IYF จัด GNC Workshop พาเยาวชนไทย เปิดโลกกว้างสัมผัสภาษา-วัฒนธรรม พร้อมรับจิตใจของการเป็นอาสาสมัครที่แท้จริง

-นักเรียน นักศึกษา 33 คน ร่วมเปิดโลกกว้างผ่านกิจกรรมเตรียมตัวไปเป็นอาสาสมัครต่างประเทศ

-มีการจัดโปรแกรมต่างๆ ทั้ง Culture Expo, Mind Lecture และ Group Meeting

-นักเรียน นักศึกษา ได้เรียนรู้จิตใจของการเป็นอาสาสมัครผ่านเรื่องราวชีวิตเพนกวินจักรพรรดิ

 

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2567 ณ IYF Center ศูนย์รังสิต จังหวัดปทุมธานี มูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ (International Youth Fellowship – IYF) ประจำประเทศไทย ได้จัดงาน “Good News Corps Volunteer 1 day Workshop” เตรียมพร้อมข้อมูลก่อนไปต่างประเทศใน 1 วัน เพื่อแนะนำโครงการอาสาสมัครต่างประเทศภายใต้โครงการ Good News Corps (GNC) โครงการที่เปิดโอกาสให้เหล่าเยาวชนไทยได้แลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมต่างชาติในต่างแดน

ภายในงานพบกับ Culture Expo กิจกรรมที่จะพาเยาวชนท่องโลกใน 1 วัน, ฟังประสบการณ์จากเหล่ารุ่นพี่ และการบรรยายเรื่องโลกของจิตใจ Mind Lecture โดยมีเยาวชนให้การสนใจเข้าร่วมจำนวน 33 คน

เพื่อเป็นการต้อนรับอย่างอบอุ่น ทางมูลนิธิฯ จึงได้จัดเตรียมการแสดงให้กับผู้เข้าร่วมครั้งนี้มากมาย ทั้งการแสดงเต้น The Righteous Star, การแสดงร้องเพลงประสานเสียงจากโรงเรียนดนตรีเซโนเร และการแสดงเต้นวัฒนธรรมจากประเทศอินเดีย นอกจากนี้ยังมีช่วง Culture Shock ที่เหล่าอาสาสมัครรุ่นพี่ได้ออกมาเล่าประสบการณ์ของตนเองเมื่อตอนที่ได้ใช้ชีวิตที่ต่างประเทศ

กิจกรรมที่สำคัญที่สุดของงาน ก็คือการบรรยายเรื่องโลกของจิตใจ ดร.ฮัก เชิล คิม ผู้ก่อตั้ง IYF ประจำประเทศไทยได้พูดถึงฝูงเพนกวินในแทบขั้วโลกใต้ ว่า เพนกวินจักรพรรดิจะอาศัยอยู่ด้วยกันเป็นฝูงเพื่อฝ่าฟันกับอากาศที่เหน็บหนาวติดลบสูงสุดถึง -101 องศา เมื่อพายุลมหนาวลูกใหญ่ความเร็ว 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ฝูงเพนกวินจะกอดคอกันเป็นวงกลมเพื่อสร้างความอบอุ่น เมื่อเจอความเหน็บหนาวและแรงลม ในอากาศที่เหน็บหนาว เพนกวินเพศเมียจะวางไข่และส่งต่อให้เพศผู้กกไข่และดูเเลจนฝักเป็นตัว เมื่อเพนกวินเพศผู้และเพศเมียเป็นหนึ่งเดียวกัน จึงทำให้ลูกเพนกวินรอดจากอากาศเหน็บหนาวและสามารถมีชีวิตอยู่ได้

โครงการแลกเปลี่ยน Good News Corp เราอยากจะให้เยาวชนไทย หลุดพ้นจากความเกลียดความเศร้าความสิ้นหวัง ถ้าเราเคยได้รับจิตใจของผู้อื่นเราจะอยู่เหนือสิ่งเหล่านี้ได้ เหมือนเพนกวินที่เมื่อเจอความหนาวเจอเเรงลมก็ยังสามารถชนะได้เพราะเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับเป็นฝูง

“เมื่อไปเป็นอาสาสมัครหนึ่งปี จิตใจของเราจะเข้มแข็งและสามารถเอาชนะความเกลียด ความเศร้า และความสิ้นหวัง นี่คือใจที่เราอยากจะสร้างให้แก่เยาวชนไทย ในช่วงเวลา GNC (Good News Corp) ช่วงเวลาเหล่านั้นคุณจะค้นพบความสุขมากมาย”

ยังมีช่วงกิจกรรม Culture Expo ให้น้องๆ ได้สัมผัสวัฒนธรรมของแต่ละทวีปทั่วโลก ทั้งทวีปเอเชีย ทวีปแอฟริกา รวมไปถึงทวีปอเมริกาใต้ โดยแบ่งเวียนตามฐานในช่วงเช้าและช่วงบ่าย ในแต่ละฐานก็จะมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น กิจกรรมทำเครื่องรางของประเทศญี่ปุ่น กิจกรรมพับตั๊กจีของประเทศเกาหลี การชิมขนมหวานของทวีปแอฟริกา และการชิมเครื่องดื่ม Salpicón (ซัลปิคอน) ของประเทศโคลอมเบีย นอกจากจะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ แล้ว พี่ๆ ในแต่ละฐานยังได้เล่าเรื่องชีวิตอาสาสมัครที่ต่างประเทศของตัวเองให้แก่น้องๆ ทั้งอาหาร, ภาษา, วัฒนธรรมการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน ซึ่งในช่วงแรกของพี่ๆ ต่างก็รู้สึกว่าเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ และเข้าใจยาก แต่ด้วย Mindset ที่ IYF สอน ก็ทำให้พวกเขาสามารถปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมของคนในประเทศนั้นๆ ได้ ทำให้น้องหลายคนเปิดใจและรู้สึกสนใจที่จะไปเป็นอาสาสมัครเช่นเดียวกัน

