Healing Mind Camp “เปิดเทอมใหม่ ด้วยจิตใจที่แข็งแรง” สร้างพื้นฐานจิตใจ ให้แก่เยาวชนไทย

เมื่อวันที่ 2-3 พฤษจิกายน 2566 ที่โรงเรียนพระธาตุขามแก่นพิทยาลัย จังหวัดขอนแก่น มูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ (International Youth Fellowship – IYF) ได้จัดกิจกรรม Healing Mind สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นจำนวน 110 คน และนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายจำนวน 72 คน เพื่อเรียนรู้ความสำคัญของพื้นฐานจิตใจ และเสริมกระบวนการคิดวิเคราะห์ รวมทั้งความสัมพันธ์ในครอบครัว และการสื่อสารกับคนรอบข้าง

โดยได้รับเกียรติจากคุณสุภาภรณ์ มาอุ้ย ผอ.ร.ร.พระธาตุขามแก่นพิทยาลัย ได้กล่าวเปิดงานอบรมกับนักเรียนตอนหนึ่งว่า คนเราตั้งแต่เด็กจนโต อาจจะเคยฝึกคลาน เดิน พูด แต่ไม่ค่อยได้ฝึกเรื่องจิตใจ ครั้งนี้จึงเป็นโอกาสดีที่ได้เรียนรู้เรื่องเกี่ยวกับจิตใจผ่านกิจกรรมที่ IYF จัดขึ้น และขอบคุณ IYF ที่ได้มาสอนเรื่องจิตใจ เพื่อเป็นการเตรียมจิตใจ ก่อนที่จะเริ่มเรียนในเทอมนี้

จากนั้นเป็นกิจกรรม Boom Snap Clap กิจกรรมแรกที่ทำให้นักเรียนได้สนุกสนานและตื่นตัวก่อนที่จะเข้าร่วมโปรแกรมหลัก หลังจากที่ปิดเทอมไป 1 เดือน ทำให้ไม่ค่อยได้เจอเพื่อน ๆ พอได้จับคู่และทำกิจกรรมนี้ด้วยกันก็สนุกมาก ๆ แม้ว่าจะทำผิดจังหวะบ้าง ท่าไม่ถูกบ้าง แต่สิ่งนี้กลับเป็นสีสันและเรียกเสียงหัวเราะจากนักเรียนได้ไม่น้อย

ต่อมาเป็นกิจกรรม Life Graph กิจกรรมเขียนกราฟชีวิต ทำให้นักเรียนได้ลองย้อนคิดถึงช่วงชีวิตที่ผ่านมา ได้พบเจอกับความสุข ความยินดี ความเศร้า หรือความสิ้นหวัง อะไรบ้าง จากปกติที่คิดเพียงแค่ความสนุกของวันนี้และพรุ่งนี้ แต่จะเป็นช่วงเวลาที่ทำให้ได้คิดเกี่ยวกับ “ชีวิต” และที่สำคัญนักเรียนยังได้แบ่งปันเรื่องราวจากกราฟชีวิตของตนเองให้เพื่อนฟัง แม้บางคนจะรู้จักกันมาหลายปี นั่งเรียนข้างกันก็จริง แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ฟังชีวิตของเพื่อน

กิจกรรม Mind Recreation เกมต่อหลอด กิจกรรมนี้จะให้นักเรียนได้จับกลุ่มประมาณ 10 คน ร่วมกันต่อหลอดให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ในเวลาอันจำกัด เมื่อทำกิจกรรมพบว่า นักเรียนบางกลุ่มสนใจเพียงทำอย่างไรที่จะต่อหลอดให้สูงที่สุด แต่เมื่อฐานไม่แข็งแรง ก็ทำให้โครงสร้างนั้นล้มลงง่าย ๆ เช่นเดียวกันหากนักเรียนได้มีรากฐานจิตใจที่แข็งแรง ก็จะสามารถเติบโตอย่างมั่นคง และสามารถก้าวข้ามขีดจำกัดตนเองได้

ในส่วนของ Mindset Academy ได้มี 3 หัวข้อ 1.การคิดไตร่ตรอง 2. ความสัมพันธ์ และ 3.จิตใจที่ยอดเยี่ยม

