เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ที่ห้องประชุมใหญ่ อาคารหอประชุมพ่อขุนรามคำแหงมหาราช มหาวิทยาลัยรามคำแหง มูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ (International Youth Fellowship – IYF) ร่วมกับสถาบันการศึกษานานาชาติ มหาวิทยาลัยรามคำแหง (IIS-RU)  จัดงาน ‘วัฒนธรรมนานาชาติ 2019 World Culture Festival’

ภายในงานมีการแสดงจากนานาประเทศ ละครเวทีชีวิตจริง และนิทรรศการวัฒนธรรมที่ได้ย่อโลกทั้งใบ มาให้ได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด ภายใต้ธีม “Travel the World in a Day” โดยนิทรรศการนานาชาติได้เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ช่วงเช้า 11.00 น. จากนั้นเป็นการแสดงสองรอบ คือ 13.00 -15.00 น. และ 16.00-18.00 น. ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมสามารถเข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย รวมผู้เข้าร่วมงานทั้งหมดกว่า 1,500 คน

        งานวัฒนธรรมนานาชาติครั้งนี้ถูกจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 หลังจากที่ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้เข้าร่วม เมื่อปีที่แล้ว ตัวหลักสำคัญในการขับเคลื่อนงานประกอบด้วยเหล่าเยาวชนไทยที่เคยไปใช้ชีวิตเพื่อคนอื่นในฐานะอาสาสมัครจากทั่วทุกมุมโลก พวกเขาไม่ใช่นักแสดง หรือผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ แต่ด้วยจิตใจที่อยากจะส่งต่อความสุข และประสบการณ์ที่ได้รับระหว่างใช้ชีวิตในต่างแดน จึงใช้เวลาหลังการทำงาน และเรียนหนังสือหมั่นฝึกซ้อมการแสดง แม้จะเหน็ดเหนื่อย แต่เมื่อเห็นรอยยิ้มของผู้ร่วมงานก็ทำให้พวกเขามีความสุข

live สดบรรยากาศในงานทางเพจรอบรั้วรวม มีคนชมมากกว่า 6000 คน https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=678443852563389&id=451254694945284

โดย ดร.(กิตติมศักดิ์) ฮักเชิล คิม ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ ประจำประเทศไทย  ได้ขึ้นมาทักทายผู้ชม และได้กล่าวแสดงถึงเจตนารมณ์ของการจัดตั้งโครงการ IYF Good News Corps

“ตลอด 13 ปีที่ส่งเยาวชนกว่า 930 คนไปเป็นอาสาสมัครที่ต่างประเทศ ผมได้คลุกคลีกับเยาวชนมากมายและ ได้ค้นพบว่าเยาวชนสมัยนี้ใช้จิตใจไม่เป็น ทำให้สิ้นหวังกันง่ายๆ จนเกิดเป็นโรคทางใจ ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอไปด้วย IYF ได้ทำงานเพื่อสอนการใช้จิตใจให้กับเหล่าเยาวชน โดยมีโครงการอาสาสมัครต่างประเทศให้เยาวชนได้ไปฝึกจิตใจ ทำให้หลังจากกลับมาจากต่างประเทศพวกเขาเข้มแข็งและเป็นคนที่มีความหวัง ‘World Culture Festival’ คือ งานของนักศึกษาที่เคยไปใช้ชีวิตในต่างประเทศที่กลับมาพร้อมกับความหวัง และความสุข เราได้จัดงานนี้เพื่อที่จะแบ่งปันความสุข รอยยิ้ม และความยินดีให้กับทุกท่าน อยากให้ทุกท่านได้ส่งแรงใจ และกำลังใจให้กับเยาวชนเหล่านี้ต่อไปในอนาคตครับ”

ดร.กิตติมศักดิ์ ฮักเชิล คิม ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ ประจำประเทศไทย

