เยาวชนตื่นตาตื่นใจ เตรียมความพร้อมบินลัดฟ้า เป็นอาสาสมัครต่างประเทศ ในงาน GNC Workshop

 

เมื่อวันที่ 28-29 กรกฎาคม 2566 ที่ IYF Center ศูนย์รังสิต จังหวัดปทุมธานี มูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ (International Youth Fellowship – IYF) ได้จัดงาน Good News Corps Volunteer Workshop เพื่อเตรียมเยาวชนไทยให้พร้อมบินไปเป็นอาสาสมัครภายใต้โครงการ Good News Corps (GNC) เปิดโอกาสให้เหล่าเยาวชนได้ทำความรู้จักกับโครงการ ฟังประสบการณ์จากรุ่นพี่ สัมผัสวัฒนธรรมต่างชาติ และได้มีโอกาสฟังบรรยายเรื่องโลกของจิตใจ Mind Lecture ด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจทำให้ในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมกว่า 160 คน

บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยรอยยิ้มและความตื่นตาตื่นใจของผู้เข้าร่วมที่ได้รับชมการแสดงหลากหลายรูปแบบ เริ่มต้นด้วยการแสดง The Righteous Stars การเต้นที่เปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มและความหวังการแสดงเต้นวัฒนธรรมนานาชาติ เรื่องเล่า GNC Culture Shock จากรุ่นพี่เหล่าอาสาสมัครจากทั้งชาวไทยที่ไปเป็นอาสาสมัครต่างประเทศและจากชาวต่างชาติที่มาเป็นอาสาสมัครที่ประเทศไทย ซึ่งผู้เข้าร่วมต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นช่วงที่เรียกเสียงหัวเราะได้มากที่สุดในงานเลยทีเดียว

อีกทั้งยังมี การแสดง True Story ละครเวทีชีวิตจริง นำเสนอเรื่องราวจากผู้ที่ได้พบกับจุดเปลี่ยนในชีวิตจากคนที่ชอบหนีปัญหาสู่คนมีความหวังในชีวิตด้วยการรับจิตใจจากคนรอบข้างผ่านการไปเป็นอาสาสมัครที่ประเทศอินเดีย

สำหรับกิจกรรมที่เหมือนย่อโลกทั้งใบมาไว้ในงานจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก Language Villages และ GNC Expo ที่น้องๆ ได้มีโอกาสเรียนรู้และสัมผัสวัฒนธรรมต่างประเทศ จากการ Workshop ทำอาหารจากหลากหลายประเทศทั่วโลก และได้จำลองการใช้ชีวิตในต่างประเทศ ผ่าน Language Villages ทั้ง 5 ภาษา ได้แก่ อังกฤษ สเปน จีน ญี่ปุ่น และ เกาหลี ไม่ว่าจะเป็นการลองสั่งเครื่องดื่มในร้านกาแฟเป็นภาษาเกาหลี ลองซื้อของในร้านสะดวกซื้อเป็นภาษาญี่ปุ่น เพื่อให้น้องๆ ได้ลองเรียนภาษาในเบื้องต้นเพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกประเทศที่ตนเองสนใจจะไปเป็นอาสาสมัคร

ในกิจกรรม GNC Expo น้องๆ ได้เข้าร่วมบูธวัฒนธรรมเกาหลี ญี่ปุ่น จีน อินเดีย สหรัฐอเมริกา ละตินอเมริกา และแอฟริกานอกจากนี้ยังได้รับฟัง ‘เรื่องเล่าจากดวงดาว’ จากรุ่นพี่อาสาสมัครที่มาแบ่งปันประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดน และยังมีการแข่งขันตอบคำถามชิงของรางวัลสุดพิเศษในแต่ละบูธอีกด้วย