Mindset Academy การคิดไตร่ตรองกิจกรรมนี้เริ่มต้นจากการให้นักเรียนรู้จักสิ่งที่เรียกว่า “ความต้องการ” มีหลายครั้งที่นักเรียนเองก็ไม่เข้าใจทิศทางชีวิตของตัวเอง แม้ว่าจะตั้งใจดีแต่กลับใช้ชีวิตไปในทิศทางที่ไม่ได้ต้องการด้วย นอกจากนี้ นักเรียนยังได้ลองทำ Problem Tree เพื่อได้คิดไตร่ตรองถึงความต้องการของตนเอง ว่าความต้องการนี้ สามารถสร้างความสุขให้แก่เราได้จริงหรือไม่ นักเรียนหลายคนได้เขียนถึง ความต้องการ เล่นเกม ดูซีรีย์  โดดเรียน แต่เมื่อย้อนกลับไปดูที่สาเหตุ แท้จริงแล้วกลับพบว่า มาจากความเหงา ความกลัว ความอาย ที่ซ่อนอยู่ในใจนั่นเอง

Mind Academy ความสัมพันธ์กิจกรรมนี้ให้นักเรียนได้เริ่มต้นเล่นเกม Can you hear my voice ? และได้เห็นถึงสิ่งที่เป็นอุปสรรคในการสื่อสาร ทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนได้ และในชีวิตของคนเราเองก็เช่นกันหากมีกำแพงในใจที่ขวางกั้นซึ่งกันและกันอยู่ แม้ร่างกายจะใกล้กันแต่ใจกลับอยู่ห่างไกลกันมาก ต่อจากนั้นจึงให้นักเรียนได้ลองทำกิจกรรม 3.3.3.

1. สิ่งที่อยากจะขอโทษ 3 อย่าง

2. สิ่งที่อยากจะขอบคุณ 3 อย่าง

3. เขาสำคัญกับเราอย่างไร 3 อย่าง

เพื่อเป็นการทลายกำแพงที่อยู่ในใจของตนเอง นักเรียนมีโอกาสได้โทรหาคุณพ่อ คุณแม่ หรือปู่ย่าตายาย เพื่อพูดสิ่งที่อยากขอโทษ อยากขอบคุณ และคนนั้นสำคัญต่อตนเองอย่างไร ก็พบว่านักเรียนที่ได้ลองโทรศัพท์ก็ได้ขอโทษกับคุณพ่อเพราะมีหลายครั้งที่ไม่เชื่อฟังคุณพ่อ ทำให้คุณพ่อเป็นห่วงบ่อย ๆ แต่เพราะไม่รู้จิตใจของพ่อที่เป็นห่วงและหวังดี ทำให้หลายครั้งก็ต้องจบลงด้วยการทะเลาะกัน แต่เมื่อไม่นานมานี้เพิ่งทราบว่าคุณพ่อป่วยหนัก จึงอยากขอโทษกับคุณพ่อ และขอบคุณที่ถึงพ่อจะมีความยากลำบากในการใช้ชีวิตแต่ก็เลี้ยงดูตนเองมาเป็นอย่างดี

Mindset Academy จิตใจที่ยอดเยี่ยม กิจกรรมที่ทำให้นักเรียนได้ลองคิดถึงเป้าหมายชีวิตหรือสิ่งที่ตนเองอยากทำ แต่เพราะอะไรเป้าหมายนั้นจึงไม่สามารถสำเร็จได้  หลังจากนั้นก็ให้นักเรียนได้คิดถึงจิตใจที่ยอดเยี่ยม (Miracle Mind) เพราะเพียงแค่จิตใจที่ดี หรือ ใจที่ตั้งใจไม่มีกำลังเพียงพอที่จะสามารถประสบความสำเร็จได้ เราควรจะต้องมีใจที่ยอดเยี่ยมแบบไหน
ในช่วงของการบรรยาย นายเอกพงษ์ ชินารักษ์ ผู้จัดการมูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ ประจำจังหวัดขอนแก่น ได้ให้จิตใจแก่เหล่านักเรียน ว่า ผู้คนมากมายมักคิดว่าการที่จะใช้ชีวิตมีความสุขได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่ดีในการใช้ชีวิต ต้องเรียนเก่ง มีเงินเยอะ ๆ หรือต้องได้รับการยอมรับ แต่ผ่านทางการบรรยาย นักเรียนได้ฟังตัวอย่างชีวิตของบุคคล 3 คน เช่นคุณมัตสึชิตะ โคโนสุเกะ (ผู้ก่อตั้งบริษัทพานาโซนิค) ที่เกิดมาพร้อมกับสิ่งที่เขามองว่าเป็นพร 3 ข้อ

