“สิ่งที่อาสาสมัครอย่างพวกเราทำได้ก็คือ
สร้างรอยยิ้มและความสุขให้แก่พวกเขา”

ถ้าอยากจะลองสัมผัสความแตกต่างของวัฒนธรรม ดิฉันขอแนะนำให้คุณค่ะ

“สวยไม่สวยไม่เกี่ยว ถ้าคุณมั่นใจและเด็ดเดี่ยว สองมือล้วงกระเป๋า สองเท้าก้าวเข้ามา สมัครเป็นGNC ที่ดินแดนจิงโจ้ ถิ่นหมีโคอาล่า เพื่อชมซิดนีย์โอเปร่าเฮ้าส์ ตะลอนรัฐ New South Wales etc…”

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีผู้คนหลากหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่ ถ้าได้ไปเป็น GNC ที่ออสเตรเลียล่ะก็ เชื่อได้เลยว่าเหมือนไปเที่ยวมาทุกประเทศเลยทีเดียว เพราะเราสามารถบอกว่าพวกเราได้เจอผู้คนจากทั่วโลกราวกับว่าพาคนทั้งโลกมาให้เราได้สัมผัสตัวเป็นๆ ที่ออสเตรเลียเลยก็ว่าได้

กิจกรรมหลักๆ ของที่นั่นก็คือกิจกรรมการเต้น การฟังบรรยาย Mind Training กับนักศึกษาที่ University of Sydney and University of Macquarie เพราะว่าเรามีชมรม IYF อยู่ที่นั่นด้วย นอกจากจะเน้นเด็กโตแล้ว เราก็ยังมีกิจกรรมสำหรับเด็กๆ ประถมด้วย นั่นก็คือการสร้างความสนุกสนานให้กับเด็กเหล่านั้นที่มาจากทั้งประเทศตองกา ฟิจิ แองโกลา เกาหลี จีน ฟิลิปปินส์ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยพวกเราเน้นการเล่านิทานภาษาอังกฤษที่สอดแทรกคติสอนใจให้กับพวกเขา

เล่านิทานภาษาอังกฤษที่สอดแทรกคติสอนใจให้เด็กๆ ที่นั่นฟัง

นอกจากการเล่านิทานภาษาอังกฤษแล้ว เรายังมีกิจกรรมสอนร้องเพลงอีกด้วย คุณครูจำเป็นที่จะต้องรักเด็กเป็นชีวิตจิตใจ และยังต้องเตรียมท่าเต้นเพื่อสอนกับพวกเขา ซึ่งถือได้ว่าเป็นกิจกรรมของนางงามเพื่อกระโดดข้ามขีดจำกัดเหมือนกัน^^

สอนให้เด็กๆ ร้องเพลงและเต้นอย่างสนุกสนาน

การเดินทางเพื่อไปทำกิจกรรมงานอบรมสัมมนาทั่วราชอาณาจักรออสเตรเลียก็เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นไม่น้อย พวกเรามีโอกาสเดินทางไปที่รัฐ Queensland เมือง Brisbane and Townsville และที่รัฐ Victoria ที่เมือง Melbourne กันด้วย โดยกิจกรรมที่ฉันรู้สึกประทับใจมากๆ เลยก็คือ การได้พูดคุยเรื่องราวของโลกแห่งจิตใจกับผู้อพยพลี้ภัยชาวพม่าที่ Wollongong เมื่อเราได้พูดคุยกับพวกเขาแล้วจึงทำให้รู้ว่า ถึงแม้ว่าพวกเขาจะอยู่ในประเทศที่มีความเจริญทางด้านวัตถุ แต่พวกเขาก็ยังคงมีความยากลำบากมากมาย และสิ่งที่อาสาสมัครอย่างพวกเราทำได้ก็คือ สร้างรอยยิ้มและความสุขให้แก่พวกเขา เหมือนกับคำขวัญของพวกเราที่ว่า “ขายวัยใส ซื้อใจพวกเขา”

พูดคุยเรื่องราวของโลกแห่งจิตใจกับผู้คนมากมายที่นั่น

อยากพบประสบการณ์ใหม่จงอย่ารอช้า มุ่งหน้ามาเป็นอาสาสมัครกับ IYF!
“Once in your life”

วิลัยภรณ์ ศิริงาม (ภรณ์) คณะรัฐศาสตร์ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Good News Corps ประเทศออสเตรเลีย รุ่นที่ 5