เมื่อวันที่ 25-27 สิงหาคม 2566 มูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ (International Youth Fellowship – IYF) ร่วมมือกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เขื่อนภูมิพล จัดค่ายภาษาอังกฤษ (English Camp) โดยมีผู้เข้าร่วมจำนวนทั้งสิ้น 305 คน จากโรงเรียนในพื้นที่รอบเขื่อนภูมิพล จำนวน 10 แห่ง ประกอบด้วย 1.โรงเรียนสามเงาวิทยาคม 2.โรงเรียนยกกระบัตรวิทยาคม 3.โรงเรียนบ้านตากประชาวิทยาคาร 4.โรงเรียนทุ่งฟ้าวิทยาคม 5.โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 55 6.โรงเรียนผดุงปัญญา 7.โรงเรียนวังประจบวิทยาคม 8.โรงเรียนวังหินกิตติวิทยาคม 9.เทศบาล 1 กิตติขจร และ 10.วิทยาลัยการอาชีพบ้านตาก 

    ภายในค่ายจัดกิจกรรมมากมายที่ช่วยเสริมสร้างและพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้กับนักเรียน อาทิ English Song และ English Village สอนโดยอาสาสมัครชาวต่างชาติชาวไนจีเรีย กาน่า เคนย่า และเมียนมาร์ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม I Dream High Mindset Academy และ การฟังบรรยายเรื่องโลกของจิตใจที่ช่วยพัฒนาความคิด และจิตใจของนักเรียน  

ในช่วง English Village เป็นฐานการเรียนรู้ที่เพิ่มพูนความรู้และทักษะภาษาอังกฤษให้แก่นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่มาเข้าร่วม โดยมีทั้งหมด 6 ฐาน ประกอบไปด้วย 1. Slang  2. Travel Time  3. Disney  4. Let’s go shopping 5. Mix & Match และ 6. Daily Conversation  

ส่วนในช่วง Mindset Academy และ Scavenger Hunt เป็นกิจกรรมที่ให้น้องๆ ได้ขยับร่างกายและเรียนรู้เรื่องโลกของจิตใจผ่านทางเกมต่างๆ โดยแบ่งไปตามกลุ่มของตนเองและทำภารกิจที่ได้รับมอบหมาย เป็นช่วงเวลาที่ได้ทำความรู้จักเพื่อนใหม่มากขึ้น

นอกจากกิจกรรมที่สนุกสนานแล้ว ก็ยังมีกิจกรรม I Dream High เป็นช่วงที่ให้น้องๆ สำรวจความฝันของตัวเอง โดยเขียนความฝันที่ตัวเองมีตั้งแต่เด็กๆ จนถึงปัจจุบัน และเช็คสุขภาพความฝันของตัวเองอย่างจริงจัง 

ช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดคือช่วงการบรรยายจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องโลกของจิตใจ คุณซินมิน คิม บรรยายว่า ในใจเราที่มีตัวเองเป็นศูนย์กลาง มีทั้งความเย่อหยิ่ง การอิจฉาคนอื่น ความเศร้า และความสิ้นหวัง ที่ถือเป็นความคิดด้านลบ เปรียบเป็นเหมือนหมาป่าสีดำ ส่วนหมาป่าขาวก็เหมือนความคิดด้านบวก ซึ่งเป็นสิ่งที่จะทำให้เรามีความสุข คำถามคือแล้วเราจะทำให้หมาป่าสีขาวเอาชนะหมาป่าดำที่อยู่ในใจของเราได้อย่างไร ถ้าดูจากภาพคิดว่าหมาป่า เราอาจจะไม่รู้ว่าหมาป่าสีไหนแข็งแรงกว่า แต่เมื่อเป็นเรื่องของจิตใจ เราสามารถบอกได้ว่า คนที่มีความคิดด้านลบหมาป่าดำก็จะตัวใหญ่ ทำให้ชีวิตคนนั้นดูมีปัญหา เพราะมักจะโทษตัวเองว่าขี้เกียจ เรียนไม่ได้ และไม่มีวันเปลี่ยนแปลงได้ แต่ถ้าคิดอีกรอบว่า ถ้าฉันอยู่คนเดียว ฉันจะจมลงไปกับความคิดด้านลบเรื่อยๆ จึงควรออกมาพูดคุยกับเพื่อนและครอบครัวดีกว่า เพื่อรับความคิดบวกใหม่ๆ ถือเป็นการให้อาหารหมาป่าสีขาว จนหมาป่าสีขาวแข็งแรงกว่าหมาป่าสีดำ ในที่สุด เพราะเราไม่สามารถเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมหรือสถานการณ์ที่เจอได้ แต่ถ้าเรารู้วิธีเลี้ยงหมาป่าสีขาวให้แข็งแรง ชีวิตเราก็เปลี่ยนไป

