หากไม่รู้จักการควบคุมหรือยับยั้งความปรารถนาย่อมนำโชคร้ายมาสู่ชีวิตของตัวเอง ยกตัวอย่าง รถยนต์ที่ดีนั้นนอกจากจะสามารถวิ่งไปข้างหน้าด้วยความเร็วแล้ว จะต้องมีเบรกที่ดีมีคุณภาพด้วย ในทำนองเดียวกันกับการใช้ชีวิตด้วยความปรารถนาที่ไม่มีที่สิ้นสุด แต่กลับไม่สามารถยับยั้งความปรารถนาหรือความต้องการของตนเองได้ สุดท้ายเราจะติดกับดักชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการติดสุรา ติดยาเสพติด ติดบุหรี่ ติดการพนัน สาเหตุของอาการติดคือการทำตามความปรารถนาจนต้องจมอยู่กับสิ่งนั้นจนออกไม่ได้

ภาพประกอบจาก: https://www.rutningimbel.com/2018/th/conditions/detail.63.1.0.html

“บุหรี่แค่ม้วนเดียวเดี๋ยวก็เลิกได้” เพราะมีจิตใจที่เชื่อว่าจะเลิกได้ จึงกล้าที่จะลอง เพราะคิดว่า “ลองได้ ก็เลิกได้” คนที่ยังจมอยู่ในอาการติด เพราะยังคิดว่าสิ่งนี้จะนำความสุขมาให้ตัวเอง หากย้อนกลับไปคิดนิดนึงจะพบว่า ถ้าบุหรี่เป็นความสุขที่แท้จริง ทำไมนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพของตัวเองและคนรอบข้าง บุหรี่ทำให้เกิดความสุขที่แท้จริงหรือ?

หลายคนเมื่อตระหนักได้ว่ามันไม่ใช่ความสุขที่แท้จริงเพราะมีปัญหาต่างๆ ตามมา ก็พยายามจะหยุด จะหลุดจากอาการติดต่าง ๆ แต่สุดท้ายไม่สามารถทำได้ เมื่อความพยายามไม่เกิดผลก็ได้แต่กล่าวโทษกับตัวเอง

ดังนั้นคนที่มีอาการติดจึงเปรียบเหมือนกับคนที่กำลังจมอยู่ในน้ำวน ไม่ว่าจะพยายามแค่ไหนก็ยิ่งเหนื่อย ยื่งจมลงไป และไม่สามารถออกจากน้ำวนนั้นได้ แต่ต้องได้รับการช่วยเหลือจากคนรอบข้าง

Healing Mind ตระหนักถึงสิ่งนี้และต้องการจะช่วยให้คุณออกจากอาการติดได้ เพราะเรามุ่งเน้นแก้ปัญหาที่จิตใจ และเราเชื่อว่า “โรคทางใจก็ต้องใช้ใจเยียวยา”

เนื้อหาการบรรยายจากกิจกรรม Healing Mind ครั้งที่ 3 โดยผู้บรรยาย พัชรา ยงเพชร