เมื่อวันที่ 9-10 มกราคม 2564 ที่มูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ (International Youth Fellowship: IYF) ศูนย์รังสิต จัดงาน Healing Mind โรคทางใจก็ต้องใช้ใจเยียวยา ครั้งที่ 4 ในรูปแบบออนไลน์ผ่านโปรแกรมซูม (Zoom) ให้แก่ผู้ที่สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องราวของจิตใจ โดยมีผู้เข้าร่วมกว่า 300 คน จากทั่วประเทศ ทั้งระดับเด็กมัธยม มหาวิทยาลัย และบุคคลทั่วไป เริ่มโปรแกรมด้วยเกม Ice Breaking เป็นการอุ่นเครื่องก่อนเข้ากิจกรรมถัดไป แม้จะทำผ่านออนไลน์ ทุกคนก็สามารถที่จะทำกิจกรรมร่วมกันได้อย่างสนุก ดีกรีไม่น้อยไปกว่าการพบหน้ากันจริงๆ ช่วงเวลาที่ผู้เข้าร่วมต้องตอบคำถาม หรือให้ทำลักษณะท่าทาง ก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

กิจกรรม Mindset Academy  ฐานโรคซึมเศร้า ที่เปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้พื้นฐานจิตใจที่แท้จริงเกี่ยวกับโรคซึมเศร้า ภายในฐานจะมีการเล่นเกมที่ทำให้เห็นภาพมากขึ้น คือ เกม อ่านปาก โดยผู้เข้าร่วมทางออนไลน์ต้องอ่านปากวิทยากร แล้วทายว่าคือเป็นคำว่าอะไร ซึ่งผู้เข้าร่วมทางบ้านสนุกกับเกมนี้มาก นอกจากนี้ ยังมีช่วงแบ่งปันประสบการณ์ตรงของคนที่เป็นโรคซึมเศร้าอย่างคุณแอน ที่เริ่มต้นเรื่องราวด้วยความทุกข์ แต่สุดท้ายก็ได้รับการแก้ไขและเปลี่ยนแปลง

“ได้เจอกับ IYF ตอนปี 1 และได้เรียนโลกของจิตใจผ่านพระคัมภีร์จึงเข้าใจว่าพื้นฐานจิตใจของมนุษย์คือชั่วร้ายเสมอไปและความบาปในใจที่เป็นตัวทำให้เราใช้ชีวิตตามความรู้สึกของตัวเองทั้งที่จริงๆ ไม่ได้อยากตาย ไม่อยากเกลียดพ่อแม่ แต่ถูกความคิดลากไปเรื่อยๆ จริงๆ ความคิดที่อยากตายยังเข้ามาเรื่อยๆ ตอนที่เห็นสถานการณ์ที่บ้านที่เหมือนจะไม่มีอะไรเปลี่ยนมีแต่ยิ่งแย่ลง แต่ที่ IYF สอนให้ไหลเวียนจิตใจเราเพราะเรารู้แล้วว่าจิตใจเราชั่วร้ายความคิดที่เกิดขึ้นผิดก็ได้เราเลยไม่เชื่อทั้งหมดแต่พูดจิตใจกับคนอื่นและรับจิตใจที่ถูกต้องจากคนอื่นมาแทนที่ได้เลยไม่จมอยู่กับความเศร้าอีกต่อไป”

ช่วง Mind Lecture โดยผู้บรรยาย ลี ซัง ฮุน บรรยายถึงเรื่องราวของแว่นตาที่มีเลนส์ที่หลากหลายสี ซึ่งกำลังพูดถึงการใช้ชีวิตของเราที่เลือกสวมแว่นแค่สีที่ตัวเองชอบ อย่างเช่นถ้าใช้ชีวิตที่สวมแว่นสีดำสิ่งที่มองเห็นก็จะเป็นสีดำทั้งหมด เพราะสาเหตุนี้ก็เลยทำให้ชีวิตไม่สามารถที่จะมีความสุขได้ อย่างคุณพ่อมินซอบก็มีลูกชายที่เป็นออทิสติก เมื่อมองดูที่ลูกชายก็มองเห็นแค่ความไม่ปกติ และยากลำบาก บางทีก็คิดอยากให้ลูกตายๆ ไป แต่ตอนนั้นได้เห็นว่าตัวเองใช้ชีวิตที่สวมแว่นตาผิดสี คือมีใจที่มันผิดมาเรื่อยๆ เพราะถึงแม้ว่าลูกจะเป็นแบบนี้แต่ก็สามารถหายปกติได้ ถ้าใจของคุณพ่อเปลี่ยน มองว่าลูกคือเด็กปกติ และสุดท้ายเมื่อได้ใช้ใจใหม่เลี้ยงลูกๆ จึงกลายเป็นเด็กปกติได้ และคุณพ่อก็มีความสุขเมื่อใช้ตาที่ถูกต้องในการใช้ชีวิต 

สำหรับกิจกรรมที่สร้างความประทับใจให้กับน้องๆ มัธยม คือ ช่วง Art Therapy หรือ ศิลปะบำบัดนำเอาการวาดภาพระบายสีเขามาเพื่อสื่อจิตใจที่อยู่ข้างในตัวเอง โดยให้วาดภาพเรื่องราวที่อยู่ในจิตใจ และอธิบายเกี่ยวกับภาพนั้น น้องๆ บางคนไม่สามารถที่จะพูดเรื่องราวที่เป็นบาดแผลที่อยู่ในใจของตัวเองได้ แต่ผ่านทางกิจกรรมนี้ก็ได้ทำให้ผู้เข้าร่วมได้พูดและจิตใจที่เป็นบาดแผลนั้นก็ได้รับการแก้ไขและรักษาได้

กิจกรรมที่สำคัญมากของงานคือ Mind Talk ช่วงเวลาของการแบ่งปันพูดคุยเรื่องราวที่มีอยู่ในจิตใจ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีคุณค่ามากๆ มีทั้งการคุยกลุ่ม และแบบคุยส่วนตัว ซึ่งทุกคนมีเรื่องราวที่เก็บไว้นานไม่สามารถที่จะเอาออกจาก หรือเล่าให้ใครฟังได้ แต่ผ่านทางงาน Healing Mind ที่มีช่วงเวลาให้ได้แบ่งปันก็สามารถเล่าได้อย่างอิสระ และจบงานด้วยใจที่ได้วางภาระได้ 

งาน Healing Mind ครั้งนี้เป็นงานที่จัดแบบออนไลน์ ดูเหมือนเป็นงานที่ไม่สามารถได้พบกับคนที่ต้องการได้รับการเยียวยาได้เลย แต่งานออนไลน์ก็เป็นโอกาสให้ผู้คนทั่วประเทศได้เข้าร่วม ไม่มีขีดจำกัดเรื่องการเดินทาง เพราะคนส่วนใหญ่สามารถเข้าร่วมทุกช่วงโปรแกรม และประเทศไทยเองอยู่ระหว่างล็อกดาวน์ ทั้งนี้การพูดคุยยังสามารถเลือกช่วงเวลาได้ทุกช่วงเวลา นัดหมายกับสต๊าฟได้เป็นการส่วนตัว และแลกเปลี่ยนจิตใจได้อย่างต่อเนื่อง