“จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ผ่านมาแล้ว 2 ปี
แต่ทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นยังคงอยู่ในความทรงจำของฝ้ายเสมอ” 

สวัสดีค่ะทุกคน เรามีชื่อว่าฝ้ายค่ะ เราไปเป็นอาสาสมัครที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 9 เดือน ช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่ฝ้ายมีความสุขที่สุดในชีวิต ทั้งได้รับประสบการณ์ที่ดี ได้เพื่อนใหม่ ได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ ที่ฝ้ายไม่เคยได้จากที่ไหนมาก่อน วันนี้ฝ้ายเลยอยากมาแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ ที่เราเคยได้รับให้ทุกคนได้รู้กัน

อาสาสมัคร Good News Corps จากประเทศไทย

สิ่งแรกที่ฝ้ายได้รับจากการไปเป็นอาสาสมัครก็คือ การได้เปิดโลกกว้างด้วยการมองเห็น ฝ้ายได้มีโอกาสได้ไปเที่ยวสถานที่สำคัญต่างๆ ทั่วอเมริกา เช่น Memorial National Park ที่ Washington DC., Santamonica Beach และ Hollywood ที่ LA , Royal Gorge ที่ Colorado, ทิวทัศน์กลางคืนที่ Las Vegas แต่สถานที่ที่ประทับใจที่สุดก็คือ White Sand ที่ New Mexico ที่นั่นฝ้ายได้มีโอกาสไปเจอสถานที่ทางธรรมชาติที่สำคัญของโลก พื้นที่บริเวณนั้นเป็นหุบเขาทั้งหมด แต่กลับปกคลุมไปด้วยทะเลทรายสีขาว สวยงามมาก ทรายขาวเหมือนกับหิมะเลย ฝ้ายได้ไปปิกนิกที่นั่น เล่น สไลเดอร์ไหลลงมาตามพื้นทราย จำได้ว่าวันนั้นสนุกมากไม่เคยคิดว่าจะได้ไปเห็นด้วยตาตัวเอง

National Park @ Colorado

White Sand @ New Mexico

อย่างที่สองก็คือประสบการณ์ที่ได้รับผ่านทางการได้ยิน ตั้งแต่ก้าวแรกที่ไปถึงอเมริกา สิ่งที่ดูเหมือนจะเปลี่ยนไปก็คือภาษา… ใช่แล้วค่ะ! การฟังภาษาอังกฤษนั่นเอง ไม่ว่าจะจากข่าว เพลง ละคร หรือจากผู้คน อยากจะบอกว่าตอนแรกมันยากมากที่จะฟังคนอเมริกันพูด เพราะจริงๆ แล้วก่อนไปเราพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย แต่ทางมูลนิธิฯ ก็คอยสอนภาษาให้ และแนะนำการออกเสียง ทำให้ฝ้ายได้มีโอกาสพัฒนาภาษาอังกฤษ ไม่เพียงแค่ฝ้ายจะได้ภาษอังกฤษมาเท่านั้น ฝ้ายยังได้ภาษาเกาหลีกลับมาอีกด้วย เพราะว่าฝ้ายมีเพื่อนเกาหลีที่ไปเป็นอาสาสมัครพร้อมกัน ทำให้เราได้มีโอกาสคุย รวมถึงแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมกันด้วย อยากจะบอกว่าสนุกมากๆ เพราะแต่ละประเทศจะมีสำเนียงของตัวเอง จนทำให้สำเนียงภาษาอังกฤษของเราเหมือนคนเกาหลีไปเลยช่วงหนึ่ง ในขณะที่เพื่อนเกาหลีของเรากลับพูดสำเนียงเหมือนคนไทย ตลกมากเลย การได้ไปเป็นอาสาสมัครทำให้เราได้เรียนรู้การปรับตัวการใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่น และการเข้าใจเรียนรู้ในวัฒนธรรมหลายเชื้อชาติ

