“แล้วคุณจะหลงรักแอฟริกา”

“ดูนั่นสิ!…”

ระหว่างที่ผมนั่งรถไปบนถนนคอนกรีตที่ประเทศเคนย่าซึ่งคล้ายกับถนนบ้านเมืองเรา แต่ข้างทางนั้นกลับมีม้าลาย ยีราฟอยู่ด้วย มันทำให้ผมที่ใช้ชีวิตอยู่แต่ในกรุงเทพฯ เจอแต่ตึกข้างทางเสมอๆ อยู่ทุกวันรู้สึกตื่นเต้นมากๆ เลยทีเดียว

ความตื่นเต้นและความสนุกสนานในแอฟริกายังไม่หมดเท่านี้ ผมยังมีโอกาสได้ไปหมู่บ้านเผ่ามาไซแลนด์ ความรู้สึกตอนนั้นเหมือนผมได้เข้ามาอยู่ในช่องสารคดีเช่นในโทรทัศน์ แต่ว่านี่คือเรื่องจริงที่ผมได้มาสัมผัสกับตัวเอง ตอนนั้นผมมีความสุขใจมากที่ครั้งหนึ่งได้มาอยู่ในที่แบบนี้ แล้วผมก็ได้รับความประทับใจอย่างไม่มีวันลืมจากที่นี่

โดยสภาพพื้นที่แล้วตามปกติพวกเค้าจะไม่มีน้ำใช้ หากจะใช้น้ำต้องนั่งลาไป-กลับหลายชั่วโมงเพื่อขนน้ำมาใช้จากแหล่งน้ำที่ไกลมากๆ และสิ่งที่ผมเห็นในบ้านพักที่ผมอยู่นั้นคือ น้ำเต็มถังใหญ่ นั่นหมายความว่าเค้าต้องนั่งลาไปขนน้ำมาเพื่อให้ผมใช้ ซึ่งมันลำบากมากแต่เค้าทำสิ่งนี้ให้ผม รวมถึงอาหารการกินด้วย ที่พักของเขาเป็นบ้านดิน ซึ่งตั้งแต่เกิดมาผมไม่เคยนอนในบ้านแบบนี้มาก่อนเลย แต่เขาก็จัดเตรียมทุกอย่างให้ผมเป็นอย่างดี สิ่งที่ผมได้รับทั้งหมดนั้น มันสะท้อนให้เห็นจิตใจที่สวยงามของคนแอฟริกา

นั่นเป็นแค่ส่วนหนึ่งของชีวิตอาสาสมัครเท่านั้น ผมยังมีโอกาสได้ไปประเทศอื่นๆ ในทวีปแอฟริกา และได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ ทั้งคนเกาหลี จีน รัสเซีย อเมริกัน แอฟริกัน ฯลฯ ทำให้ผมได้เห็นมุมมองความคิด จิตใจ และความแตกต่างในหลายๆ ด้าน ทำให้ผมได้รับจิตใจใหม่ๆ และได้สัมผัสกับสิ่งดีๆ ที่น่าประทับใจจากพวกเขามากมาย

หากลองเปิดใจไปใช้ชีวิตในที่ที่แตกต่างจากเดิมดูบ้าง เปลี่ยนบรรยากาศจากบ้านเมืองที่เราอยู่ ไปในที่ที่น้อยคนจะได้มีโอกาสไปเพื่อสัมผัสกับความสุขอีกมิติหนึ่งของชีวิต ผมเชื่อว่าหากคุณได้ลองไปอยู่ที่นั่น คุณจะมีความสุขในใจมากเหมือนกับผม

“แล้วคุณจะหลงรักแอฟริกา”

โชคชัย ยอดเกื้อ (เจมส์) คณะนิเทศศาสตร์   มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Good News Corps ประเทศเคนย่า รุ่นที่ 4