“ฉันสามารถยิ้มและมีความสุขมากที่สุดในชีวิตได้เพียงเพราะคนอื่นมีความสุขกับสิ่งที่เราทำให้ นั่นเป็นครั้งแรกที่ฉันมีความสุขเพียงแค่เพราะเห็นคนอื่นมีความสุข”

 

FB_IMG_1450931181396
 

จุดเริ่มต้นของฉันกับ IYF
ฉันชื่อ โรส เป็นอาสาสมัครประเทศอินเดีย รุ่น 7 ค่ะ ฉันรู้จัก IYF ตั้งแต่รุ่น 4 แต่ช่วงนั้นฉันยังเรียนอยู่ ฉันคิดว่า
ตอนนั้นฉันก็เข้าร่วมกิจกรรม Work shop ของ IYF เพราะอยากหาอะไรใหม่ๆทำ อยากหนีจากเพื่อนที่มหาลัยแค่นั้นเอง แต่ฉันมีนิสัยอย่างหนึ่งคือ อยากรู้อะไรต้องไปดูด้วยตัวเองทั้งหมด ทำให้ฉันตัดสินใจเข้าร่วม Workshop ของ IYF ให้รู้เรื่องชัดเจนไปเลย แล้วสุดท้ายก็กลายเป็นว่าสนิทกับเพื่อนที่มาเข้าค่ายด้วยกันมาก ทั้งๆที่มากจากคนละมหาวิทยาลัย
หลังจากนั้นฉันก็หายไป 2 ปีเพราะฉันติดเรียน บวกกับ มีปัญหามากมายในช่วงวัยเรียน แต่พอก่อนเรียนจบฉันก็คิดถึงเรื่องอาสาสมัครขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งเลยก็เลยกลับมาเข้าร่วมกิจกรรมกับ IYF อีกครั้ง

 

FB_IMG_1450542616700
 

นั่งรถไฟในอินเดีย

เขาว่ากันว่าถ้ามาที่อินเดียต้องลองนั้งรถไฟดูสักครั้งไม่งั้นจะถือว่ามาไม่ถึง ไม่ซึ้งรสชาติของความเป็นอินเดีย แล้วหลังจากที่มาอยู่อินเดียได้ไม่ถึงเดือนก็ได้โอกาสเลยค่ะ ออนทัวร์ ปู๊นๆๆๆๆๆ ทริปแรกของการอยู่อินเดีย ต้องเดินทางจากเมืองกัลกัลต้าไปเมืองปันจาบ 35 ชั่วโมง จัดกระเป๋าใบเล็กๆพอ ฉันและเพื่อนคนไทยอีกคนได้นั่งแบบนอน (Sleeper Train) เลยสบายนิดนึง แต่ตอนที่อยู่บนรถไฟนี่สิ่งที่ทำได้ก็มีแค่กินกับนอนเท่านั้น และต้องอยู่ในสภาพที่ตื่นตลอดเวลาเพราะว่าเดี๋ยวฝนตก ผ่านไป 1 นาที แดดออก ผ่านไปอีก 1 นาทีฝนตก เปิดๆ ปิดๆ หน้าต่างเป็นว่าเล่นเลย ด้วยความที่ไม่รู้ว่าปลายทางอยู่ไหนก็ต้องคอยมองตลอดเวลาค่ะ มันตื่นเต้นและตื่นตามากเพราะเวลารถไฟผ่านไปแต่ละเมืองให้ความรู้สึกเหมือนนั่งผ่านคนละประเทศเลย เพราะแต่ละเมืองนั้นมีความแตกต่างทางวัฒนธรรมอย่างชัดเจนมาก

FB_IMG_1450542229360
สิ่งที่ได้จากการเป็นอาสาสมัคร GNC ที่อินเดีย

ฉันเคยตั้งคำถามกับตัวเองและคนรอบข้างเสมอว่า “ความสุขคืออะไร” แต่ไม่เคยได้คำตอบ แต่ในวันนั้นฉันได้คำตอบชัดเจนมาก รอยยิ้มของนักศึกษาอินเดียในวันนั้นตอบคำถามในจิตใจของฉันมีมานานกว่า 23 ปีได้อย่างชัดเจน ฉันสามารถยิ้มและมีความสุขมากที่สุดในชีวิตได้เพียงเพราะคนอื่นมีความสุขกับสิ่งที่เราทำให้ นั่นเป็นครั้งแรกที่ฉันมีความสุขเพียงแค่เพราะเห็นคนอื่นมีความสุข ตอนนั้นมันเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตจริงๆ
ตอนนี้ฉันกลับมาประเทศไทยบ้านเกิดแล้วแต่ก็ไม่มีวันไหนที่ฉันไม่คิดถึงบ้านหลังที่สอง ประเทศอินเดีย….. ทุกวันยังเด่นชัดในความทรงจำ ไม่ว่าจะเรื่องดีหรือเรื่องไม่ดี ฉันก็ขอบคุณประเทศอินเดียและการไปเป็นอาสาสมัครกับ IYF สิ่งที่ได้รับจากการไปอินเดียมันยิ่งใหญ่มากจนลืมไม่ลง สอนให้ฉันโตขึ้น เก่งขึ้น แกร่งขึ้น ยอมรับคนอื่นมากขึ้น และที่สำคัญมันเปลี่ยนแปลงความคิดฉันเยอะมาก จากคนที่คิดถึงแต่ตัวเองก็คิดถึงคนอื่นมากขึ้น จากคนที่ไม่ค่อยคุยกับพ่อแม่เลยพอกลับมาแล้วบอกเลยว่า รู้เลยว่าพ่อแม่รักเรามากแค่ไหน

 

FB_IMG_1450542406932
คลิ๊กเพื่ออ่านเรื่องเล่าของพี่โรสต่อใน Blog Dek-D