“ท่ามกลางอากาศที่เหน็บหนาวร่างกายของฉันดูเหมือนจะทนไม่ไหว
แต่ว่าจิตใจของฉันกลับอบอุ่นขึ้นเรื่อยๆ”

ชีวิตก่อนเป็น Good News Corps

ฉันโตมาในครอบครัวที่มีแม่เป็นหัวหน้าครอบครัวและใช้ชีวิตอยู่กับพี่ชายอีกสองคน โดยแม่จะเป็นคนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด เพราะพ่อกับแม่แยกกันอยู่ฉันจึงมีโอกาสได้พบหน้าพ่อบ้างเพียงนานๆ ครั้งเท่านั้น แต่นั่นก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับฉัน ฉันไม่รู้สึกว่าลำบากอะไร เพราะฉันได้รับความเอ็นดูและการดูแลเป็นอย่างดีจากญาติๆ ซึ่งสิ่งนี้ทำให้ฉันรู้สึกว่าฉันไม่ขาดแคลนเลย พี่ชายคนกลางของฉันมักจะซื้อของใช้แบรนด์เนมให้ ทำให้ฉันมีนิสัยเย่อหยิ่งและดูถูกคนอื่นอย่างไม่รู้ตัว

คนรอบข้างมองว่าฉันเป็นเด็กเรียบร้อย เรียนดี  แต่จริงๆ แล้วฉันเป็นติดเกมอย่างหนัก เคยเล่นมากที่สุดเกือบ 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ฉันยังคบเพื่อนชายด้วย และนี่ก็คือปัญหาสำคัญของฉัน เพราะฉันเป็นคนชอบปิดบังกับคนในครอบครัวจนทำให้มันกลายเป็นปัญหาหลักเพราะฉันถูกเพื่อนชายที่คบกันขู่เอาเงินบ่อยๆ ฉันปิดบังปัญหานี้ต่อครอบครัวและเลือกที่จะแก้ปัญหาด้วยตัวเอง ความเครียดและการแบกรับปัญหามากมายด้วยตัวเองทำให้ฉันพึ่งพาบุหรี่ เหล้า สุดท้ายอาการที่ฉันเป็นอยู่ก็กำเริบจนกลายเป็นโรคลมชักมันให้ฉันทรมานเหลือเกิน การกระทำที่ไม่สนใจจิตใจของคนรอบข้างและความเห็นแก่ตัวของฉัน ทำให้ฉันต้องเข้าออกโรงพยาบาลบ่อยๆ จนทำให้แม่ต้องหาเงินอย่างเหน็ดเหนื่อย

สิ่งที่ฉันเชื่อว่าฉันเก่ง ฉันแก้ปัญหาเองได้ แล้วก็เลือกทางเดินของชีวิตเองได้นั้น ทำให้ฉันและคนรอบข้างต้องเป็นทุกข์ไปด้วย ตอนนั้นฉันแค่อยากหนีไปให้ไกลจากปัญหาต่างๆ ฉันจึงได้เลือกที่จะเข้าร่วมโครงการอาสาสมัครต่างประเทศ

 

h2-540x405

 

ความประทับใจช่วง Good News Corps

จริงๆ แล้วการได้เป็น Good News Corps คือสิ่งที่ฉันประทับใจมาก แต่สิ่งที่ฉันประทับใจยิ่งกว่านั้นก็คือ การที่ได้เรียนรู้เรื่องของจิตใจ  ฉันเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับการทานยามาก และกลัวตลอดว่าระหว่างเข้าร่วมโครงการฉันจะมีอาการกำเริบ และมีอยู่วันหนึ่งฉันเวียนหัวมากและกังวลว่าอาการจะกำเริบ  ตอนนั้นฉันบอกกับคนที่นั่นด้วยสีหน้าวิตกกังวลแต่พวกเขากลับสงบแล้วบอกว่า “จริงๆ แล้วถ้าจิตใจเราเข้มแข็ง ต่อให้ร่างกายของเราจะเป็นโรค มันก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร เพราะว่าจิตใจต่างหากที่สำคัญที่สุด ที่เธอหวาดกลัวและเอาชนะโรคไม่ได้อยู่ตอนนี้ ก็เพราะว่าจิตใจของเธออ่อนแอ”  คำพูดนี้ทำให้ฉันได้พบยารักษาที่แท้จริง  ท่ามกลางอากาศที่เหน็บหนาวร่างกายของฉันดูเหมือนจะทนไม่ไหว แต่ว่าจิตใจของฉันกลับอบอุ่นขึ้นเรื่อยๆ ฉันได้รับการรักษามากมายจากคนที่นั่น และพอได้เห็นน้ำใจของเขาที่มอบให้กับฉัน  ฉันก็รู้สึกว่าโรคประจำตัวของฉันได้หายไปจริงๆ

ชีวิตหลังจากเป็น Good News Corps

ฉันคิดว่าตัวเองไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย แต่ว่าคนในครอบครัวกลับบอกว่าฉันเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ฉันขอบคุณโครงการอาสาสมัครต่างประเทศที่ทำให้ฉันสามารถย้อนกลับไปมองอดีตของตัวเองอีกครั้งว่ามันผิดพลาดและน่าผิดหวังขนาดไหน ฉันเองก็ไม่ได้คาดหวังว่าฉันต้องใช้ชีวิตให้ดีกว่าเดิมมากนักแต่เมื่อไรที่ฉันมีแนวโน้มว่าจะไปสู่ทางนั้นอีก ฉันก็จะมีวิธีป้องกันที่จะไม่กลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมอีก ฉันรู้สึกว่าทุกอย่างมันสดใสและปัญหาอุปสรรคต่างๆก็ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป ในเพลงญี่ปุ่นที่ฉันฟังสมัยมัธยมต้นมีประโยคหนึ่งที่ฉันชอบมากๆ เลยก็คือ  “ระเบิดโลกสีเทาที่เศร้าหมอง” ตอนนี้โลกสีเทาที่เศร้าหมองของฉันก็ได้ระเบิดออกไปแล้วเช่นกัน เพราะจากที่ฉันต้องแพ้ต่อโรคประจำตัวแต่ว่าตอนนี้จิตใจที่แข็งแรงของฉันทำให้ฉันชนะมันได้อย่างขาดลอย ตอนนี้ฉันหวังว่าจะใช้สิ่งที่โครงการนี้ได้สอนฉันนำมาใช้ในการดำเนินชีวิต และอยากจะให้คนรุ่นต่อๆ ไปได้รับประสบการณ์ที่ดีแบบนี้ด้วย

 

ภรพสชนัน จิตรอาษา (หนิง) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
Good News Corps ประเทศเกาหลี รุ่นที่5