ทำกิจกรรมร่วมกับอาสาสมัครคนอื่นๆ

อาสาสมัครจากประเทศไทยร่วมกันแสดงวัฒนธรรมไทย(อันงดงาม)

ประสบการณ์อย่างที่สามที่ฝ้ายได้รับก็คือ ประสบการณ์ทางรสชาติและกลิ่นของประเทศนี้ ไม่ใช่หมายถึงกลิ่นตัวนะ อิอิ แต่หมายถึงกลิ่นอายของความเป็นอเมริกา เช่น เรื่องอาหารการกิน  อยากจะบอกว่าทำเอาเราน้ำหนักขึ้นเลย เพราะทุกอย่างจะมีส่วนผสมของแป้งและชีส  สิ่งที่คนที่นั่นชอบกินกันมากคือ เบเกอร์ คล้ายแฮมเบอร์เกอร์นั่นแหละแต่ไม่มีเนื้อ ที่นั่นเขาจะใส่ครีมชีส และแยม ใส่เข้าไปตรงกลางระหว่างตัวขนมปัง ส่วนใหญ่มักกินกันตอนเช้า และอีกอย่างก็คือพิชซ่า อร่อยมาก แต่ที่นั่นเขาไม่กินกับซอสมะเขือเทศแบบบ้านเรานะ เขากินกันเปล่าๆ ตอนที่คนไทยไปหาซอสมะเขือเทศมาเทใส่พิชซ่า คนอเมริกันมองใหญ่เลย เขาบอกว่าถามว่าเป็นไทยสไตล์เหรอ เพิ่งจะรู้วันนั้นแหละว่ามีแต่คนไทยที่กินกับซอส

อเมริกันสไตล์ พิซซ่า^^

ส่วนประสบการณ์สุดท้ายก็คือ การสัมผัส ตอนที่ฝ้ายไปอยู่ที่อเมริกา ทำให้ฝ้ายได้มีโอกาสสัมผัสจิตใจกับผู้คนที่นั่น ได้มีโอกาสเปิดใจและแบ่งปันความคิด ฝ้ายเคยคิดก่อนไปว่าเราไปเป็นอาสาสมัครแสดงว่าเราต้องไปช่วยคนอื่น แต่ในความจริงแล้วเราต่างหากที่ถูกช่วยและเป็นผู้รับ ตั้งแต่เรื่องภาษา การใช้ชีวิต  ฝ้ายได้เห็นจิตใจของคนที่นั่น ไม่ว่าฝ้ายจะทำอะไรผิดพลาด แต่ทุกครั้งก็จะมีคนช่วยเหลือ แนะนำ และคอยให้โอกาสเราเสมอ

วันคริสต์มาสที่มีความสุขที่สุดของพวกเรา

การที่ฝ้ายได้มีโอกาสไปใช้ชีวิตที่อเมริกาในครั้งนี้ทำให้ฝ้ายได้พบเจอ และเรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย เปิดโลกทัศน์ของฝ้ายที่เคยแคบให้กว้างขึ้น  เรียนรู้ที่จะเอาใจใส่ และเอาใจเขามาใส่ใจเรา  ได้พบเพื่อนใหม่ๆ และเรียนรู้วัฒนธรรมจากเพื่อนหลายๆ ชาติ  จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ผ่านมาแล้ว 2 ปี แต่ทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นยังคงอยู่ในความทรงจำของฝ้ายเสมอ  สุดท้ายนี้ ฝ้ายอยากจะขอบคุณมูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ (IYF) ที่จัดโครงการดีๆ และเปิดโอกาสให้ฝ้ายได้ไปที่ประเทศนี้ ขอบคุณมากค่ะ

พรรษมล  สุขะตะวิจิตร  (ฝ้าย ) คณะสังคมสงเคราะห์  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Good News Corps ประเทศสหรัฐอเมริกา รุ่นที่ 4