IYF จัดกิจกรรมค่าย English Camp พัฒนาทักษะภาษา และให้ความหวังกับนักเรียนโรงเรียนโนนหันวิทยายน จ.ขอนแก่น

เมื่อวันที่ 2-3 กันยายน 2566 มูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ (IYF) ได้จัดค่ายส่งเสริมศักยภาพทางภาษาอังกฤษ (English Camp 2023) ณ หอประชุมโรงเรียนโนนหันวิทยายน โรงเรียนโนนหันวิทยายน จังหวัดขอนแก่น ผู้เข้าร่วมทั้งสิ้น 98 คน ประกอบด้วย นักเรียน 88 คน และครู 10 คน

กิจกรรมครั้งนี้ ได้ถูกจัดขึ้นเนื่องมาจากที่คุณครูโรงเรียนโนนหันวิทยายนได้พาเด็ก 10 คนมาร่วมค่ายเยาวชนนานาชาติ (IYF World camp) ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เเละเปิดใจกับกิจกรรมมากๆ จึงได้นำเสนอผู้อำนวยการโรงเรียนเพื่อจัดค่ายในครั้งนี้

ภายในค่ายจัดกิจกรรมมากมายที่ช่วยเสริมสร้างและพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้กับนักเรียน อาทิ English Song และ English Village สอนโดยอาสาสมัครชาวไนจีเรีย เมียนมาร์ และอาสาสมัครคนไทย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม I Dream High และ การฟังบรรยายเรื่องโลกของจิตใจที่ช่วยพัฒนาความคิด และจิตใจของนักเรียน

กิจกรรมเริ่มต้นขึ้นด้วยช่วง Ice breaking เพื่อให้น้องๆ ได้ร้องเพลง และเต้นขยับร่างกาย เป็นการอุ่นเครื่องเพื่อเตรียมตัวเข้าสู่โปรแกรมตลอดทั้งสองวัน อีกทั้งยังมีการแสดงวัฒนธรรมของประเทศอินเดีย ซึ่งน้องๆ และคุณครูที่ได้รับชม ก็รู้สึกสนุกสนานและชอบการแสดงเป็นอย่างมาก

ในช่วง English Village เป็นฐานการเรียนรู้ที่เพิ่มพูนความรู้และทักษะภาษาอังกฤษให้แก่นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่มาเข้าร่วม โดยมีทั้งหมด 6 ฐาน ประกอบไปด้วย 1. Slang  2. Travel Time  3. Disney  4. Let’s go shopping 5. Mix & Match และ 6. Daily Conversation

ส่วนในช่วง Mission impossible เป็นกิจกรรมที่ให้น้องๆ ได้แบ่งไปตามกลุ่มของตนเองและทำภารกิจที่ได้รับมอบหมาย เป็นช่วงเวลาที่ได้ทำความรู้จักเพื่อนใหม่มากขึ้น

 นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม I Dream High เป็นช่วงที่น้องๆ ได้คิดเกี่ยวกับความฝันของตัวเองในเเต่ละช่วงอายุ เเละตรวจสุขภาพความฝัน รวมถึงได้ออกมาแชร์ให้เพื่อนๆ ฟังว่า ตนจะต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อที่จะสำเร็จความฝันนั้น

ช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดคือช่วงการบรรยายจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องโลกของจิตใจ คุณซินมิน คิม บรรยายว่า ในใจเราที่มีตัวเองเป็นศูนย์กลาง มีทั้งความเย่อหยิ่ง การอิจฉาคนอื่น ความเศร้า และความสิ้นหวัง ที่ถือเป็นความคิดด้านลบ เปรียบเป็นเหมือนหมาป่าสีดำ ส่วนหมาป่าขาวก็เหมือนความคิดด้านบวก ซึ่งเป็นสิ่งที่จะทำให้เรามีความสุข คำถามคือแล้วเราจะทำให้หมาป่าสีขาวเอาชนะหมาป่าดำที่อยู่ในใจของเราได้อย่างไร ถ้าดูจากภาพคิดว่าหมาป่า เราอาจจะไม่รู้ว่าหมาป่าสีไหนแข็งแรงกว่า แต่เมื่อเป็นเรื่องของจิตใจ เราสามารถบอกได้ว่า คนที่มีความคิดด้านลบหมาป่าดำก็จะตัวใหญ่ ทำให้ชีวิตคนนั้นดูมีปัญหา เพราะมักจะโทษตัวเองว่าขี้เกียจ เรียนไม่ได้ และไม่มีวันเปลี่ยนแปลงได้ แต่ถ้าคิดอีกรอบว่า ถ้าฉันอยู่คนเดียว ฉันจะจมลงไปกับความคิดด้านลบเรื่อยๆ จึงควรออกมาพูดคุยกับเพื่อนและครอบครัวดีกว่า เพื่อรับความคิดบวกใหม่ๆ ถือเป็นการให้อาหารหมาป่าสีขาว จนหมาป่าสีขาวแข็งแรงกว่าหมาป่าสีดำ ในที่สุด เพราะเราไม่สามารถเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมหรือสถานการณ์ที่เจอได้ แต่ถ้าเรารู้วิธีเลี้ยงหมาป่าสีขาวให้แข็งแรง ชีวิตเราก็เปลี่ยนไป

สำหรับช่วง Group Meeting เป็นช่วงของการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันระหว่างน้องๆ กับพี่ๆ สต๊าฟ เป็นกิจกรรมสุดท้ายในช่วงเย็นของทั้งสองวันที่ทำให้น้องๆ ได้ใกล้ชิดกับพี่ๆ สต๊าฟ ได้ฟังเรื่องราวจากประสบการณ์จริงในการไปเป็นอาสาสมัครที่ต่างประเทศ ได้ทบทวนเรื่องการบรรยายที่ได้รับฟังจากผู้บรรยาย เป็นช่วงเวลาที่ทำให้น้องๆ ได้พูดคุย และเรียนรู้การไหลเวียนจิตใจมากขึ้น

ผ่านทางการจัดค่ายในครั้งนี้ ทางโรงเรียนได้เปิดใจเป็นอย่างมาก โดยผู้อำนวยการโรงเรียนจะนำเรื่องไปเสนออบจ. ให้เราได้ร่วมมือกับโรงเรียนอื่นๆ ในจังหวัด เพื่อจัดกิจกรรมให้เยาวชนต่อไป