สำหรับช่วง Group Meeting เป็นช่วงของการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันระหว่างน้องๆ กับพี่ๆ สต๊าฟ เป็นกิจกรรมสุดท้ายในช่วงเย็นของทั้งสองวันที่ทำให้น้องๆ ได้ใกล้ชิดกับพี่ๆ สต๊าฟ ได้ฟังเรื่องราวจากประสบการณ์จริงในการไปเป็นอาสาสมัครที่ต่างประเทศ ได้ทบทวนเรื่องการบรรยายที่ได้รับฟังจากผู้บรรยาย เป็นช่วงเวลาที่ทำให้น้องๆ ได้พูดคุย และเรียนรู้การไหลเวียนจิตใจมากขึ้น

กิจกรรมช่วงสุดท้าย เป็นกิจกรรมพิเศษที่ทางกฟผ.เขื่อนภูมิพลได้เชิญคณะและนักเรียนเข้าเยี่ยมชมและศึกษาดูงานโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนภูมิพล โดยมีผู้ปฏิบัติงานแผนกเดินเครื่องกะ 1 และแผนกเดินเครื่องกะ 2 กองเดินเครื่องเขื่อนภูมิพล บรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติความเป็นมา หน้าที่ภารกิจหลักของ กฟผ.เขื่อนภูมิพล กระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้า และการบริหารจัดการน้ำ ณ โรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนภูมิพล เพื่อให้ได้รับทราบและมีความเข้าใจในภารกิจของ กฟผ. ได้อย่างถูกต้อง

 

บทสัมภาษณ์

Samson (Nigeria), Master Student in Chemical Engineering, CU กล่าวว่า ที่ตนตัดสินใจเข้าร่วมเป็นอาสาสมัครในงาน English Camp ครั้งนี้เป็นเพราะว่าส่วนตัวมีใจรักเรื่องเกี่ยวกับการพัฒนาเยาวชนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เช่นกันที่ประเทศไนจีเรียตนก็มีโอกาสได้ทำงานที่ช่วยเหลือเยาวชนอยู่บ่อยครั้ง การทำงานร่วมกันกับ IYF ทำให้ตนรู้สึกเหมือนได้กลับไปบ้าน ตนรู้สึกว่ากิจกรรมที่เตรียมกันมานั้นมีความสร้างสรรค์มาก ในแง่ของการสอนภาษาอังกฤษแบบบูรณาการร่วมกันกับการทำกิจกรรมฐาน (Villages) เป็นส่วนช่วยนักเรียนให้เรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งตนยังชื่นชอบการสอน Mind Education ให้กับนักเรียน เพราะนักเรียนบางคนที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิตหรือมีจิตใจที่ค่อนข้างอ่อนแอ มีส่วนช่วยในการหันกลับใส่ใจและรักษาใจของตนเองอีกครั้ง

Tun Lim Volunteer Teacher from IYF Australia กล่าวว่า ตนไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ เพราะเพิ่งบินมาถึงประเทศไทย 1 วันก่อนแคมป์ จากนั้นก็ได้รับการทาบทามให้มาเป็นคุณครูอาสาฯ สอนภาษาอังกฤษให้น้อง ๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นประสบการณ์ครั้งแรก แต่ก็รู้สึกดีและมีความสุขมากที่ได้มีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม English Camp ณ จังหวัดตาก สต๊าฟก็มีการเตรียมงานไว้เป็นอย่างดี ผมแทบไม่ได้เตรียมอะไรเลย มาทำหน้าที่คุณครูเจ้าของภาษาเท่านั้น เมื่อตนเห็นว่าผู้เข้าร่วมทั้งนักเรียนและคุณครูล้วนเปิดใจ และสนุกสนานไปกับกิจกรรม มันทำให้จิตใจของตนมีความสุขและเปิดใจกับประเทศไทยด้วยเช่นกัน ครั้งถัดไปที่เราจะจัดตนก็อยากมีส่วนร่วมในการเชื่อต่อสต๊าฟไทยกับและสต๊าฟต่างชาติมากขึ้น ไม่ว่าจะจากออสเตรเลียหรืออเมริกา พัฒนาให้แคมป์ดียิ่งขึ้น สนุกมากขึ้น เพื่อนักเรียนจะได้เชื่อมต่อกับทาง IYF ต่อไป