และในช่วงที่สำคัญที่สุดของงาน ก็คือการบรรยายเรื่องโลกของจิตใจ ดร.ฮัก เชิล คิม ผู้ก่อตั้ง IYF ประจำประเทศไทย ได้พูดถึงชีวิตของโทมัส เอดิสัน นักประดิษฐ์ผู้ยิ่งใหญ่ ที่ริเริ่มคิดค้นหลอดไฟ ว่า ตอนที่เอดิสันอายุ 4 ขวบ เขายังพูดไม่ได้ หมอบอกว่าเขาเป็นออทิสติก พอเรียนชั้นประถมศึกษา ด้วยความที่คิดไม่เหมือนคนอื่น จึงถูกไล่ออกด้วยเหตุผลที่ว่าโง่เกินไป ตอนแรกคุณแม่ก็ท้อใจ แต่เมื่อกลับมาคิดอีกครั้ง ได้คิดว่า “ฉันกำลังมองด้วยสายตาแบบไหน ถ้าเชื่อว่าลูกโง่ ก็โง่ ถ้าเชื่อว่าเป็นอัจฉริยะก็อัจฉริยะ”เพราะความเชื่อของคุณแม่ โทมัส เอดิสัน จึงผลิตหลอดไฟสำเร็จ เขาใช้เวลากับการคิดค้นหาวัสดุทำไส้หลอดไฟ 25,000 ครั้ง ในขณะที่คนทั่วไปมองว่า “ล้มเหลว” แต่เขากลับพูดได้ว่า “25,000 ครั้งไม่ใช่ความล้มเหลว แต่เป็นการค้นพบสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ 25,000 ครั้งต่างหาก และกำลังพาเขาเข้าใกล้ความสำเร็จ” ตอนห้องทดลองไฟไหม้ ขณะที่คิดค้นแผ่นเสียงโบราณและแบตเตอรี่ เขาสามารถพูดได้ว่า “มาดูความมหัศจรรย์ของการเผาครั้งนี้ ความล้มเหลวของฉันถูกเผาหมดแล้ว” ความเชื่อและความหวังเช่นนี้ของเขา เริ่มต้นจากคุณแม่

ดร.ฮัก เชิล คิม กล่าวต่อว่า กรณีศึกษาผมเอง มองนักศึกษาชายคนหนึ่งที่ชื่อกอล์ฟก็สิ้นหวัง เขาเป็นแค่เด็กเสพยา ขี้เหล้า แต่ตอนที่จัด World Camp อาจารย์อ็อก ซู พาร์ค ผู้ก่อตั้ง IYF บอกผมว่า “เขาเป็นดวงดาว” ตอนนั้นผมได้เห็นว่าผมมองกอล์ฟผิดไป และรับสายตาของอาจารย์อ็อก ซู พาร์ค เข้ามาแทน แม้พฤติกรรมเขาไม่เปลี่ยน แต่เมื่อผมมีความเชื่อและความหวัง สุดท้ายทุกอย่างก็เป็นไปตามนั้น เพราะปัจจุบันกอล์ฟก็เป็นดวงดาวจริงๆ ตามความเชื่อนั้น สิ่งที่สำคัญในการให้การศึกษาขึ้นอยู่กับว่าผู้นำการศึกษามองเด็กๆ แบบไหน หากมีความเชื่อและความหวัง เยาวชนเหล่านี้ก็สามารถเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีได้

 

สัมภาษณ์ผู้เข้าร่วม

..ณรัชยา กลีบกำไร (น้องกีตาร์) อายุ 17 ปี จากศูนย์การเรียนอัลฟอนโซ

หนูมาจากชลบุรีค่ะ เคยไป World Camp มาแล้ว จริงๆ อยากจะไปเป็นอาสาสมัครตั้งแต่แรกที่สมัครเป็นสมาชิกแล้วค่ะ เพราะจะได้เป็นโอกาสในการเรียนภาษาแล้วก็เก็บประสบการณ์ด้วย ไปเจอคน สถานที่วัฒนธรรมใหม่ๆ พอมาเข้า Workshop ก็คิดว่าอยากจะให้ถึงเวลาไปเป็นอาสาสมัครเร็วๆ ค่ะ ส่วนตัวอยากไปประเทศจีน

