เข้าสู่ช่วงเก็บตัวของเหล่าอาสาสมัครต่างประเทศรุ่นที่ 13 โดยหลังจากผ่าน World Campได้ไม่นาน IYF ได้เปิดเก็บตัวน้องๆนักศึกษาที่อยากไปเรียนรู้ภาษา วัฒนธรรม และฝึกจิตใจในฐานะอาสาสมัครต่างประเทศผ่านทางโครงการGood News Corps (GNC)และเรียนภาษาฟรี 10 ภาษา ในวันที่ 20 พฤษภาคม และวันที่ 3 มิถุนายน 2562 มีน้องๆที่สนใจเข้ามาเก็บตัวและเรียนภาษา 176 คน จากทั่วทุกภาคของไทย บางคนเดินทางมาจากภาคใต้เพื่อมาเรียนภาษาเพียงไม่กี่สัปดาห์ช่วงปิดเทอม เพียงเพราะอยากใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ บางคนเคยมาเรียนภาษาเมื่อปีที่แล้วและปีนี้จึงตัดสินใจไปเป็นอาสาสมัครจริงจัง

ชวัลญา ชไชยวาน ปี3 สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
“เรียนภาษาถ้าเราจะเรียนแกรมม่าเราจะเรียนหนังสือเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ว่าถ้าเรามาเรียนที่ IYF เราจะได้เล่นกับเจ้าของภาษา ซึ่งเราสามารถพัฒนาด้านทักษะการพูดการฟังได้ อยู่ที่นี่ก็ได้เจอกับคนเยอะมาก หลากหลายแบบ ถึงแม้ว่าเราจะมีนิสัยที่ต่างกัน แต่เราก็อยู่ร่วมกันได้ IYFสอนให้เรารู้จักเปิดใจให้กับคนอื่น จนถึงตอนนี้รู้สึกว่าเวลาผ่านไปเร็วมาก เพราะมันสนุกค่ะ”

ในการเก็บตัวครั้งนี้ได้จัดปฐมนิเทศให้ผู้ปกครองที่ต้องการทราบรายละเอียดของโครงการเพิ่มเติมเพื่อให้มั่นใจว่าIYFจะดูแลน้องๆที่มาเก็บตัวอย่างดีรวมถึงอธิบายกฎการอยู่ร่วมกันต่างๆ

โดยโปรแกรมแรกเริ่มต้นด้วยกิจกรรม ice breaking ละลายพฤติกรรมเพื่อให้น้องๆทำความรู้จักกันผ่านเกม ตลอดระยะเวลาการเก็บตัวน้องๆจะได้ฝึกการใช้ชีวิตร่วมกันกับผู้อื่นก่อนไปต่างประเทศ เริ่มตั้งแต่การตื่นนอน ทานอาหารและแบ่งเวรทำความสะอาดอย่างตรงเวลา ไปจนถึงเรียนภาษาและซ้อมเต้นวัฒนธรรมนานาชาติอย่างเคร่งครัด ถึงแม้ในช่วงเริ่มต้นบางคนอาจจะยังปรับตัวไม่ได้ แต่ด้วยใจที่มุ่งมั่นของน้องๆทำให้สามารถอดทนอยู่ต่อได้ และค่อยๆได้รับการเปลี่ยนแปลง

ในทุกๆวัน IYF ได้ปูพื้นฐานจิตใจที่ถูกต้องของอาสาสมัครที่แท้จริงผ่านทางการบรรยาย Mind training เพราะการใช้ชีวิตเพื่อผู้อื่นนั้นนับเป็นความท้าทาย และยากลำบาก ฉะนั้นอาสาสมัครจะต้องมีจิตใจที่เข้มแข็งก่อนที่จะไปเผชิญภารกิจต่างๆได้ การบรรยายMind training ทำให้น้องๆสามารถมองเห็นข้อเสียของตัวเอง ค้นพบสติปัญญาจากผู้อื่น และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงเป็นคนใหม่

ช่วงเวลาเก็บตัวเป็นอาสาสมัครต่างประเทศ 2 เดือนนี้ จะเป็นช่วงเวลาที่น้องๆได้เรียนรู้การใช้ชีวิตเพื่อคนอื่นด้วยจิตใจ และผ่านทางการฝึกฝนในทุกๆกิจกรรมน้องๆมีโอกาสได้ลองก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง ฝึกทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบบ้าง หรือยากลำบากบ้าง โดย IYF มีจุดมุ่งหมายเพื่อเปลี่ยนแปลงเยาวชนให้มีจิตใจที่เข้มแข็งขึ้น ไม่หนีเมื่อเผชิญกับปัญหา และสามารถอดทนต่อสู้กับความยากลำบากจนกลายเป็นดวงดาวที่ส่องสว่างทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศได้