เยาวชนไทยคว้ารางวัลชนะเลิศจากเวทีเต้นระดับนานาชาติ ที่เกาหลีใต้ อวดเอกลักษณ์วัฒนธรรมไทย สร้างความประทับใจให้ชาวต่างชาติ

 

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่เมืองจอนจู สาธารณรัฐเกาหลี มูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ (International Youth Fellowship – IYF) จัดงาน 2023 World Cultural Dance Festival ครั้งที่ 11 เพื่อประกวดการแสดงเต้นเอกลักษณ์วัฒนธรรมจากนานาประเทศทั่วโลก มีทีมเข้าร่วมแข่งขัน 9 ทีม

ในครั้งนี้ ทีมทัยไทย’ (JAI-THAI : แปลได้ว่า ใจไทย) นักศึกษาจากคณะศิลปศึกษา สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ที่ชนะการแข่งขันการแสดงเต้นวัฒนธรรมจากงาน 2023 Thailand Cultural Dance Festival เมื่อวันศุกร์ ที่19 พฤษภาคม 2566 ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่าง IYF ประจำประเทศไทย กับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ได้รับสิทธิ์เป็นตัวเเทนประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติ

โดยได้ทำการแสดงเต้นในชื่อ “Happy Land” การแสดงที่สื่อถึงความเป็นอยู่ที่สมบูรณ์ของคนไทย ทั้งการดำรงชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมอันล้ำค่าจาก 4 ภาค ที่แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์อันงดงามของประเทศไทย รวมไปถึงการบ่งบอกให้ชาวโลกได้รับรู้ว่าประเทศไทยคือดินแห่งความสุข และพร้อมต้อนรับทุกคน ด้วยแรงใจที่ทุ่มเทซักซ้อมอย่างสุดความสามารถทำให้ทีมทัยไทยได้รับรางวัล Grand Prize (รางวัลชนะเลิศ) พร้อมเงินรางวัลมูลค่า 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ และโล่เกียรติยศ นอกจากนี้ยังได้รับคำชมว่าเป็นการแสดงที่เต็มไปด้วยความพร้อมเพรียง และใส่ใจในรายละเอียดทุกท่วงท่าที่สื่อให้ผู้ชมเกิดความประทับใจในวัฒนธรรมไทยได้อย่างมาก

ด้าน นายปฏิวัติ เพ็ชรรัตน์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 จากคณะศิลปศึกษา สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ หัวหน้าทีม กล่าวว่าผมรู้สึกดีใจและเป็นเกียรติมากที่ได้รับรางวัล Grand Prize ครั้งนี้ เพราะว่าพวกเราก็พยายามและทุ่มเทฝึกซ้อมกันอย่างหนัก เราได้ใส่จิตวิญญาณในการซ้อมและการแสดงในทุกๆ ครั้ง ซึ่งสิ่งที่เราอยากจะสื่อให้คนดูมีสองอย่างด้วยกัน อย่างแรกคือ ทีมของเราชื่อทีมว่าทัยไทย” /thai-thai/ ซึ่งทัยตัวแรกมีความหมายว่าใจส่วนไทยตัวที่สองมาจากประไทศไทยรวมได้ว่าใจไทยอยากจะสื่อว่าเราได้ทำทุกอย่างด้วยใจของพวกเราจริงๆ ด้วยใจของคนไทย และอย่างที่สองคือ การแสดงที่ใช้ชื่อชุดว่า “Happy Land” ทางเราอยากสื่อให้เห็นว่าประเทศของเราเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทุกๆ อย่าง ประเทศไทยมีทั้งด้วยกัน 4 ภาค แต่ละภาคก็มีวิถีชีวิตของคนไทยที่แตกต่างกัน ทั้งการกิน การอยู่ ประเพณี และวัฒนธรรมล้วนแตกต่าง แต่สิ่งเหล่านี้ก็ทำให้มีความสุขเมื่อเราได้ร่วมกันในประเทศไทย พวกเรามีความสุขจึงอยากส่งผ่านความสุขนี้ให้ทุกคน อยากสื่อให้เห็นว่าที่ประเทศไทยเราอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขจริงๆ สมดังที่ว่า “Happy Land แดนมหัศจรรย์“”