที่เกาหลีพัฒนาได้รวดเร็วเพราะมีกระบวนการคิดที่ลึกซึ้ง ยกตัวอย่างเช่น เมล่อนเกาหลี รากอ่อนแอ แต่ฟักทองนั้นแข็งแรง เขาก็คิดว่าจะทำยังไงให้เมล่อนเกาหลีสามารถอยู่ได้นาน เขาก็คิดเรื่อยๆ จนได้ลองเอารากทั้งสองมาติดกัน เมล่อนเกาหลีก็โตดีมาก ประธานฮุนได ได้เอาอะไหล่ที่ซ่อมเยอะสุดมาวิจัย ว่าปัญหาเกิดจากอะไร และบอกว่ารถเราจะเป็นรถที่ไม่พัง ซึ่งจะมีแต่ after service คอยให้บริการ เราจึงควรฝึกให้เด็กมีงานอดิเรกคือการคิด ไม่ใช่เล่นเกมส์ ทำให้ไม่พัฒนา

พระคัมภีร์ไบเบิ้ล เป็นหนังสือที่มักจะทำให้อ.แปลกใจเสมอ เพราะ มักจะได้รับสติปัญญาใหม่ๆ จากหนังสือเล่มนี้  ตอนที่อ่านเยอะขึ้น ก็เริ่มเข้าใจมากขึ้น ในเรื่องจิตใจ และจิตใจพระเจ้า ชีวิตของอ.ก็เปลี่ยนไปเยอะ วันนึงมีโทรศัพท์โทรมาจากไลบีเลีย เป็นอ.จากไลบีเลียโทรมา ตอนนั้นมีนักเรียนคนนึงโดนแมงป่องต่อย พาไปรพ. หมอก็บอกว่าต้องตายแน่ๆ โดนแมงป่องต่อยมาขนาดนี้แล้ว ทำไมเพิ่งมาหาหมอ พิษไหลไปทั่วร่างแล้ว เธอถูกแมงป่องต่อย อิสยาห์40:31  ผู้ที่เพียรอรคอย จะได้รับการเสริมกำลังใหม่ ถ้าจะเอาชนะพิษนี้ จะต้องมีกำลังใหม่ พระเจ้าจะให้กำลังใหม่กับเธอ เธอสามารถเอาชนะได้   โยฮันเกิดจิตใจที่มีความหวังขึ้น และเริ่มคิดถึงคุณพ่อ ในเช้าอีกวันพยาบาลเห็นความดันดีขึ้นเรื่อยๆ จากตอนแรกที่ต่ำลงๆ แล้วเขาก็ตื่นขึ้นมา เป็นปกติ  และในปี 2013 โยฮันคนนี้ได้แต่งงาน และตอนนี้ก็อาศัยอยู่ที่แอลเอ

ให้ความหวังกับคนที่หมดหวัง นี่คือสิ่งที่พวกเราทำ”

นันทนา ชมชื่น ผู้อำนวยการโรงเรียนผักไห่(สุทธาประมุข) จ. พระนครศรีอยุธยา
“นักเรียนได้เปิดโอกาส ได้มาเห็นกิจกรรม ซึ่งเป็นโอกาสดีที่นักเรียนจะได้เปลี่ยนแปลงชีวิตส่วนหนึ่ง แล้วก็การเปลี่ยนจากมัธยมไปมหาลัยด้วย”

สุรพล สุวรรณแสง ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 (ปทุมธานี-สระบุรี)
“คิดว่ากิจกรรมนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเยาวชนที่กำลังประสบปัญหา ซึ่งปัญหาในปัจจุบันเริ่มรุนแรงขึ้น เพราะปัญหามันสะสมมานาน และเพราะขาดการสร้างกำลังใจ ปัญหาเยาวชน หรือสังคมจึงได้รับผลกระทบทั้งหมด”

จากการจัดงานครั้งนี้ สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์ เล็งเห็นว่า IYF มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อพัฒนาศักยภาพของเยาวชน จึงสนใจเข้าศึกษาดูงานของมูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ อำเภอวังเจ้า จังหวัดตาก เพื่อประชุมวิเคราะห์แนวทางการช่วยเหลือเด็กด้วยโอกาส เด็กออกกลางคัน และเด็กตกหล่นในรูปแบบที่เหมาะสมในวันที่ 4 กรกฎาคม 2562 ในลำดับต่อไป