ผู้นำประเทศ พร้อมบุคลากรการศึกษาจากทั่วโลก เข้าร่วม IYF Education Forum ครั้งที่ 9 เล็งนำ Mind Education การศึกษาที่ดีที่สุดในโลก ไปปรับใช้พัฒนาเยาวชน มุ่งสู่อนาคตที่สดใส

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม การประชุม IYF Education Forum ครั้งที่ 9 จัดขึ้นที่ Nurimaru APEC House ในเมืองปูซาน สาธารณรัฐเกาหลี มีประธานาธิบดีและบุคลากรด้านการศึกษา 107 คน จาก 34 ประเทศเข้าร่วม ภายใต้หัวข้อ ‘The Power of Mind Education’ ซึ่งแบ่งเป็นหัวข้อย่อยหลัก 3 หัวข้อ คือ1.ความสามารถในการคิด 2.การควบคุมตนเอง และ 3.การปฏิสัมพันธ์ เพื่อเปลี่ยนแปลงการศึกษาทั่วโลกไปพร้อมกัน ‘World University Presidents’ Forum’ ได้เปลี่ยนชื่อเป็น ‘IYF Education Forum’ ตั้งแต่ปีนี้ โดยมีความตั้งใจที่จะเป็นการประชุมการศึกษาระดับนานาชาติ ครอบคลุมทุกมิติ และใช้งานได้จริง

นายกาบังกา ก็อดฟรีย์ บารูกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและกิจการด้านมนุษยธรรมของยูกันดา กล่าวสุนทรพจน์แสดงความยินดี ว่า “นักเรียนไม่สามารถเติบโตได้หากปราศจากกรอบความคิดที่ถูกต้อง ผ่านทาง IYF เราสามารถส่งเสริมการวิจัยด้านการศึกษาและหารือเกี่ยวกับวิธีการให้ความรู้เกี่ยวกับจิตใจ เพราะเมื่อนักเรียนได้เรียนรู้เรื่องโลกของจิตใจแล้ว พวกเขาจะสามารถรักงานและรักประเทศของตนได้ รวมถึงคณาจารย์และเจ้าหน้าที่ของเราที่ต้องการแนวคิดที่ถูกต้องเช่นกัน ซึ่งสอนโดยIYF ยูกันดายินดีต้อนรับโปรแกรมการศึกษาจิตใจนี้อย่างแข็งขัน ทั้งนี้ แอฟริกาอุดมไปด้วยทรัพยากรและสามารถเติบโตได้หากได้รับการพัฒนาอย่างดี อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องมีความคิดที่ถูกต้องนี้ด้วยสิ่งสำคัญคือ การลงทุนในความรู้คือการลงทุนที่ดีที่สุด ทำกำไรสูงสุด ผมหวังว่าคุณจะลงทุนในการศึกษาเรื่องโลกของจิตใจนี้ด้วย”

สำหรับช่วงการแสดงจาก Gracias Choir ได้สร้างบรรยากาศของงานดีขึ้น เพราะสามารถเรียกเสียงปรบมือและเสียงเชียร์ของผู้ร่วมงานเป็นอย่างมาก ต่อจากนั้น ดร.อ็อกซู พาร์ค ผู้ก่อตั้ง International Youth Fellowship (IYF) ได้บรรยายพิเศษให้กับผู้เข้าร่วมประชุม ว่า “การศึกษาเรื่องโลกของจิตใจที่ IYF กำลังทำอยู่นี้เป็นการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก เพราะจะช่วยพัฒนาความสามารถในการคิด อันส่งผลให้ชีวิตของคุณก้าวไปข้างหน้า ผมจึงเริ่มสร้างโรงเรียนมัธยมต้นและมัธยมปลายขึ้นในกิมชอน เกาหลีใต้ เพื่อสอนเกี่ยวกับเรื่องโลกของจิตใจ เป็นโรงเรียนที่กษัตริย์แห่งเอสวาตินี ชื่นชมว่า โรงเรียนของเราดีกว่าโรงเรียนของกษัตริย์ ผมจึงหวังว่าประเทศของคุณจะส่งผู้เชี่ยวชาญมาเรียนรู้เรื่องโลกของจิตใจ เพื่อนำแนวทางไปใช้เปลี่ยนประเทศตัวเองให้ได้รับการพัฒนาอย่างแท้จริง”

ปัจจุบัน สิ่งที่บุคลากรด้านการศึกษาทั่วโลกกำลังคิดและมองหาเหมือนกันคือทิศทางที่ถูกต้องสำหรับการศึกษาของเยาวชนและการแก้ปัญหาด้านการศึกษา ทุกฤดูร้อน การประชุม IYF Education Forum ที่จัดขึ้นที่เมืองปูซาน จะนำปัญหามาหารือ เพื่อให้เกิดแนวทางแก้ไขสำหรับการศึกษาของเยาวชนที่แต่ละประเทศกำลังเผชิญอยู่ คาดหวังการพัฒนาการศึกษาของเยาวชนอย่างต่อเนื่อง จะช่วยนำทางเยาวชนทั่วโลกไปสู่อนาคตที่สดใสได้

สำหรับ น.ส.พยัตติกา สายทวิน ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองนาเวียง ผู้อำนวยการเชี่ยวชาญ จ.ศรีสะเกษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 1 กล่าวภายหลังเข้าร่วมการประชุมว่า ตนคิดว่าหลักสูตร Mind Education นี้ดีมากสำหรับโลกปัจจุบันนี้เพราะเป็นหลักสูตรที่เป็นโลกแห่งความจริง ในการประชุมครั้งนี้บุคลากรด้านการศึกษาจากทั่วโลกได้มีโอกาสการประชุมแลกเปลี่ยน ทำให้รู้สึกว่าผู้บริหารอย่างเรามีจิตใจที่มองเห็นภาพ และมองเห็นแสงสว่างมากขึ้นที่จะนำไปใช้ และก็มั่นใจว่าในอนาคตจะนำ Mind Education ไปใช้กับโรงเรียนที่ตัวเอง และจะขยายเครือข่ายเรื่อยๆ โดยเราอาจจะขอให้ทาง IYF เข้าไปช่วยเหลือ หรือเราอาจจะส่งคณะมาดูงานมาศึกษาที่ IYF ตนขอบคุณคณะผู้บริหารรวมกับทีมงานน้องๆ ที่ดูแล และจัดโครงการดีๆ แบบนี้ให้พวกเรา ตนเชื่อมั่นว่าถ้าทำได้ประเทศไทยเราจะรุ่งเรืองและอยู่ได้ในสังคมโลกอย่างแน่นอน

ด้าน นายกฤษณะ เลิศวิชานันท์ ศึกษาธิการจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า สิ่งที่ได้รับจากการประชุม คือ แนวคิด และคอนเซ็ปต์ที่ตัวแทนแต่ละประเทศที่เข้าร่วมแลกเปลี่ยนกัน รวมถึงคำสอนของศาสนาคริสต์ที่ศาสนาอื่นก็สามารถนำไปเป็นแนวทางในการสร้าง Mindset ได้ เด็กเยาวชนเหล่ากว่า 2 หมื่นคนที่เข้าร่วมกิจกรรมค่ายนานาชาตินี้ จะเป็นอนาคตของโลกเพราะได้ทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย ส่วนตนอยู่ในกลุ่มของผู้บริหารระดับสูง ก็ได้พบกับผู้บริหารจากหลายประเทศ ทำให้ได้รับความรู้ และคอนเซ็ปต์ต่างๆ ถ้าเป็นไปได้ก็จะนำไปปรับใช้กับเยาวชนไทยต่อไป