เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2562 ณ IYF Center ศูนย์รังสิต ได้จัดงาน Tomorrow Leaders Workshop กิจกรรมสร้างความเป็นผู้นำให้กับสมาชิกชมรม IYF โดยมีตัวแทนของสมาชิกชมรมในมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ เข้าร่วมมากกว่า 50 คน อาทิ ตัวแทนชมรมจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นต้น

นักศึกษาที่เข้าร่วมได้แบ่งปันประสบการณ์การทำกิจกรรมในชมรม รวมทั้งการแก้ไขปัญหาต่างๆ ร่วมกัน และนำไปปรับใช้กับสถาบันของตนเอง นอกจากนี้ยังมีโอกาสเรียนรู้เรื่องของจิตใจ เพื่อการทำงานโดยเชื่อมโยงกับคนรอบข้าง และกลายเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยมต่อไปในอนาคต

เริ่มต้นช่วงเช้าด้วยกิจกรรมที่สนุกสนาน เปิดโอกาสให้น้องๆ แนะนำตัว และรู้จักเพื่อนๆ ผ่านเกม ‘ฉายา’ ไม่เพียงแค่แนะนำชื่อเท่านั้น แต่ต้องบอกฉายาตัวเองให้เพื่อนๆ จำได้ด้วย สร้างเสียงหัวเราะให้กับเพื่อนในกลุ่มเมื่อได้ยินฉายาตลกๆ

จากนั้นมีการแบ่งกลุ่มเล่นเกมต่างๆ เช่น Species Game ทำความรู้จักตัวตนของตัวเราและของผู้อื่น ที่แม้นิสัยจะต่างกันแต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ผิด น้องๆ มีโอกาสจับกลุ่มกับเพื่อนๆ ที่มีลักษณะนิสัยเหมือนกันและได้คุยกันถึงข้อดีและข้อเสียของกลุ่มตัวเอง

Lego Game เกมต่อตัวต่อตามคำบอกเล่า ซึ่งสิ่งสำคัญในเกมนี้ คือ การวางแผนงานของคนในทีม ที่บางครั้งต้องทิ้งความเคยชินของตัวเอง รับฟังเสียงของคนอื่นบ้างและร่วมใจกันทำงานเพื่อให้สำเร็จตามเป้าหมาย

Design Thinking แชร์ประสบการณ์ ร่วมกันออกแบบความคิด  พูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในชมรม และเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหา รวมไปถึงสร้างโปรเจคเพื่อทำร่วมกันในอนาคต กิจกรรมนี้น้องๆ ได้ฝึกการแสดงความคิดเห็นอย่างสนุกสนานและใกล้ชิดกับเพื่อนมากขึ้น

ต่อด้วย Korean Food ทำอาหารเกาหลี ครั้งนี้นักศึกษาได้เรียนรู้การทำ “คิมบับ” หรือข้าวห่อสาหร่าย อาหารประจำชาติเกาหลี สอนโดยอาสาสมัครชาวเกาหลี ทุกคนได้ลองลงมือทำเองทุกขั้นตอน ออกแบบความอร่อยกันอย่างเต็มที่ เป็นรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร และยังได้อิ่มท้องกันด้วย การทำอาหารประจำชาติเป็นกิจกรรมสำคัญของชมรม ที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนรู้วัฒนธรรมผ่านอาหารของแต่ละประเทศ และเป็นช่วงที่ทำให้น้องๆ เปิดใจกับชมรมมากขึ้น

ช่วงบรรยาย Mind Training เรื่อง เพนกวินจักรพรรดิ, I want to learn how to live in this world โดย ดร. กิตติมศักดิ์ ฮักเชิล คิม

      “เพนกวินจักรพรรดิเดินทางไกลหลายกิโลเมตร ท่ามกลางหิมะในสภาพอากาศที่หนาวเย็นและลมแรง เพื่อวางไข่ในที่ที่ปลอดภัยที่สุด โดยระหว่างทางเพนกวินจะทำการ ‘Huddling’ หรือยืนติดกันให้มากที่สุดเพื่อป้องกันแรงลมที่จะเข้าไปถึงไข่ของพวกมัน และต้องสลับกันเข้าออกแบบนี้ประมาณ 3 เดือนจนกว่าไข่จะฟักตัว ด้วยการเสียสละ อดทนของเพนกวินตัวผู้และตัวเมียนี้ทำให้เกิดชีวิตใหม่ขึ้น”