1.ความยากจน  2. ร่างกายที่อ่อนแอ  3.ไม่มีการศึกษา

แต่สิ่งเหล่านี้คนมากมายอาจเรียกว่าเป็นโชคร้าย แต่เขากลับบอกว่ามันคือพร เพราะมีสิ่งเหล่านี้ทำให้เขาต้องใช้ชีวิตที่ขยันมากกว่าคนอื่น สนใจสุขภาพตั้งแต่อายุยังน้อย และสามารถที่จะเรียนรู้จากใครก็ได้ แต่มีนักเรียนไม่น้อยที่อาศัยอยู่กับปู่ย่าตายาย เพราะพ่อแม่แยกทางกัน หรือเติบโตมาในครอบครัวที่ยากจน ทำให้คิดว่าตนเองเป็นคนที่โชคร้าย และคิดว่าชีวิตที่เจอเรื่องแบบนี้ไม่มีทางที่จะมีความสุขหรือประสบความสำเร็จได้ จึงใช้ชีวิตไปอย่างสิ้นหวังไร้ทิศทาง แต่ผ่านทางการบรรยายหัวข้อเรื่องมุมมอง แม้เราจะไม่สามารถเลือกสถานการณ์ในชีวิตของเราได้ แต่เราสามารถเลือกใจที่มีความสุขได้ ขึ้นอยู่กับว่าเรามีมุมมองแบบไหนนั่นเอง

 

นาวสาวสมิตรี วรคร นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/1 โรงเรียนพระธาตุขามแก่นพิทยาลัย

กล่าวว่าตนดีใจที่ได้เข้าร่วมค่ายนี้ ซึ่งตนได้มีโอกาสเรียนรู้มุมมองของเพื่อน หรือครอบครัวว่าแตกต่างกับความคิดของตนเองอย่างไร ซึ่งมีหลากหลายสถานการณ์ เช่น ทะเลาะกัน หรือดีกัน ส่วนกิจกรรมที่ชอบที่สุดก็เป็นกิจกรรมต่อหลอดค่ะ ที่แสดงให้เห็นถึงความสามัคคีกัน ทำยังไงจะช่วยกันต่อให้สูงที่สุดค่ะ สุดท้ายในช่วงที่ทำกิจกรรม 3-3-3 ตอนนั้นก็อยากขอบคุณแม่ที่ทำให้ตนเกิดมา อยากขอโทษแม่ที่พูดไม่ดีหรือทะเลาะกับแม่ ตนก็อยากจะนำแนวคิดที่ได้เรียนในวันนี้ไปปฏิบัติและเปลี่ยนแปลงตนเองให้เป็นคนใจเย็นขึ้นและไม่ทะเลาะกับพ่อแม่ง่ายๆ ค่ะ

นางสาว มลดา บุญตั้ว นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/1 โรงเรียนพระธาตุขามแก่นพิทยาลัย ได้กล่าวถึงความรู้สึกที่ได้ร่วมงานในครั้งนี้ว่า ได้มีโอกาสได้เรียนรู้ถึงมุมมองต่างๆที่ว่าแต่ละคนจะมีมุมมองที่แตกต่างกัน อย่างเช่น เวลามีปัญหาทะเลาะกันเพราะเรามีความคิดและมุมมองที่ไม่เหมือนกัน เราเองต่างคิดว่าตนเองนั้นถูกต้อง นอกจากนั้นได้กล่าวถึงกิจกรรม 3 3 3 การกล่าวขอบคุณ ขอโทษ และความสำคัญของบุคคลนั้นว่า ตนเองนั้นคิดถึงคุณแม่มากที่สุดอยากจะขอโทษที่ไม่ค่อยเชื่อฟังคุณแม่ อยากจะขอบคุณที่คุณแม่ให้ทุกอย่างที่ดีกับตัวเราถึงแม้ตัวคุณแม่เองจะต้องลำบาก จากกิจกรรมวันนี้อยากจะนำไปปรับใช้กับตัวเองในชีวิตประจำวันในด้านของมุมมองจากที่ผ่านมาเรา คิดไม่ดีกับคนอื่น หรือ คิดว่าตัวเองถูกต้องเสมอ ก็จะนำไปคิดให้มากขึ้นและปรับความคิดของตัวเองให้ดีขึ้น