นางสาวกนกรัตน์ หฤทัยธรรม (มิ้นท์) 27 ปี จ. ชลบุรี กล่าวว่า ตนเองรู้จักโครงการผ่านทางเพจเฟสบุ๊ค IYF Thailand และตนเองมีเพื่อนที่เคยไปเป็นอาสาสมัครกับโครงการของ IYF ด้วย โดยเพื่อนได้เล่าประสบการณ์การไปเป็นอาสาสมัคร ตนจึงรู้สึกสนใจ เพราะไม่ใช่แค่ได้เรียนรู้ภาษาและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม แต่ยังได้เรียนรู้เรื่องจิตใจด้วย โดยในงานครั้งนี้ตนเองประทับใจกับบูธวัฒนธรรมประเทศญี่ปุ่น ที่ให้ทำเครื่องรางน่ารัก ๆ และตนเองยังสนใจจะไปเป็นอาสาสมัครที่ประเทศญี่ปุ่น เพราะอยากเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมของญี่ปุ่น นอกจากนี้ในงานตนยังได้ฟังการบรรยายเรื่องโลกของจิตใจที่สอนให้ใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่น ได้รู้ว่าเราไม่สามารถใช้ชีวิตได้ด้วยตนเอง ต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตปรจำวันได้ รู้สึกขอบคุณและประทับใจกับงาน GNC workshop ในครั้งนี้มากค่ะ

นางสาวลักษณพร กิริวรรณา (ปอฝ้าย) อายุ 17 ปี จ. ปทุมธานี กล่าวว่า จากการที่ตนได้ร่วมงานครั้งนี้ ได้ร่วมทำกิจกรรมหลากหลาย ทั้งบูธวัฒนธรรมของหลายประเทศ ฟังเรื่อง Culture Shock ชมการแสดงวัฒนธรรม รู้สึกประทับใจกิจกรรมฐานที่ได้พูดคุยกับพี่ ๆ ที่ผ่านประสบการณ์การเป็นอาสาสมัครและอาสาสมัครที่มาจากต่างประเทศมากที่สุด เพราะได้เรียนวัฒนธรรมจากพี่ ๆ เหล่านั้น และตนยังประทับใจกับการบรรยายเรื่องโลกของจิตใจที่อาจารย์ให้ดูสารคดีเกี่ยวกับวัฏจักรของเพนกวิน ที่ทำให้ตนเข้าใจว่าถ้าเราใช้ชีวิตโดยไม่พึ่งพากัน ก็จะไม่เกิดสิ่งดีๆ หรืออาจจะทำให้ทุกอย่างแย่ลง ในอนาคตหากมีโอกาสก็อยากไปเป็นอาสาสมัครที่ประเทศเกาหลี จีน และทวีปแอฟริกา เพราะตนมีเพื่อนเป็นคนเกาหลี คนจีน และมีคุณครูเป็นคนที่มาจากทวีปแอฟริกา พวกเขาดูเป็นมิตร จนตนรู้สึกประทับใจ ทำให้อยากไปเป็นอาสาสมัครสมัครและทำให้คนที่นั้นประเทศรู้สึกประทับใจบ้าง

นางสาวปิยะวดี เทพสุรินทร์ (เจนนี่) 19 ปี International University กล่าวว่าวันนี้รู้สึกตื่นเต้นมาก ประทับใจกิจกรรมบูธอเมริกาใต้มาก เนื่องจากพี่ประจำบูธพูดคุยเป็นกันเองมาก สัมผัสได้ถึงความจริงใจของพี่ ๆ ทำให้เรารู้สึกได้ว่าถ้าไปเป็นอาสาสมัครเราจะได้รับประสบการณ์หลากหลายอย่างแน่นอน รู้สึกประทับใจงานในวันนี้และรู้สึกขอบคุณทุกคนที่จัดงานในวันนี้มากค่ะ สุดท้ายได้กล่าวถึงความหวังว่าถ้าหากตนเองได้ไปเป็นอาสาสมัครอยากจะรู้จักการทำงานเป็นทีมและพัฒนาตนเองมากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาตนเองชอบกดดันตัวเองเพื่ออยากจะเก่งขึ้นและดีกว่าคนอื่นตลอด ซึ่งเชื่อว่าถ้าเราทำงานเป็นทีมได้เราจะได้พัฒนาทั้งตัวเองและคนอื่นด้วยค่ะ

สำหรับช่วง Group Meeting เป็นช่วงของการพูดคุยแชร์ประสบการณและจิตใจ กับพี่ๆ สต๊าฟ น้องๆ ได้ฟังเรื่องราวจากประสบการณ์จริงในการไปเป็นอาสาสมัครที่ต่างประเทศ น้องๆ จึงได้ใกล้ชิดกับพี่ๆ สต๊าฟ มากยิ่งขึ้น และได้ทบทวนเรื่องการบรรยายที่ได้รับฟังจากผู้บรรยาย ทำให้น้องๆ เห็นความสำคัญและจิตใจของอาสาสมัครเพื่อไปใช้ชีวิตต่างแดนใน 1 ปี อย่างมีความสุข