เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2565 ณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง ดร.ฮักเชิล คิม ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ (International Youth Fellowship – IYF) ได้เข้าพบนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คณะเจ้าหน้าที่จากสำนักวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว และผู้อำนวยการสำนักการศึกษา เพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นเยาวชน อีกทั้งยังเรียนเชิญนายชัชชาติ ร่วมเป็น Guest Speaker ของงาน โครงการค่ายเยาวชนนานาชาติ 2022 IYF World Camp (Mindset, Language & Culture) ระหว่างวันที่ 22-24 กันยายน 2565 ณ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

โดยดร.ฮักเชิล คิม ได้แนะนำเกี่ยวกับกิจกรรมของ IYF หลักสูตร Mind Education หรือหลักสูตรการศึกษาเรื่องโลกของจิตใจ โรงเรียนลินคอล์น เฮาส์ และกิจกรรมต่างๆ ที่ได้จัดขึ้นเพื่อให้เยาวชนได้รับความสุข และเกิดการเปลี่ยนแปลง

ในการนี้ ดร.ฮักเชิล คิม ได้เล่าถึงประสบการณ์เมื่อสมัยยังเรียนอยู่ชั้นมัธยมที่เกาหลีใต้ ที่ต้องเผชิญกับความยากลำบากเนื่องจากเป็นช่วงหลังสงคราม พื้นที่ภูเขาหรือท้องทุ่งก็ร้างเปล่าทั้งหมด ทุกๆ วันที่ตื่นมาจะมีคนที่เสียชีวิตจากความอดยากและป่วยไข้ คนสมัยนั้นเลยจะทักทายกันว่า นอนหลับสบายไหม กินข้าวหรือยัง คนภายนอกมองก็คงรู้สึกแปลกใจว่าประเทศที่เคยยากลำบาก กลับสามารถพัฒนาตัวเองได้อย่างรวดเร็วในช่วงเวลาสั้นๆ นั่นเป็นเพราะประเทศเกาหลีเน้นเรื่องการศึกษา ควบคู่กับการมีสุขภาพจิตที่ดี หรือจิตใจที่แข็งแรง

ดร.ฮักเชิล คิม ยังกล่าวถึงมุมมองที่มีต่อประเทศไทยว่า ในใจอยากให้ประเทศไทยพัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้นสิ่งไหนที่ประเทศเกาหลีมี ก็อยากจะนำมาปรับใช้กับประเทศไทย แน่นอนการศึกษาไทยถือว่ามีการพัฒนาที่ดี แต่สิ่งสำคัญคือ การถ่ายทอดเรื่องของจิตใจให้เยาวชนไทยได้เรียนรู้เพื่อให้เกิดจิตใจที่แข็งแรง และมีความสุข

ด้าน นายเมฆินทร์ โสตะศรี (แม้ว) นักเรียนโรงเรียนลินคอล์นเฮาส์ ได้แบ่งปันเส้นทางการเปลี่ยนแปลงตัวเองผ่านการศึกษาเรื่องโลกของจิตใจ หรือ Mind Education ว่า ก่อนที่จะมาเจอโรงเรียนลินคอล์น เฮาส์ ได้อาศัยกับคุณพ่อเนื่องจากคุณแม่เสียชีวิต ต่อมาเริ่มทะเลาะกับคุณพ่อ ก็เลยลองหาความสุขให้กับตัวเองโดยการอยู่กับเพื่อนๆ เริ่มสูบบุหรี่ เสพยา เที่ยวผู้หญิง ตอนนั้นก็คิดว่าสิ่งนี้คือความสุขเมื่อทำสิ่งนี้ไปเรื่อย ๆ และออกจากบ้าน ก็เริ่มเรียนไม่ได้ และไม่ได้เรียน ในที่สุดก็เลยได้เริ่มขายยา และโดนจับเรื่อย ๆ เมื่อดูเพื่อน ๆ ก็เรียนจะจบ พอมองดูตัวเองก็ไม่มีอนาคตอะไร มีช่วงเวลาที่เสพยาหนักมาก หลังจากนั้นก็เริ่มขังตัวเองในห้องหลายเดือน จนมีความคิดอยากตายเข้ามา ชีวิตไม่ได้มีความหวังรู้สึกถึงความไม่เท่าเทียมของคนบนโลกนี้ มีความระแวงกับคนรอบข้าง มีชีวิตที่ไม่มีความสุข ทำให้ยิ่งเสพยาเรื่อย ๆ จนได้มีการร่วมก่อเหตุการฆาตกรรม และถูกจับเข้าสถานพินิจ สุดท้ายกลายเป็นซึมเศร้าและมีความโดดเดี่ยว

ช่วงแรกที่เรียนที่โรงเรียนลินคอล์น ก็เข้ากับเพื่อน ๆ ได้ยาก มองดูเพื่อนก็มีความสุขได้ แต่ทำไมตัวเองมีไม่ได้ ก็มีความคิดที่เยอะแยะเข้ามามากมาย แต่เมื่อมีปัญหาแบบนี้คุณครูหรือคนรอบข้างได้พูดคุย อธิบายถึงจิตใจที่มีในตัวผม เมื่อเริ่มรับเสียงก็จิตใจเปิดออก มันได้เห็นทั้งใจของคนรอบข้าง และตนเองด้วย ก็ได้เห็นว่าชีวิตฉันเองมีความหวังและไม่ได้โดดเดี่ยว ผมเองไม่รู้ตัวเองว่าจะเปลี่ยนแปลงได้อย่างไร แต่คนรอบข้างเชื่อว่าผมเปลี่ยนและชีวิตก็เปลี่ยนแปลงตามนั้น จากจิตใจที่มันเต็มไปด้วยความกลัวและความสิ้นหวัง ก็กลายเป็นชีวิตที่จิตใจเต็มไปด้วยความสุข ความหวังได้ ดร.ฮักเชิล คิม ได้จูงนำจิตใจที่บอกว่าผมเป็นดวงดาว เมื่อผมรับจิตใจนี้ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงในจิตใจผม และเกิดเป็นความหวังขึ้นมา

ทั้งนี้ นายชัชชาติ ได้สอบถามถึงการทำงานของทางมูลนิธิฯ และการเรียนการสอนของโรงเรียนลินคอล์น เฮาส์ โดยนายชัชชาติเห็นว่าเรื่องของเยาวชนเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด จึงสนใจศึกษาเรื่อง Mind Education เพิ่มเติม

สำหรับผลสรุปจากการหารือร่วมกันในครั้งนี้ ทางสำนักการศึกษา จะส่งนักเรียนจากโรงเรียนในสังกัดจำนวน 376 แห่งมาร่วมงาน World Camp โรงเรียนละ 20 คน รวมถึงเชิญครูและบุคลากรทางการศึกษามาร่วม งาน Education Leaders Forum ครั้งที่ 2 และกิจกรรมเยียวยาจิตใจ (Healing Mind) ครั้งที่ 12 ด้วยเช่นกัน