IMG_3043

เมื่อวันที่ 23-25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา IYF ประเทศไทยได้จัดอบรม Mind Training ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจขึ้นเป็นครั้งแรก ณ ห้องประชุมคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐม จังหวัดนครปฐม  โดยได้รับการติดต่อจาก ผู้บังคับบัญชาการ พล.ต.ท. พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.)  หลังจากจบ 2014 IYF  World Camp Thailand  เพื่อให้ IYF เข้ามาจัดอบรม Mind Training ให้กับตัวแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจจากหน่วยงาน กองบัญชาการสอบสวนกลาง 32 นาย โดยใช้ชื่อโครงการว่า “การฝึกอบรมพัฒนาด้านจิตใจ” เนื่องจากเห็นความสำคัญของปัญหาเยาวชน โดยการจัดอบรมในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องนำสิ่งที่ได้รับไปถ่ายทอดให้แก่เยาวชนตามโรงเรียนต่างๆ  โดยช่วงเย็นใน วันที่ 23.2.14 ได้จัดพิธีเปิดงานพร้อมกับการแสดงมากมาย อาทิเช่น การเต้น The Rigtheos Star,  ร้องเพลงประสานเสียง, ACAPELLA,การแสดงวัฒนธรรม,โชว์ไวโอลีน เปียโนและละครเวที

IMG_1937
IMG_1956
IMG_1969
IMG_1997
IMG_1960
IMG_1973
IMG_2025
IMG_2039

ตลอดงานการอบรมผู้บรรยายหลัก คือ อาจารย์ คิม ฮัก เชิล หัวใจสำคัญในการบรรยาย “ผู้ที่อยากรอดชีวิตกลับเสียชีวิต แต่ผู้ที่ยอมเสียชีวิตกลับรอดชีวิต” โดยได้นำตัวอย่าง VDO ที่เป็นเหตุการณ์จริงและสามารถอธิบายขั้นตอนในจิตใจได้อย่างชัดเจน  อาทิ ชีวิตของนกแพนกวิ้นจักรพรรดิ ที่ผ่านช่วงเวลาของความหนาวในพายุหิมะเพื่ออีกชีวิตที่กำลังจะเกิดมา นกเพนกวิ้นต้องพึ่งพากันและกันในการที่จะมีชีวิตอยู่ได้ (Heart Link) ผ่านชีวิตของนกแพนกวิ้นได้ทำให้พวกเราเห็นถึงความอ่อนแอและอยากที่จะเรียนรู้และพึ่งพากับคนรอบข้าง หรือเรื่องคดีอาชญากรรม ของ โช ซึง ฮี ที่กราดยิงเพื่อนในมหาวิทยาลัย “จิตใจแบบไหนกันนะที่ทำเยาวชนเหล่านี้ต้องกลายเป็นอาชญากร” นี่คือสิ่งที่ตำรวจหลาย ๆ ท่านสงสัยด้วยเช่นกัน ก็ด้วยจิตใจที่ทนรับการถูกดูหมิ่น และถูกปฎิเสธไม่ได้ แต่กลับยืนยันความคิดของตัวเองว่าถูกต้องและไม่ยอมเปิดใจพูดคุยกับใครจนทำให้เขาก่อคดีสะเทือนขวัญขึ้นมา

IMG_2048

ในวันสุดท้ายตัวอย่างชีวิต ของ คุณ คิม ฮี อา ที่เป็นเด็กกำพร้าและมีปานแดงบนใบหน้าได้เล่าถึงความเจ็บปวดและความยากลำบากของชีวิต ในช่วงชีวิตวัยเด็กจากที่เคยรู้สึกมีคำบ่นกับแม่ แต่วันนึงเมื่อคุณ คิม ฮี อา ได้มองเห็นตัวเธอเองผ่านทางลูกสาว เธอจึงเข้าใจว่าแท้ที่จริงแล้ว “ฉันเองต่างหาก…ที่ทำให้คนอื่นรู้สึกทุกข์ทรมาณ”

IMG_3025

คุณ อี จิ ซอน กับจิตใจ ที่”ขอบคุณที่ไม่ตัดไปมากกว่านี้” ที่ประสบอุบัติเหตุรถชนไฟไหม้ โดยผ่านทางอุบัติเหตุในครั้งนั้นที่เปลี่ยนจิตใจของเธอที่สามารถเกิดคำขอบคุณได้ในแต่ละวันและกลายเป็นผู้ที่จูงนำจิตใจของคนที่มีบาดแผลในจิตใจได้ด้วยเช่นกัน และละครเรื่อง หนู ที่เป็นเหมือนคำพยานชีวิตของอาจารย์ ได้อธิบายถึงชีวิตของมนุษย์ที่แท้จริงเกิดมาอ่อนแอ แต่เพราะความอ่อนแอก็อยากที่จะเปลี่ยนตัวเองให้ดีกว่านี้ขึ้นเรื่อยๆแต่ว่ายิ่งพยายามมากเท่าไร ความตายกลับเข้ามาใกล้มากขึ้นเท่านั้น แต่หากมีสติปัญญาก็จะยอมรับความอ่อนแอ และความยากจนนั้นเข้ามาได้และกลับรอดชีวิต

IMG_2093
IMG_2305
IMG_2380
IMG_2392
IMG_2423
IMG_2870
IMG_2880
IMG_2366

โดย พ.ต.อ.อภิชัย ดุษฎีพฤฒิพันธุ์ ผู้กำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง  ได้กล่าวในพิธีปิดว่า.. “ขอขอบคุณที่ทาง IYF มาจัดอบรมให้กับตัวแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะต้องไปเป็นผู้บรรยายให้กับตำรวจและเยาวชนต่อไป ซึ่งการบรรยายครั้งนี้ตรงกับปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบัน เหมือนอย่างที่อาจารย์ได้บรรยายว่าเด็กที่ถูกเพื่อนแกล้ง หรือถูกดูหมิ่นก็มีการยืนยันจากงานวิจัยที่อเมริกาว่าเป็นการพัฒนาของเด็กผิดพลาดและเป็นเด็กกลุ่มนี้ที่มักก่อเหตุการณ์อาชญากรรม ซึ่งก็ตรงกับเรื่องที่อาจารย์นำมาอธิบาย ด้วยสาเหตุเดียวกับความคิดและจิตใจของโช ซึง ฮี ที่เขาฆ่าคนตายโดยที่ไม่คิดว่าตัวเองผิดเลยและกลับคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำไปนั้นเป็น ฮีโร่ ก็เช่นกันที่คนหลายคนคิดแต่แค่ตัวเองถูก เมื่อไม่เปิดใจยอมรับและไม่วางความคิดของตัวเองลงก็จะเกิดผลออกมาจากการกระทำแต่การเปิดใจยอมรับความจริงและยอมรับความยากลำบากซึ่งจุดนี้เป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องสอนหรือสื่อสารออกไปอย่างไรให้เยาวชนได้เข้าใจ ขอให้ทุกคนนำกลับไปเป็นการบ้านว่าจะต้องสื่อสารออกมายังไง และขอขอบคุณ อาจารย์และ IYF อย่างมากครับ”

IMG_3503

—————–

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คมชัดลึก ฉบับวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2557 “เสริมกลยุทธ์เข้าถึงเด็กให้ตำรวจปั้น’ชมรมยุวชนฯ’ต้านอาชญากรรม”

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับเช้าวันพุธที่ 26 ก.พ.2557  “IYF หนุน บช.ก. คอลัมน์ ส่องตำรวจ”