ต่อด้วย ผศ. วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ขึ้นกล่าวแสดงความชื่นชมและขอบคุณ “เยาวชนของ IYF ทั้ง 13 รุ่นได้ออกเดินทางไปเป็นอาสาสมัครต่างประเทศทั้งหมด 936 คน แม้จะยังดูน้อยเมื่อเทียบกับเยาวชนทั่วประเทศ แต่พวกเขาเหล่านี้ก็เป็นเมล็ดพันธุ์ที่ดีที่จะเติบโตขึ้นและขยายออกไปเป็นวงกว้าง อาสาสมัครทุกคนมีความจริงใจ และผ่านความยากลำบากในต่างแดน เขาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นสิ่งที่ทำให้จิตใจของพวกเขาเข้มแข็งขึ้น ถือว่า IYF ประสบความสำเร็จในการสร้างเยาวชนที่ดี ที่มีคุณค่า กิจกรรมที่ IYF ทำ เป็นประโยชน์อย่างมากต่อประเทศไทยและสังคมโลก ต้องขอแสดงความยินดีและขอบคุณด้วยความจริงใจครับ”

ผศ. วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง

อีกทั้งยังได้รับเกียรติจาก นางยุพา  ทวีวัฒนะกิจบวร รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และ นางสราญภัทร อนุมัติราชกิจ  รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ขึ้นกล่าวแสดงความยินดีและชื่นชม IYF และสถาบันการศึกษานานาชาติ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่มีวิสัยทัศน์ เปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงออกอย่างสร้างสรรค์ ผลักดันการศึกษาไทยสู่ระดับนานาชาติ อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยให้เยาวชนได้มีจิตใจกว้างขึ้น ส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพ เยาวชนให้มีคุณภาพ

ยุพา  ทวีวัฒนะกิจบวร รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม
สราญภัทร อนุมัติราชกิจ  รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

กิจกรรมภายในงาน

ภายในงานมีการแสดงเต้นวัฒนธรรมจากหลากหลายประเทศที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของชนชาตินั้นๆ อาทิ “รำพัดพูเชชุม” (Fan Dance) จากประเทศเกาหลีใต้, “คินชานา” (Kinchana) จากประเทศอินเดีย, “ทามาช่า” (Tamasha) จากทวีปแอฟริกา, “ปาเตปาเต้” (PatePate) จากทวีปโอเชียเนีย และการแสดงพิเศษ  “รำฝรั่งคู่” โดยนักศึกษาจากสำนักศิลปะวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ทุกการแสดงล้วนสวยงามและสนุกสนานจนทำให้คนดูไม่สามารถละสายตาได้

กิจกรรมที่สร้างความประทับใจและเรียกน้ำตาไม่แพ้กันคือ การแสดง True Story ละครจำลองชีวิตจริง ของ ฝุ่น อาสาสมัครประเทศแทนซาเนีย จากเด็กติดเกมจนถึงขั้นทำร้ายครอบครัว แต่เมื่อต้องไปทำงานอาสาที่แอฟริกา ทำให้เขากลับได้กลับมามองเห็นความสำคัญของคนรอบข้างอีกครั้ง

นอกจากนี้ภายในงานยังมีโซนบูธวัฒนธรรมจากประเทศต่างๆ กว่า 13 บูธ ซึ่งนำเสนอเอกลักษณ์ และจุดเด่นของแต่ละประเทศมาให้ผู้เข้าร่วมได้สัมผัสกลิ่นอายเหมือนได้ไปเยือนประเทศนั้นจริงๆ อาทิ การทำโซต๊อกสูตรเกาหลีแท้ๆ เพ้นท์หน้าสไตล์คนแอฟริกา การจำลองเตนท์ชาวอินเดียแดง จากชนเผ่าดั้งเดิมของอเมริกา  อีกทั้งยังมีกิจกรรมและเกมให้ร่วมสนุกเพื่อชิงของรางวัลกันด้วย

ดร.จำลอง พรมสวัสดิ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เยี่ยมชมบูธวัฒนธรรม

