“Lincoln Open House” งานเปิดบ้านโรงเรียนลินคอล์นเฮาส์ ปลุกความหวังแห่งการเปลี่ยนแปลงให้เยาวชน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 เมษายน ที่จังหวัดหนองคาย มูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ (International Youth Fellowship – IYF) ได้จัดงาน “Lincoln Open House” งานเปิดบ้านโรงเรียนลินคอล์นเฮาส์ เพื่อแนะนำโรงเรียนและหลักสูตรการเรียนการสอนให้แก่นักเรียนและผู้ปกครองที่เข้ามาร่วมในงาน โดยมีผู้เข้าร่วม 63 คน

กิจกรรมเริ่มต้นจากการแสดงเต้นทีม The Righteous Stars ของนักเรียนโรงเรียนลินคอล์นเฮาส์ ความสุขในจิตใจของพวกเขาที่ส่งผ่านทางรอยยิ้ม ทำให้ผู้ชมมีความสุขไปด้วย


ด้าน นายจรูญ จิตรักษ์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย ได้ขึ้นกล่าวแสดงความยินดีว่า ผมรู้สึกเป็นเกียรติและยินดีอย่างยิ่งที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อคนหนองคายในวันนี้ การศึกษาไม่ใช่แค่เรียนในห้องเรียนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เราจะต้องเรียนรู้เรื่องโลกของจิตใจ ที่เป็นเนื้อหาที่ยิ่งใหญ่ และสามารถช่วยเหลือเด็กที่มีปัญหาได้

จากนั้นเป็นการแนะนำโรงเรียน หลักสูตรการเรียนการสอน รวมถึงสภาพแวดล้อมของโรงเรียนและสิ่งที่นักเรียนจะได้รับจากโรงเรียนแห่งนี้ โดยคุณครูจากโรงเรียนลินคอล์น ต่อด้วยการรับฟังประสบการณ์จาก นายเมฆินทร์ โสตะศรี อายุ 20 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย กล่าวว่า ผมรู้ว่ายาเสพติดเป็นสิ่งไม่ดี แต่ผมก็ออกจากสิ่งนั้นเองไม่ได้ ผมจึงเก็บตัวออกห่างจากสังคม จนกลายเป็นซึมเศร้า เมื่อมองเพื่อนๆ ของผมที่เรียนจบ มีเงิน มีงาน ประสบความสำเร็จ ทำให้มีความคิดที่อยากจะฆ่าตัวตาย ตอนนั้นรู้สึกต้องการที่ไหนสักที่ที่จะทำให้ผมหลุดออกจากยาเสพติด จนได้มารู้จักโรงเรียนลินคอล์น ผมรู้ตัวว่าผมเป็นเด็กมีปัญหา แต่พอมาเรียนที่โรงเรียนนี้ ทำให้ผมเรียนรู้วิธีการอยู่กับคนอื่น ผมได้เรียนรู้ว่า การที่ผมจะมีความสุขไม่ใช่ว่าผมจะต้องเป็นคนดี เรียนเก่ง แต่ความสุขของผม คือการได้เรียนเรื่องโลกของจิตใจโรงเรียนนี้ทำให้ผมได้มองเห็นมุมมองใหม่ๆ ตอนที่ผมสิ้นหวัง ท้อแท้ ผมก็ได้รับกำลังใจจากเพื่อนๆ คุณครู โรงเรียนนี้ทำให้ผมได้มีชีวิตที่มีความสุข

ช่วงที่สำคัญที่สุดคือ การฟังบรรยายเรื่องโลกของจิตใจ โดย ดร. ฮีจิน พาร์ค ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตใจ โดย ดร. ฮีจิน พาร์ค กล่าวถึงต้น Red wood ซึ่งเป็นต้นไม้ที่สูงที่ยืนยาวที่สุดในโลก ทั้งๆ ที่รากของมันไม่ได้ยาวพอที่จะยึดลำต้นของมันไว้ได้ แต่เมื่อมันเชื่อมรากเข้าด้วยกัน ทำให้เกิดพลังมหาศาล ไม่ว่าจะมีลมพายุพัดมาแรงแค่ไหน ก็ไม่สามารถทำให้ต้น Red wood นี้ ล้มลงได้ เปรียบเหมือนคนเรา เมื่ออยู่ตัวคนเดียวอาจจะอ่อนแอ แต่เมื่อเราเชื่อมจิตใจกันเหมือนต้น Red wood ที่เชื่อมรากกัน จะทำให้เราแข็งแกร่งได้ นอกจากนี้ ดร. ฮีจิน พาร์ค ยังได้แนะนำกิจกรรม 333 คือการพูดที่ดี 3 อย่าง ให้กับ 3 คน วันละ 3 เวลา เป็นกิจกรรมที่ช่วยเชื่อมจิตใจและพัฒนาความสัมพันธ์ของตัวเรากับคนรอบข้าง

