“ฉันรู้สึกตกหลุมรักประเทศฟิลิปปินส์และทุกอย่างที่เป็นฟิลิปปินส์”

ประเทศฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มีทะเลที่สวยมากกกก!

ฉันได้มีโอกาสได้ไปทะเลบ่อยๆ น้ำทะเลสีฟ้าคราม หาดทรายสีขาวสะอาด และพอตกกลางคืนจะมีหิ่งห้อยนับร้อยๆ ตัวบินมาอยู่รอบๆ ตัวฉัน ช่างเป็นบรรยากาศที่โรแมนติกสุดๆ

ชาวฟิลิปปินส์เป็นคนที่รักในเสียงเพลงและการเต้นรำมาก ที่นั่นมีงานรื่นเริงตลอดทั้งปี ฉันเห็นแล้วก็อดที่จะร่วมเต้นรำกับพวกเขาไม่ได้ ฉันมีโอกาสได้ทานอาหารฟิลิปปินส์ที่ชาวพื้นเมืองแท้ๆ ทำให้ฉันทานอย่าง ‘อโดโบ้’ และตบท้ายด้วยของหวานคือ ‘ตุรน’ ฉันยังคงจำรสชาติอาหาร และความใจดีของคุณป้าชาวฟิลิปปินส์ได้อย่างไม่วันลืม

และก่อนที่ฉันจะเดินทางกลับ คุณป้าก็ให้ของขวัญกับฉันเป็นกระเป๋าถักฝีมือของคุณป้า และเมื่อฉันเปิดดูข้างในก็เห็นว่าคุณป้าได้ใส่เงินเอาไว้ให้จำนวนหนึ่ง ในตอนนั้นฉันรู้สึกตื้นตันใจอย่างบอกไม่ถูก ทำไมคุณป้าถึงรักและดูแลคนต่างชาติอย่างฉันถึงขนาดนี้ ชาวฟิลิปปินส์ให้ความรักและความเอ็นดูกับชาวต่างชาติอย่างพวกเรามาก พวกเขาทั้งใจดีและคอยช่วยเหลือพวกเราทุกอย่าง

และเป็นเพราะว่าคนไทยและคนฟิลิปปินส์มีหน้าตาเหมือนกันอย่างกับแกะ บางครั้งพวกเขาจึงแยกไม่ออกว่าพวกเราเป็นคนไทยหรือคนฟิลิปปินส์ แต่ถ้าหากพวกเขารู้ว่าเราเป็นชาวต่างชาติ พวกเขาก็เอ็นดูและดูแลเราเป็นพิเศษ

“ฉันรู้สึกตกหลุมรักประเทศฟิลิปปินส์และทุกอย่างที่เป็นฟิลิปปินส์”

นัยน์ภัค อิ่มสาย คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต
Good News Corps ประเทศฟิลิปปินส์ รุ่นที่5