และกิจกรรมที่ขาดไม่ได้ของ IYF คือการบรรยาย Mind Education ที่จัดทั้งรอบเช้าให้กับผู้นำทางการศึกษาอย่างคณะบดี รองคณะบดี ผู้อำนวยการ รองผู้อำนวยการ ตัวแทนนักเรียน และรอบบ่ายที่มีแขก VIP เข้าร่วมชมการแสดงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เอกอัคราชทูต และตัวแทนของสถานทูตต่างๆ ประจำประเทศไทย ได้เดินทางมาเข้าร่วมงานด้วย เช่น ดร.อภิชาติ สุดแสวง กงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์แห่งราชอาณาจักรเลโซโท ,H.E. Mr. Ahmed  Nuhu Bamalli ตำแหน่ง Ambassador จากประเทศไนจีเรีย ,นายอัมรินทร์ คอมันตร์ ตำแหน่ง Honorary Consul จากกงสุลสาธารณรัฐเบนิน, Mr. Bohdan Movchan ตำแหน่ง Counsellor (Diplomat) จากประเทศยูเครน ,Ms. Tara Sharma ตำแหน่ง Third Secretary (Diplomat) จากประเทศเนปาล ,Mr.Vansay NORASENG ตำแหน่ง Counsellor (Education and Culture) จากประเทศลาว เป็นต้น

โดยครั้งนี้ IYF ได้เรียนเชิญคุณ โอ ซอง กยุน ผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตใจ ขึ้นกล่าวบรรยายในหัวข้อ ‘มูลค่าและการเชื่อมต่อ’ โดยยกตัวอย่างทหารญี่ปุ่น ที่ชื่อ โชอิชิ โยโคอิ ที่คิดว่าสงครามญี่ปุ่น กับอเมริกายังไม่จบ ทำให้เขาหนีไปหลบซ่อนอยู่ในป่าลึกถึง 28 ปี เขาต้องใช้ชีวิตอย่างทรมาน เมื่อมีคนเข้าไปพบ และเล่าความจริงให้ฟังว่า สงครามจบนานแล้ว ทำให้เขารู้สึกผิดหวัง เพราะพลาดโอกาสที่จะทำสิ่งที่อยากทำมากมาย คนเราเช่นกัน หากปิดใจ หรือเชื่อแต่เพียงความคิดของตัวเอง ไม่ถาม ไม่หาใคร ก็จะทำให้ชีวิตของคนๆ นั้นโชคร้าย และได้แต่ต้องจมอยู่ในความเศร้า อยากให้ทุกคนเปิดใจที่จะฟังเสียงของคนรอบข้าง และเชื่อมต่อกับจิตใจของผู้อื่นบ้าง

โอ ซอง กยุน ผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตใจ

เมื่อเสร็จสิ้นกิจกรรมทั้งหมดบนเวทีเหล่าอาสาสมัครได้ขึ้นมาแสดงความขอบคุณด้วยการร้องเพลง “ดวงดาว” ซึ่งแต่งโดยผู้ก่อตั้งมูลนิธิฯ ด้วยเสียงและจิตใจที่เป็นหนึ่งเดียวกัน สร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าร่วมงาน ได้เดินทางกลับบ้านกันอย่างมีความสุขกับของขวัญชิ้นใหญ่ที่ได้รับส่งท้ายปี 2019 และ IYF มีความเชื่อว่างาน World Culture Festival จะเป็นงานวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่และดีที่สุดในประเทศไทยต่อไป

ความรู้สึกของผู้เข้าร่วม

น.ส. สุธาสินี​ คำจริง,​ น.ส.อัฟนาน​ มะมิง​ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
“เจอประกาศงานนี้ในมหาวิทยาลัยรามคำแหง เพราะหนูเรียนที่นี่ พี่ที่รู้จักกันก็บอกให้มา เพราะจะได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ และนี่ก็เป็นครั้งแรกที่ได้ดูการแสดงอะไรแบบนี้ เคยดูการแสดงที่จัดโดยมหาวิทยาลัยก็ไม่ได้ยิ่งใหญ่ขนาดนี้ สิ่งที่รู้สึกประทับใจที่สุดคือ ความทุ่มเทของสต๊าฟในการจัดงานให้กับเรา การแสดงวัฒนธรรมของแต่ละประเทศก็น่าสนใจมาก ในงานหนูชอบหลายอย่าง ทั้งการแสดงเต้นและเรื่องราวชีวิตของอาสาสมัคร ที่ให้แง่คิดในการใช้ชีวิตและการเรียนภาษา”

พรรณี​ คงเนียม​ (คุณแม่ขวามือ)