ผ่านทางการบรรยายนี้ทำให้เด็กๆ ได้เห็นถึงสติปัญญาของเพนกวินจักรพรรดิที่รู้จักการพึ่งพา และขอความช่วยเหลือจากตัวอื่น ซึ่งเป็นจิตใจพื้นฐานขอการทำงานและการใช้ชีวิตร่วมกัน เพราะคนเราไม่สามารถทำอะไรเพียงลำพังได้ และการเผชิญกับความลำบากถือเป็นการฝึกจิตใจให้เข้มแข็งอีกอย่างหนึ่งของเยาวชน ที่ไม่ควรหลีกหนี ยอมเผชิญกับสิ่งที่ไม่ชอบ หรือทำสิ่งใหม่ๆ บ้างแล้วจะมีจิตใจที่เข้มแข็งเหมือนกับชีวิตของเพนกวินจักรพรรดิ

น้องตี๋ มหาวิทยาลัยบูรพา
“เป็นงานที่ดีครับ น้องๆ รู้จักเรามากขึ้น แล้วก็มีน้องหลายคนเปิดใจกับชมรมของเรามากขึ้น กิจกรรมมันดูสั้น และรวบรัดไป อยากให้ยาวกว่านี้เพราะบางคนนั่งรถมาไกล ถ้าเป็น 2 วันน่าจะดีกว่า คุ้มกับค่ารถ ส่วนพี่ๆ ก็จะได้คุยและสนิทกับน้องมากขึ้น จากกิจกรรมครั้งนี้ แม้ว่าจะเป็นครั้งแรกสำหรับน้องๆ แต่ผมเชื่อว่าเป็นกิจกรรมที่นักศึกษาได้รับความสุข ความหวังมากมาย และก้าวต่อไปด้วยจิตใจที่เป็นผู้นำ”

น้องตี๋ มหาวิทยาลัยบูรพา ปี2

น้องเมย์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
“จากการฟังการบรรยาย เรื่อง นกเพนกวิน ได้เรียนรู้ว่าการอยู่ตัวคนเดียวเมื่อเกิดปัญหา หรือต้องเผชิญกับสิ่งที่ยากลำบาก เราคิดว่าเราอยู่คนเดียวต่อสู้ตัวเองคนเดียวได้ แต่จริงๆ แล้วนั่นไม่ใช่ เราจำเป็นต้องพึ่งพาคนรอบข้าง ต้องมีคนที่คอยช่วยเหลือ ตอนที่ได้ฟังเรื่องนี้ก็รู้สึกว่านกเพนกวินมีสติปัญญามากๆ ตอนที่ก่อตั้งชมรมก็มีความยากลำบาก ตอนที่ทำก็ยากลำบากหลายอย่าง มันทำให้รู้ว่าแม้มันจะเหนื่อย จะล้ม แต่เราต้องเดินไปอย่างนกเพนกวิน และไปพร้อมๆ กัน”

น้องเมย์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (เสื้อฟ้า)

กิจกรรมครั้งนี้ได้สร้างความหวังใหม่ให้กับนักศึกษาที่มาเข้าร่วม น้องๆ มีโอกาสทำความรู้จักกับเพื่อนต่างมหาวิทยาลัย ได้แลกเปลี่ยนมุมมองการเรียน การทำงาน และยังมีโอกาสรับฟังประสบการณ์ของพี่ๆ อาสาสมัครต่างประเทศที่ได้ไปฝึกจิตใจของผู้นำและกลับมาตั้งชมรมอีกด้วย แม้บางครั้งการทำงานชมรมจะยากลำบากแต่เมื่อได้เห็นผลสำเร็จในตอนสุดท้ายก็ทำให้น้องๆ เกิดความสุขและเติบโตเป็นผู้นำที่มีจิตใจเข้มแข็งได้