ส่วนตอนบรรยายก็ชอบเรื่องของอาจารย์ผู้ก่อตั้ง IYF ค่ะ ที่เล่าว่าตอนเด็กยากจน แต่อยากเรียนเลยไปเป็นเด็กส่งหนังสือพิมพ์แต่ก็โดนโกง แล้วก็ไปสมัครทหาร คิดว่าตัวเองน่าจะผ่านแต่กลับไม่ผ่าน ก็คือสุดท้ายความคิดของตัวเองก็ผิด ไม่ได้ถูกต้องเสมอไป เรื่องนี้สามารถเอามาใช้กับตัวเองได้ เนื่องจากเราควรเปิดรับความคิดเห็นของคนอื่นมากขึ้น อย่าเชื่อตัวเอง 100% บางทีเชื่อมั่นในตัวเองเกินแล้วไม่ฟังคนอื่นก็ผิดพลาด เรื่องเล็กๆ ก็พลาดได้แต่ถ้าเรื่องใหญ่ก็คือพังเลย ก็อยากจะเปลี่ยนตัวเองให้ฟังความคิดเห็นของคนอื่นมากขึ้น ไม่ใช่ยึดตัวเองเป็นหลัก

น.ส.ธันยาพร จิตไมตรีกุล (น้องคิม) อายุ 20 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย คณะมนุษย์ศาสตร์ สาขาภาษาอังกฤษศึกษาหลักสูตรนานาชาติ

การเข้าร่วม GNC Workshop ครั้งนี้มีหลายๆ กิจกรรมที่ชอบมากเลยค่ะ แต่ถ้าพูดถึงกิจกรรมที่ชอบที่สุด ก็จะเป็นการบรรยายจากอาจารย์ท่านหนึ่ง เกี่ยวกับชีวิตของเอดิสัน ผู้ประดิษฐ์หลอดไฟ ตอนที่ท่านเด็กๆ ถูกคนอื่นต่อว่า ว่าเป็น “โง่ ไม่ฉลาด หรือเป็นออทิสติก” แต่เนื่องจากแม่เขาเชื่อว่า เขาเป็นคน “ฉลาด” เขาเริ่มผลิตหลอดไฟ แต่เขาก็ยังคงล้มเหลวประมาณ 25,000 ครั้ง หนูชอบคำคมที่บอกว่า “25,000 ครั้งนั้นไม่ใช่ความล้มเหลว แต่เป็นการค้นพบวิธีการที่ไม่ใช่การผลิตหลอดไฟ 25,000 ครั้งต่างหาก” นั่นหมายความว่า ไม่ว่าเราจะล้มเหลวสักกี่ครั้ง เราก็ยังมีเส้นทางอื่นๆ ให้เราเดิน เราไม่จำเป็นต้องสิ้นหวัง และสิ่งนี้เองทำให้หนูได้คิดถึงตัวเองเวลาเจอความล้มเหลว หนูเป็นพี่คนโต ครอบครัวเจอความยากลำบาก ทำให้ตัวเองรับไม่ไหว แต่พอได้ยินเรื่องนี้ก็เป็นกำลังใจว่า เราอย่าสิ้นหวัง มีความเชื่อในการดำเนินชีวิต ประเด็นสำคัญเลยคือ หากเรามีจิตใจที่เปลี่ยนแล้ว ชีวิตเราก็จะเปลี่ยนตามไปด้วย สุดท้ายนี้ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับว่าเราเชื่ออะไรอยู่ และหนูก็ประทับใจพี่ๆ IYF ที่เตรียมงานนี้มากค่ะ ทุกกิจกรรรมเป็นไปอย่างราบรื่นมากๆ ค่ะ