คุณพรรณี​ คงเนียม​ (คุณแม่ขวามือ)
“ดิฉันรู้จักงานนี้ผ่านทางใบปลิว จึงชวนลูกสาวมาด้วย เพราะอยากให้เขาได้รู้ว่ายังมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้อีกเยอะมาก ความจริงไม่ได้คาดหวังว่ามางานนี้นะแล้วจะได้อะไร แต่พอได้เข้าก็เลยรู้ว่ามันสุดยอดมาก เพราะหากลองฟังสิ่งที่อาจารย์พูดและคิดตามก็จะเป็นประโยชน์กับเด็กมาก อีกสิ่งหนึ่งที่ประทับใจคือ การแสดง True Story ในอนาคตหากลูกสาวสนใจจะไปเป็นอาสาสมัครเราก็จะสนับสนุนอย่างเต็มที่”

ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม

คุณยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม
“รู้สึกเป็นเกียรติและดีใจอย่างมากที่ได้มาร่วมงาน โดยเฉพาะตอนที่ได้เห็นเยาวชนที่มีความสามารถและในขณะเดียวกันก็สร้างคุณประโยชน์ให้กับสังคม และยังเผยแพร่วัฒนธรรมไปสู่สังคมนานาชาติ โดยปกติกระทรวงวัฒนธรรมก็ส่งเสริมให้เด็กเยาวชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์อยู่แล้ว และประกอบกับประเทศไทยก็ส่งเสริมให้เยาวชนมีจิตอาสา เพราะจะทำให้เยาวชนเป็นคนที่มีคุณค่าและกลายเป็นบุคลากรที่สำคัญที่จะกลับมาช่วยประเทศชาติในอนาคต ในส่วนความร่วมมือกับ IYF กระทรวงวัฒนธรรมก็ยินดีที่จะส่งคนมาให้ความรู้ และยินดีสนับสนุนสถานที่ในการทำกิจกรรมต่างๆ ค่ะ”

นายอัมรินทร์ คอมันตร์ กงสุลกิตติมศักดิ์เบนินประจำประเทศไทย

นายอัมรินทร์ คอมันตร์ กงสุลกิตติมศักดิ์เบนินประจำประเทศไทย
“การมางานครั้งนี้ ถือว่าเป็นการใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ที่สุดเลยครับ กิจกรรมที่นี่มีประโยชน์ ควรได้รับการสนับสนุน ประทับใจตั้งแต่ตอนที่ลงจากรถแล้วมีคนไปต้อนรับเลยครับ พวกเขามีอัธยาศัยที่ดีและมีน้ำใจ เยาวชนผู้ที่จัดงาน ได้ร่วมกิจกรรมของทาง IYF ทำให้พวกเขาได้ถูกฝึกจิตใจจนกลายเป็นคนที่เข้มแข็งและเป็นมิตร รู้สึกประทับใจ ตั้งแต่เดินเข้าเห็นซุ้มวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ การแสดง และร้องเพลง ทำให้เห็นถึงจิตใจที่ร่วมมือร่วมใจกัน แล้วก็ขอบคุณ ช่วงการบรรยายของอาจารย์เกาหลี ที่ให้ข้อคิดที่ดีอย่างมาก”

อวัสดา ปกมนตรี ภริยาท่านกงสุลใหญ่กิตติมาศักดิ์ราชอาณาจักรเลโซโทประจำประเทศไทย (เสื้อสีแดง)

คุณอวัสดา ปกมนตรี ภริยาท่านกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ราชอาณาจักรเลโซโทประจำประเทศไทย (เสื้อสีแดง)
“ได้เข้าใจกิจกรรมของ IYF มากขึ้นค่ะ แล้วก็ได้เห็นว่าน้องๆ ที่เป็นอาสาสมัครมีความสุขกับการใช้ชีวิตเพื่อผู้อื่นจริงๆ กิจกรรมของ IYF ทำให้พวกเขาเป็นคนที่มีมารยาท มีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ค่ะ ประทับใจที่สุดเลยคืออันนี้ อยากให้เยาวชนคนอื่นในประเทศไทยเป็นแบบนี้บ้าง การแสดงก็ดีและสวยมากค่ะ สนุกสนานไม่เบื่อเลย”

มูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ(IYF) และ มหาวิทยาลัยรามคำแหง(RU)