ช่วงสุดท้ายเป็นกิจกรรม Mind Recreation ในเกม “ทายคำศัพท์” โดยให้ตัวแทนคนหนึ่งใส่หูฟังและเปิดเพลงเสียงดังส่วนผู้เล่นคนอื่นๆ ช่วยตะโกนบอกคำศัพท์นั้น เป็นเกมที่ให้ผู้เล่นได้เห็นความสำคัญของการฟังเสียงของผู้อื่น มากกว่าการฟังเสียงของตนเอง เมื่อลดเสียงเพลงที่ฟังอยู่ก็สามารถได้ยินเสียงของคนอื่นที่บอกคำศัพท์นั้นได้การแสดงเต้น และคำพยานของนักเรียนลินคอล์น ได้ทำให้ผู้เข้าร่วมงานรู้สึกประทับใจที่ได้เห็นเยาวชนเหล่านี้ได้รับการเปลี่ยนแปลงจากจิตใจ โดยทำให้ผู้ปกครองที่มีลูกหลานที่มีปัญหาได้มีความหวังว่าลูกหลานของตัวเองจะได้รับการเปลี่ยนแปลง ส่วนเยาวชนที่กำลังประสบกับปัญหามากมาย ก็มีความหวังว่าจะได้รับการแก้ไขและเปลี่ยนแปลง เพื่ออนาคตในวันข้างหน้าของตัวเองด้วย


ลู ลาว อายุ 19 ปี

ได้เข้าร่วมงานนี้มีความสุขมากค่ะ ได้เห็นนักเรียนหลายคนทำการแสดง และมีกิจกรรมเยอะ จริงๆ ประทับใจผู้บรรยายมากด้วยค่ะ ได้ฟังเรื่องราวของต้นไม้ หากเป็นต้นไม้ต้นเดียวก็ไม่มั่นคง แต่เมื่อมีต้นไม้หลายต้นรวมกัน ก็สามารถเติบโตอย่างมั่นคงได้ค่ะ มีหลายครั้งที่หนูใช้ชีวิตแล้วพยายามทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง แต่ทุกครั้งที่ทำด้วยตัวเองก็เห็นว่าล้มละลายทั้งหมด เมื่อมีเพื่อนๆ มาช่วยร่วมกันคิดร่วมกันทำ ก็เห็นว่าสำเร็จได้ หนูรู้สึกว่าโรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนที่ดีมาก เพราะได้สอนเรื่องโลกของจิตใจ แล้วก็ตอนที่ได้ฟังการแบ่งปันประสบการ์ของนักเรียนลินคอล์นที่มา เหมือนหนูที่ไม่เคยบอกรักพ่อแม่ มีแต่เรื่องเกลียดชังในจิตใจ ผ่านทางการได้ฟังครั้งนี้ เมื่อกลับบ้านไปก็อยากที่จะกลับไปบอกรักพ่อแม่ ขอบคุณที่ได้ร่วมงานแบบนี้ค่ะ


ยู รัตนวมินธารินทร์ ดวงพระจันทร์ อายุ 21

เข้าร่วมกิจกรรมนี้เพราะมีเพื่อนชวนมาและก็ทางครอบครัวเองด้วยเหมือนกันที่อยากให้มา พอได้เข้าร่วมรู้สึกชอบการเรียนรู้เรื่องจิตใจผ่านทางเกมที่ได้เล่น ครั้งนี้สิ่งที่ได้รับก็คือคนเราอาจจะต้องมีการผ่อนเสียงลง ไม่ได้ฟังแต่เสียงของตัวเอง แต่ต้องเรียนรู้ที่จะเปิดหูรับฟังผู้อื่นด้วยด้วยครับ คิดว่าโรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนที่ดีเพราะเป็นโรงเรียนที่เปลี่ยนแปลงจิตใจของผู้คน เพราะก็ได้เห็นว่าน้องสาวที่กำลังเรียนอยู่ได้รับการเปลี่ยนแปลง จากที่แต่ก่อนติดยา เกเร เห็นว่าเปลี่ยนไปมากครับ


ลี ลาว อายุ 21 ปี

วันนี้เข้าร่วมงานเพราะมีคนไปชวน ได้เช้าร่วมงานก็รู้สึกดีใจมากค่ะ ได้รู้จักเพื่อนใหม่ ตอนที่ฟังบรรยายก็เห็นว่าต้นไม้อยู่ลำพังไม่ได้ ต้องพึ่งพากันและกันเพื่อเติบโต ซึ่งเหมือนกับการใช้ชีวิต เราอยู่คนเดียวไม่ได้ ก็ต้องพึ่งพาคนอื่นด้วยเหมือนกัน หลายครั้งเป็นคนที่ชอบใช้ชีวิตคนเดียวจนมีปัญหาในจิตใจ แต่หลังจากฟังการบรรยายนี้ก็รู้สึกขอบคุณมาก ๆ ด้วย วันนี้ได้มาทำกิจกรรม เล่นเกมด้วยกัน ก็รู้สึกสนุกและขอบคุณมาก เห็นว่าโรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนที่ดีมาก ๆ ค่ะ สอนทั้งความรู้ ให้ทำกิจจกรรม แล้วก็มีเรื่องโลกของจิตใจด้วย สามารถรู้จิตใจของผู้อื่นได้ด้วยค่ะ